Thứ tư, 23/11/2016 - 07:32

Tổng thống đắc cử Trump nói thực sự thích ông Obama

Dân trí

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 22/11 bất ngờ dành những lời "có cánh" cho người tiền nhiệm Barack Obama mặc dù tỷ phú New York từng nhiều lần chỉ trích nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ trong chiến dịch tranh cử của ông trước đây.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống đương nhiệm Barack Obama (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Tôi không rõ liệu có phải tôi thích ông ấy không. Có lẽ tôi từng nghĩ rằng mình không thích ông ấy, nhưng thực sự không phải vậy. Tôi thực sự thích ông ấy”, Reuters dẫn lời Tổng thống đắc cử Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với New York Times hôm 22/11.

Trước đó, ông Trump và ông Obama đã có cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên tại Phòng Bầu Dục vào hôm 10/11, tức là chỉ 2 ngày sau khi ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử toàn quốc. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest hôm qua cho biết cả hai ông tiếp tục trao đổi với nhau thêm một lần nữa sau cuộc gặp đầu tiên, đồng thời đề cập đến cam kết của Tổng thống Obama về quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ với ông Trump.

Chia sẻ về cuộc gặp với người tiền nhiệm, ông Trump nói: “Tôi đã có cuộc gặp tuyệt vời với Tổng thống Obama. Tôi thực sự rất thích ông ấy”. Tổng thống mới đắc cử của Mỹ nói với New York Times rằng Tổng thống Obama đã trao đổi với ông về những vấn đề nổi cộm nhất của đất nước hiện nay cũng như chia sẻ những điều tốt đẹp sau cuộc gặp giữa họ.

“Ông Obama đã nói những điều rất tốt đẹp sau cuộc gặp của hai chúng tôi và tôi cũng nói dành những lời tốt đẹp cho ông ấy”, ông Trump nói thêm.

Mặc dù từng chỉ trích ông Trump khi kêu gọi cử tri ủng hộ cho bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử của ngoại trưởng Mỹ trước đây, Tổng thống Obama đã tuyên bố sau chiến thắng của tỷ phú New York rằng ông sẽ đặt mọi mâu thuẫn sang một bên để bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực êm xuôi với tân tổng thống đắc cử cũng như bảo vệ trụ cột của nền dân chủ Mỹ.

Những phát biểu “dịu giọng” trên của ông Trump dành cho đương kim tổng thống Mỹ đã gây không ít bất ngờ vì ông trùm bất động sản New York được cho là không ưa ông Obama. Ông Trump thậm chí còn tuyên bố sẽ xóa bỏ nhiều sáng kiến và chính sách mà ông Obama từng tâm huyết xây dựng trong suốt 8 năm làm việc tại Nhà Trắng. Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức nhận nhiệm sở từ ngày 20/1 năm sau.

Thành Đạt

Tổng hợp