Tổng thống Mexico giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát

Ngày 27/11, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát các bang trên cả nước vì vụ 43 sinh viên bị sát hại.

Tổng thống Nieto tuyên bố việc giải tán cảnh sát vì sự tắc trách của họ trong thời gian qua. Cảnh sát đã “nhắm mắt” cho các băng đảng ma túy hoành hành, thậm chí các băng đảng này dễ cài người trà trộn vào lực lượng cảnh sát lấy thông tin.
 
Tổng thống Nieto không thể bình tĩnh trước tình trạng bạo lực và ma túy hoành hành trong nước
Tổng thống Nieto không thể bình tĩnh trước tình trạng bạo lực và ma túy hoành hành trong nước
 
Trước đó, Tổng thống Enrique Pena Nieto ban hành một loạt các biện pháp để cải thiện pháp luật và trật tự ở đất nước mà nạn ma túy và băng đảng hoành hành mỗi ngày.

Theo tuyên bố của Tổng thống, Mexico cải tổ lực lượng cảnh sát các địa phương trên toàn quốc. Các cơ quan nhà nước trung ương ở 31 bang tại Mexico sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ an ninh của cảnh sát.

Mexico thừa nhận là quốc gia có lực lượng cảnh sát đông đảo, nhưng ít được đào tạo chuyên nghiệp cùng với mức lương thấp khoảng 5000 pesos (370 USD) mỗi tháng là nguyên nhân nảy sinh tham nhũng.

Công cuộc cải tổ sẽ diễn ra đầu tiên ở bốn bang bạo lực nhất Mexico là Tamaulipas, Jaklisco, Micoacan và Guerreo.

Thành phố Iguala ở bang Guerrero chính là nơi 43 sinh viên mất tích ngày 26/9 sau khi bị lực lượng cảnh sát địa phương tấn công, bắt cóc và giao lại cho băng đảng ma túy địa phương Guerreros Unidos. Các tay súng Guerreros Unidos thú nhận đã bắn chết và đốt xác các sinh viên.

Reuters dẫn lời chính quyền địa phương trong ngày 27/11, nhà chức trách tìm thấy 11 thi thể không còn nguyên vẹn bị vứt bên lề đường ở bang Guerrero, khu vực Tây nam Mexico. Nhiều trong số đó bị chặt đầu và bị thiêu xác./.
Theo Ngân Giang/VOV.VN
Đang được quan tâm