Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:34

Tổng thống Mỹ lo ngại Trung Quốc "cậy thế nước lớn chèn ép nước nhỏ"

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/4 nói rằng Mỹ lo ngại Trung Quốc "cậy thế nước lớn và dùng sức mạnh" để chèn ép các nước nhỏ hơn trong khu vực Biển Đông.

Ông Obama phát biểu tại một sự kiện ở Jamaica ngày 9/4 (Ảnh:
Ông Obama phát biểu tại một sự kiện ở Jamaica ngày 9/4 (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi lo ngại Trung Quốc không tuân thủ các quy định và nguyên tắc quốc tế và đang cậy thế nước lớn và sử dụng sức mạnh để buộc các nước khác vào thế bất lợi", ông Obama phát biểu trong chuyến thăm Jamaica hôm qua.

"Chúng tôi cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết thông qua ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam không lớn như Trung Quốc không có nghĩa là họ bị dồn sang một bên", nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Những bình luận của ông Obama diễn ra sau khi Trung Quốc ngày 9/4 công khai kế hoạch sử dụng các hòn đảo nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông vì mục đích quốc phòng cũng như dân sự.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua nói rằng việc xây đảo nhân tạo có thể được sử dụng cho mục đích quân sự và để cung cấp các dịch vụ có lợi cho các quốc gia khác. Bộ ngoại giao Mỹ nói rằng hành động của Bắc Kinh gây lo ngại trong khu vực về các ý định của Trung Quốc.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, thậm chí các vùng biển gần bờ của các nước khác trong khu vực.

Phát biểu tại Jamaica hôm qua, Tổng thống Obama cũng nói rằng Mỹ khuyến khích các khoản đầu tư của Trung Quốc khắp thế giới, nhưng các thỏa thuận cần mang lại lợi ích cho người dân của các quốc gia này.

An Bình