1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Nam Phi từ chức sau một cuộc "đảo chính" nội bộ

(Dân trí) - Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma miễn cưỡng từ chức hôm qua 14/2 theo yêu cầu của đảng Đại hội quốc gia cầm quyền (ANC). Quyết định này chấm dứt 9 năm cầm quyền của ông.


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố từ chức. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố từ chức. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong bài phát biểu từ chức dài 30 phút, Tổng thống Nam Phi Zuma, 75 tuổi, nói rằng ông không đồng tình với cách mà ANC đẩy ông đến tình cảnh phải từ chức trước cuộc bầu cử, song ông vẫn chấp nhận ra đi.

"Tôi quyết định từ chức Tổng thống Cộng hòa Nam Phi ngay lập tức. Tuy không đồng tình với quyết định của lãnh đạo đảng cầm quyền, nhưng tôi luôn là một thành viên có kỷ cương của ANC", ông Zuma nói.

Quyết định từ chức của ông Zuma đưa ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát đột kích nhà riêng gia đình Gupta, một tỷ phú gốc Ấn vốn là đồng minh của Tổng thống Zuma. Tỷ phú này hiện là trung tâm của các cáo buộc tham nhũng chống lại ông Zuma và nhóm trợ lý thân tín của ông. Tuy nhiên, cả ông Zuma và gia đình Gupta nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ANC đã bãi nhiệm chức chủ tịch đảng cầm quyền của ông Zuma và thay thế bằng cấp phó Cyril Ramaphosa. Đảng này hôm 13/2 tiếp tục yêu cầu ông Zuma từ chức, nếu không đảng này sẽ bỏ phiếu buộc nhà lãnh đạo 75 tuổi này từ chức.

Quyết định từ chức của ông Zuma sẽ chấm dứt 9 năm cầm quyền tại quốc gia này. ông Ramaphosa, 65 tuổi, được cho là sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai 16/2 để trở thành người kế nhiệm ông Zuma.

Minh Phương

Tổng hợp