Tổng thống Biden tiết lộ lý do không kích Syria

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Joe Biden đã đưa ra lời giải thích chính thức về mục đích của cuộc không kích nhằm vào lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria.

Tổng thống Biden tiết lộ lý do không kích Syria - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Patrick Leahy để lý giải mục đích của cuộc không kích tại Syria hôm 25/2. Bức thư được đưa ra sau khi ông Biden vấp phải sự chỉ trích từ một số nghị sĩ đảng Dân chủ về việc ông sử dụng vũ lực để tiến hành cuộc không kích đầu tiên kể từ thời điểm nhậm chức hồi cuối tháng 1.

Trong bức thư do Nhà Trắng công bố hôm 27/2, Tổng thống Biden cho biết ông đã chỉ đạo quân đội hành động để "bảo vệ" các lực lượng của Mỹ và đối tác của Mỹ trước các cuộc tấn công đang diễn ra và các cuộc tấn công tương tự trong tương lai. Tổng thống Biden khẳng định ông thực hiện điều này theo thẩm quyền được quy định trong Hiến pháp về việc thực hiện chính sách đối ngoại Mỹ, với tư cách là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ.

Theo lệnh của Tổng thống Biden, các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ tối 25/2 đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hai tiêm kích F-15E thả 7 quả bom dẫn đường đã phá hủy hoàn toàn 9 cơ sở và một phần của hai cơ sở khác. 

Lầu Năm Góc cho biết vụ không kích nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các tài sản của Mỹ ở Iraq hồi đầu tháng 2. Ước tính khoảng 17 đến 22 người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ.

Bức thư của Tổng thống Biden nêu rõ, "các nhóm dân quân đã tham gia các cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ và liên minh tại Iraq", bao gồm cuộc tấn công hôm 15/2 ở Erbil khiến 1 binh sĩ Mỹ và 4 nhà thầu của Mỹ bị thương, trong khi 1 nhà thầu của Philippines thiệt mạng.

Một số nghị sĩ chỉ trích Tổng thống Biden khi không thông báo trước cho Quốc hội về cuộc không kích tại Syria.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine (bang Virginia) ngày 26/2 nói rằng người dân Mỹ cần nghe lời giải thích từ chính quyền Biden về cuộc không kích, cũng như cơ sở pháp lý của việc không kích khi chưa thông báo cho Quốc hội.

Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện, Tổng thống Biden cho biết ông hành động dựa trên quyền tự vệ vốn có của Mỹ được ghi nhận trong hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Bộ Quốc phòng đã thông báo cho các nhà lãnh đạo tại Quốc hội trước khi tiến hành cuộc không kích tại Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xác nhận đã tham mưu cho Tổng thống Biden về kế hoạch không kích và cuộc không kích được thực hiện dựa trên sự hỗ trợ của các thông tin tình báo Iraq.

Thượng nghị sĩ James Inhofe (bang Oklahoma), nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ngày 26/2 nói rằng cuộc không kích tại Syria là hành động "đúng đắn", ứng phó kịp thời để "bảo vệ sinh mạng của người Mỹ", đồng cho biết ông thời "chờ đợi thông tin về phản ứng của chính quyền với sự gây hấn của Iran". Các nghị sĩ Cộng hòa khác cũng đồng tình quan điểm này.

Nga, Iran và Syria đã chỉ trích gay gắt cuộc không kích của chính quyền Biden, cho rằng đây là hành động "xâm phạm chủ quyền Syria" và có thể khiến tình hình khu vực leo thang căng thẳng.