Tổng thống Brazil bị điều tra vì tung tin thất thiệt về vaccine Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Brazil thông báo mở cuộc điều tra Tổng thống nước này Jair Bolsonaro vì ông đã lan truyền thông tin thất thiệt về vaccine Covid-19

Tổng thống Brazil bị điều tra vì tung tin thất thiệt về vaccine Covid-19  - 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Tòa án Tối cao Brazil ngày 3/12 yêu cầu một cuộc điều tra về việc Tổng thống Brazil Bolsonaro từng phát biểu trực tiếp trên mạng xã hội hồi tháng 10 rằng vaccine Covid-19 có thể khiến người được tiêm chủng tăng nguy cơ mắc bệnh AIDS.

Các nền tảng mạng xã hội sau đó đã gỡ bỏ đoạn video này vi phạm quy tắc. Ông Bolsonaro, người hiện vẫn đang từ chối tiêm chủng, khi đó đã bị cả Facebook và Youtube tạm khóa tài khoản.

Hiệp hội các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Brazil cho biết, không có bằng chứng về bất kỳ mối quan hệ nào giữa vắc xin Covid-19 và bệnh AIDS.

Ngoài ra, theo Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS, vắc xin Covid-19 đã được các cơ quan quản lý y tế phê duyệt là an toàn cho hầu hết mọi người, bao gồm cả những người nhiễm HIV.

Quyết định điều tra của Thẩm phán Tòa án Tối cao Alexandre de Moraes được đưa ra sau khi một ủy ban điều tra của Thượng viện Brazil cáo buộc ông Bolsonaro vi phạm 9 điều liên quan tới cách ông phản ứng với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Bolsonaro, người từng mắc rồi sau đó khỏi bệnh Covid-19 vào tháng 7 năm ngoái, cũng tuyên bố rằng: "Tôi có nhiều kháng thể hơn bất cứ người nào đã tiêm chủng".

Ông Bolsonaro là nhà lãnh đạo thường xuyên nêu quan điểm hoài nghi về vaccine Covid-19. Mặt khác, ông từng tuyên bố rằng, chính phủ của ông không bài xích vaccine, nhưng họ sẽ không đồng ý với việc sử dụng thẻ thông hành hay hộ chiếu vaccine và bất cứ các biện pháp bắt buộc nào liên quan tới vấn đề tiêm chủng.

Trước đó, ông Bolsonaro đã nhiều lần gây tranh cãi về các phát ngôn cũng như chiến lược ứng phó với Covid-19, bao gồm việc ông không khuyến khích mọi người tiêm chủng, mặc dù Brazil là một trong những vùng dịch lớn nhất thế giới.

Trong thời gian qua, ông Bolsonaro từng nhiều lần phớt lờ các quy tắc về y tế và than phiền rằng các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát đại dịch gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM