Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:55

Tổng thống Hàn Quốc nghẹn ngào xin lỗi dân trên truyền hình

Dân trí

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào sáng nay 4/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã xin lỗi về sai sót của bà liên quan đến vụ bê bối với người bạn thân Choi soon-sil và chấp nhận bị điều tra.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên truyền hình trong nghẹn ngào nước mắt, Tổng thống Park nói: “Tôi thực sự xin lỗi đất nước vì đã khiến mọi người thất vọng. Tôi xin nhận lỗi về tất cả. Tất cả là lỗi của tôi, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Bà Park cũng cho biết thêm, bà sẽ đệ đơn kiến nghị điều tra vụ việc liên quan đến mối quan hệ giữa bà và người bạn thân Choi Soon-sil “nếu cần thiết” và khẳng định bà sẽ phối hợp với các công tố viên trong quá trình điều tra vụ việc.

Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh, các công tố viên cần làm rõ việc gì đã xảy ra và những người có liên quan cần có giải trình rõ ràng, trong đó có cả bà. “Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu phát hiện bất cứ sai sót nào liên quan tới tôi”, bà Park nói. Hôm qua, tân Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong-joo cũng cho biết, không loại trừ khả năng bà Park có thể bị điều tra nhưng tiến trình và cách thức điều tra phải hết sức thận trọng.

Như vậy, đây là lần thứ 2 bà Park lên truyền hình để xin lỗi dân sau khi vụ bê bối liên quan đến mối quan hệ giữa bà và người bạn thân bị phanh phui.

Theo báo chí Hàn Quốc, Choi Soon-Sil - người không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính phủ Hàn Quốc - không chỉ cố vấn vấn đề phục trang cho bà Park Geun-hye mà còn cố vấn các vấn đề quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã chuyển nhiều tài liệu mật liên quan đến an ninh, chính sách kinh tế quốc gia cho người bạn thân của mình để tham khảo ý kiến. Các bản thảo bài phát biểu về các chính sách quan trọng của bà Park Geun-hye từ năm 2012 đến đầu năm 2014, tức là trước và sau khi bà đắc cử Tổng thống vào tháng 12/2012, đều được gửi trước cho Choi Soon-sil.

Trong một diễn biến liên quan, tòa án ở Seoul ngày 3/11 đã ban bố lệnh bắt giữ chính thức đối với bà Choi sau khi xem xét các cáo buộc chống lại bà. Bà Choi bị nghi ngờ lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để kiếm tiền bất chính từ các tổ chức phi lợi nhuận và công ty bình phong mà bà lập ra.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất