Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị xác định tham nhũng

Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye ngày 28/2 đã bị xác định là một nghi phạm tham nhũng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong và 4 giám đốc hàng đầu của tập đoàn này cũng đã chính thức bị truy tố với nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và tham ô.

Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye. Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye. Ảnh: AP

Đây là những diễn biến mới nhất trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye kéo dài trong nhiều tháng qua tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau 3 tháng điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu-chul cho biết, các công tố viên xác định người bạn thân lâu năm của Tổng thống là bà Choi Soon-sil bị cáo buộc các tội danh như: tham nhũng, lạm dụng quyền lực và biển thủ tài sản bất hợp pháp có được qua các hoạt động phạm pháp.

Tổng thống Park Geun-hye được xác định là một nghi phạm của vụ án. Theo đó, bà Park đã cấu kết với bà Choi Soon-sil để nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung - tập đoàn kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc nhằm đổi lấy những ưu đãi đối với hoạt động của mình.

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu-chul đã thông báo quyết định truy tố Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong và 4 giám đốc hàng đầu của tập đoàn này về nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và tham ô.

Ông Lee Kyu-chul nói: “Chúng tôi sẽ cáo buộc 5 giám đốc của Samsung bao gồm cả Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung về tội danh tham nhũng và tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài, cũng như khai man trước tòa”.

Giới phân tích nhận định, quyết định trên của văn phòng công tố đặc biệt không chỉ là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của tập đoàn điện tử Samsung - một tập đoàn có tầm ảnh hưởng lớn tại Hàn Quốc mà còn gây bất lợi lớn đối với Tổng thống Park Geun-hye.

Kết luận của văn phòng công tố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 27/2 đã kết thúc phiên xem xét cuối cùng về vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Dư luận cho rằng vào ngày 13/3 tới, tức là ngày quyền Chánh án Lee Jung-mi sẽ nghỉ hưu, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ công bố phán quyết về việc Quốc hội đề xuất luận tội bà Park Geun-hye hôm 9/12/2016.

Theo luật pháp Hàn Quốc, Park Geun-hye sẽ không phải đối mặt ngay lập tức với các lời buộc trên nhờ những quy định miễn trừ truy tố đối với Tổng thống đương nhiệm.

Tuy nhiên, nếu Tòa án Hiến pháp ủng hộ quyết định luận tội Tổng thống, bà Park Geun-hye sẽ bị tước quyền miễn trừ truy tố và sẽ bị đình chỉ chức vụ Tổng thống ngay lập tức.

Như vậy, Tổng thống Park Geun-hye sẽ trở thành Tổng thống dân cử đầu tiên tại Hàn Quốc bị đưa ra xét xử trong khi còn tại nhiệm và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày sau đó.

Bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước mặc dù không có chức danh chính thức trong chính phủ, cũng như đồng lõa với bà này gây sức ép để các công ty lớn của Hàn Quốc trong đó có tập đoàn Samsung đóng góp cho hai quỹ do bà Choi Soon-sil đứng tên và tư lợi từ các quỹ này.

Hiện bà Park Geun-hye đã bị Quốc hội luận tội và bị đình chỉ chức vụ trong quá trình chờ Tòa án Hiến pháp quyết định có chấp thuận luận tội của Quốc hội hay không./.

Theo Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin (tổng hợp)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM