1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ Philippines thúc giục điều tra vụ Trung Quốc có thể tắt lưới điện

(Dân trí) - Một thượng nghị sĩ Philippines đã hối thúc các nhà lập pháp điều tra về mức độ tiếp cận của Trung Quốc với lưới điện quốc gia của quốc gia Đông Nam Á, sau khi một quan chức Manila thừa nhận Bắc Kinh có thể tắt lưới điện của Philippines chỉ bằng cách gạt một chiếc công tắc.

Nghị sĩ Philippines thúc giục điều tra vụ Trung Quốc có thể tắt lưới điện - 1

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros (Ảnh: Manila Bulletin)

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros ngày 26/11 đã cảnh báo về mối đe dọa an ninh và mối rủi ro có thể bị phá hoại, quan ngại về mức độ tiếp cận của Trung Quốc với mạng lưới điện quốc gia Philippines.

Lời kêu gọi của bà Hontiveros được đưa ra sau khi Chủ tịch Tổng công ty Truyền tải quốc gia Philippines (TransCo) Melvin Matibag hồi tuần trước đã xác nhận rằng có khả năng xảy ra kịch bản các kỹ sư Bắc Kinh có thể tắt mạng lưới nói trên bằng cách gạt công tắc.

Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP), một công ty tư nhân mua nhượng quyền từ năm 2009 để vận hành mạng lưới truyền tải điện năng.

Trước đó, TransCo là bên vận hành hệ thống điện và hiện thời họ có nhiệm vụ giám sát NGCP, tuy nhiên, ông Matibag nói rằng trên thực tế việc tiếp cận của TransCo với hệ thống lưới điện hiện tại là “hạn chế”.

Theo truyền thông Philippines, các nguồn tin nói rằng chỉ có các kỹ sư nước ngoài mới có thể khắc phục sự cố, vận hành và điều khiển mạng truyền tải điện của NGCP, do hệ thống giám sát và điều khiển từ xa, được đặt tại Trung Quốc thuộc Tập đoàn Nari, có trụ sở tại Nam Kinh.

Các nguồn tin khác nói rằng phần sách hướng dẫn toàn là tiếng Trung Quốc và các kỹ sư Philippines dường như không thể vận hành được hệ thống.

Bà Hontiveros đã đệ trình một cảnh báo, trong đó bày tỏ sự quan ngại về các kịch bản rủi ro an ninh nếu Philippines không có các biện pháp cần thiết nhằm chống lại hoặc xử lý khi kịch bản bị ngắt điện xảy ra.

Trung Quốc và Philippines, đồng minh của Mỹ, trong quá khứ vốn có một mối quan hệ không quá nồng ấm, bằng chứng là vụ kiện của chính quyền cựu Tổng thống Benigno S. Aquino III chống lại cái gọi là “đường chín đoạn” phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông lên tòa án quốc tế.

Mặc dù, Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte hiện đang có chiến lược xoay trục về Trung Quốc, tuy nhiên, ông Duterte cũng bị chỉ trích rằng đã không tận dụng chiến thắng pháp lý của Philippines năm 2016 về chủ quyền trên Biển Đông.

Các khảo sát luôn cho kết quả rằng nhiều người dân Philippines không tin tưởng vào Trung Quốc, theo Reuters

Bà Hontiveros nói rằng một quốc gia “có khả năng gây hấn” không nên sở hữu các phương tiện có thể làm bất ổn quốc gia hàng xóm “bằng cách gạt công tắc”.

Bà cho rằng việc một quốc gia nước ngoài kiểm soát lưới điện của Philippines có thể gây ra nhiều rủi ro, bao gồm khả năng ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử, mạng lưới truyền hình, mạng internet, các hệ thống thông tin liên lạc. Tất cả đều có thể dẫn tới sự sụp đổ của nền kinh tế và nguy hại tới an ninh quốc gia, Thượng nghị sĩ Philippines cảnh báo.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa đưa ra bình luận về thông tin nói trên.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia