Tổng thống Duterte tin Trung Quốc không kiểm soát lưới điện Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc có khả năng kiểm soát lưới điện của Philippines sau hàng loạt nghi vấn xuất hiện gần đây.

Tổng thống Duterte tin Trung Quốc không kiểm soát lưới điện Philippines - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: National Interest)

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông “không thấy có vấn đề gì” với việc Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP). NGCP là đơn vị có nhiệm vụ vận hành mạng lưới truyền tải điện năng của Philippines.

“Không có vấn đề gì cả”, ông Duterte nói với các phóng viên tại phủ tổng thống hôm 28/11, khi được hỏi về thông tin rằng, Trung Quốc có thể tiếp cận và ngắt lưới điện của Philippines.

“Trung Quốc đã trao đổi với chúng tôi thông qua tôi. Họ hỏi rằng: “Người Philippines có thiếu niềm tin vào chúng tôi không?”. Nhưng tôi tin tưởng họ. Tôi tin những gì họ nói”, Tổng thống Duterte cho biết thêm.

Trước đó, đại diện công ty Truyền tải quốc gia Philippines TransCo, bên có nhiệm vụ giám sát NGCP, đã xác nhận rằng có khả năng xảy ra kịch bản Trung Quốc ngắt lưới điện của Philippines chỉ bằng thao tác gạt công tắc.

Một số thượng nghị sĩ và cựu Phó Chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đồng sở hữu tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines. Ông Carpio cho rằng việc Trung Quốc kiểm soát NGCP là vấn đề “đáng lo ngại”,  vì Bắc Kinh có thể dễ dàng ngắt lưới điện của Philippines bằng cách “cài phần mềm hoặc mã độc”.

Ngoài thẩm phán Carpio, thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros đặt nghi vấn về việc công ty Trung Quốc chiếm tới 40% cổ phần của NGCP. Ngoài ra, bà Risa cũng chỉ ra rằng 2 công ty Philippines, mỗi bên chiếm 30% cổ phần còn lại của NGCP, đều có người đứng đầu là người gốc Hoa.

Các thượng nghị sĩ kêu gọi rà soát khẩn cấp quy trình hoạt động của NGCP, sau khi xuất hiện thông tin nói rằng, chỉ các kỹ sư Trung Quốc mới có thể tiếp cận các bộ phận quan trọng của mạng lưới điện Philippines, thậm chí lưới điện Philippines có thể bị ngắt từ xa theo lệnh của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte bác bỏ mọi nghi vấn, cho rằng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng vì quân đội đã giải quyết các vấn đề liên quan tới an ninh.

“Quân đội có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới an ninh. Không thành vấn đề. Tôi chỉ cần lệnh cho quân đội cho nổ tung các cột điện hoặc cắt dây điện, thế là xong”, ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte cũng khẳng định ông không tin tưởng ông Carpio, cho rằng vị thẩm phán về hưu này bị ám ảnh bởi Trung Quốc.

“Những gì ông ấy (Carpio) nói có giúp gì cho Philippines không?”, ông Duterte đặt câu hỏi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/11 cũng lên tiếng khẳng định, những cáo buộc về việc Bắc Kinh có thể kiểm soát lưới điện hoặc đe dọa tới an ninh quốc gia của Philippines là “hoàn toàn vô văn cứ”.

Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) ngày 29/11 cho biết vấn đề tranh cãi trên thuộc thẩm quyền của NGCP vì tập đoàn này nắm rõ các điều khoản của hợp đồng. Tuy nhiên, AFP vẫn sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để xem xét mối đe dọa về an ninh đối với lưới điện quốc gia.

“Điều đó không có nghĩa là chúng tôi không thảo luận về khía cạnh an ninh của vấn đề này với các cơ quan liên quan. Chúng tôi sẽ tham gia vào các vấn đề liên quan tới khả năng của chúng tôi”, Tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn của AFP, cho biết.

 Thành Đạt

Theo Philstar