Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:21

Tổng thống Indonesia tuyên bố không thỏa hiệp về vấn đề Biển Đông

Dân trí

Tổng thống Joko Widodo ngày 4/11 tuyên bố Indonesia sẽ không thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông. Phát biểu trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Australia thông báo Jakarta và Canberra đang cân nhắc khả năng tiến hành tuần tra hải quân chung ở vùng biển này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Ảnh: Reuters)

“Liên quan đến chủ quyền của Indonesia (ở Biển Đông), tôi sẽ không thỏa hiệp. Tôi không bao giờ thỏa hiệp”, Reuters dẫn lời Tổng thống Joko Widodo nói với Tập đoàn Phát thanh Australia trước thềm chuyến thăm tới Australia.

Indonesia và Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền xung quanh quần đảo Natuna trên Biển Đông. Bắc Kinh đã khiến Jakarta “nóng mặt” khi tuyên bố hai nước có “chủ quyền chồng lấn” tại vùng biển gần quần đảo Natuna, nơi quốc gia Đông Nam Á gọi là biển Natuna.

Tháng trước, các máy bay chiến đấu của Indonesia đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn ở vùng biển quanh quần đảo Natuna. Trước đó, Hải quân Indonesia đã nhiều lần đụng độ các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển này, khu vực được cho là giàu tài nguyên khí đốt nằm ở phía nam Biển Đông.

Tuyên bố của Tổng thống Widodo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 1/11 thông báo hai nước đang xem xét khả năng sớm tiến hành các cuộc tuần tra hải quân chung trên Biển Đông. Trung Quốc cũng từng lớn tiếng chỉ trích Australia vì đã triển khai các máy bay giám sát tới các đảo tranh chấp trên Biển Đông và ủng hộ các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ tại đây. Bắc Kinh tháng trước còn ngang nhiên yêu cầu Canberra "phát ngôn và hành động cẩn trọng" về Biển Đông.

Theo kế hoạch, Tổng thống Widodo sẽ có cuộc họp với Thủ tướng Australia vào ngày 6/11 tới. Quan hệ giữa Jakarta và Canberra đang ngày càng phát triển và hai nước dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận thương mại song phương vào năm tới.

Thành Đạt

Tổng hợp