Tổng thống Mỹ Obama sẽ không điều chiến đấu cơ chặn Snowden

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Senegal, Tổng thống Mỹ Obama khẳng định sẽ không dùng chiến đấu cơ chặn máy bay chở cựu điệp viên CIA Snowden nếu người này rời Nga. Trong khi đó, cả Ecuador và Trung Quốc đều công kích Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama không muốn để vụ Snowden leo thang
Tổng thống Mỹ Obama không muốn để vụ Snowden leo thang

Thay vào đó, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định sẽ thực hiện việc dẫn độ Snowden thông qua các kênh pháp lý thông thường.

“Tôi sẽ không phái chiến đấu cơ để bắt giữ tin tặc 29 tuổi này”, ông Obama tuyên bố.

Snowden, người đang phải đối mặt với tội danh gián điệp, đã bay tới Mátxcơva hồi cuối tuần trước và đang xin tị nạn tại Ecuador.

Ông Obama khẳng định ông đã không gọi điện cho lãnh đạo Trung Quốc và Nga để bàn về vụ việc này. “Bởi trước hết…. Tôi không nên làm vậy”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

“Hai là… tôi sẽ không để cho vụ việc liên quan đến một nghi phạm mà chúng tôi đang tìm cách dẫn độ đột nhiên bị leo thang tới mức mà tôi phải dùng các biện pháp thương lượng cửa sau và đánh đổi bằng một loạt vấn đề khác”, ông Obama tuyên bố.

Ông cho biết thêm rằng: “Hy vọng của tôi đó là Nga hoặc các nước khác đã đề cập đến việc cho ông Snowden tị nạn hiểu rằng, họ là một phần của cộng đồng quốc tế, và họ nên tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Thời gian qua, vụ việc liên quan đến Snowden đã khiến Nga - Mỹ có những bất đồng về ngoại giao, khi Washington cáo buộc Nga và Trung Quốc đang hỗ trợ người bị chính quyền Mỹ truy đuổi. Mátxcơva và Bắc Kinh đều bác bỏ điều này.

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định vụ rò rỉ thông tin tình báo cho thấy những điểm yếu lớn tại Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), nơi Snowden từng là nhân viên của một nhà thầu tại đây cho đến tận tháng trước.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Ecuador cho biết vẫn chưa xử lý đơn xin tị nạn của Snowden bởi người này chưa hề đến bất kỳ trụ sở cơ quan ngoại giao nào của nước này.

Quốc gia Nam Mỹ cũng tuyên bố mối quan hệ thương mại trị giá 23 triệu USD với Mỹ sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới việc xử lý trường hợp của Snowden.

“Ecuador sẽ không chấp nhận những áp lực hay đe dọa từ bất kỳ nước nào và không đánh đổi các giá trị của mình hay cho phép nó bị nô dịch bởi các lợi ích kinh tế”, người phát ngôn chính phủ Ecuador Fernando Alvarado tuyên bố.

Tuyên bố trên đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez đề xuất gây áp lực kinh tế với Ecuador nếu nước này cho Snowden tị nạn.

Trong khi đó ở bên kia bán cầu, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ dùng “tiêu chuẩn kép” đối với an ninh mạng.

Bộ quốc phòng Trung Quốc khẳng định chương trình do thám Prism của Mỹ “đã tiết lộ bộ mặt thật và lối cư xử đạo đức giả của nước có liên quan”.

Thanh Tùng
Theo BBC

Đang được quan tâm