Mỹ bàn giao lô vũ khí trị giá 18 triệu USD cho Philippines

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã tham dự lễ bàn giao lô vũ khí trị giá 18 triệu USD mà Mỹ tài trợ cho Philippines tại thủ đô Manila hôm nay.

Mỹ bàn giao lô vũ khí trị giá 18 triệu USD cho Philippines - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien trong lễ bàn giao tên lửa ngày 23/11 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Philippines)

Theo hãng tin AP, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đã cung cấp tên lửa dẫn đường chính xác và các vũ khí cho Philippines nhằm giúp đối phó với các phiến quân có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời khẳng định lại cam kết của Washington nhằm bảo vệ đồng minh hiệp ước nếu nước này bị tấn công ở Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã thay mặt Tổng thống Trump tham dự một buổi lễ tại Bộ Ngoại ngiao Philippines ở Manila hôm nay, trong đó ông công bố việc bàn giao lô bom và tên lửa cho quân đội Philippines.

Tổng thống Trump đã cam kết cung cấp các tên lửa trị giá 18 triệu USD cho Philippines trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Rodrigo Duterte hồi tháng 4.

Theo hãng tin Inquirer của Philippines, trong số lô vũ khí được bàn giao hôm nay có 24 quả bom MK-82 và 100 tên lửa 2A Bunker Busters. Một máy bay quân sự của Mỹ đã vận chuyển các vũ khí này tới Philippines.

"Thay mặt chính phủ Philippines, tôi vinh dự nhận sự tài trợ này của chính phủ Mỹ, trị giá xấp xỉ 18 triệu USD", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. phát biểu tại sự kiện. "Chúng tôi mong đợi huấn luyện sử dụng các vũ khí này với lực lượng quân sự tốt nhất trên thế giới".

Trong bài phát biểu tại lễ bàn giao các tên lửa, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ O’Brien đã nhắc tới vai trò của chính quyền Trump trong việc đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Trung Đông và tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm này, Abu Bakr al-Baghdadi, hồi năm ngoái tại Syria, và tái cam kết trợ giúp Manila đánh bại các phiến quân có liên hệ với IS tại miền nam Philippines.

Tái cam kết bảo vệ Philippines ở Biển Đông

Cũng trong sự kiện hôm nay, ông O’Brien đã bày tỏ hi vọng về việc tiếp tục một thỏa thuận an ninh quan trọng giữa hai nước, vốn cho phép các lực lượng Mỹ huấn luyện trong các cuộc diễn tập chiến đấu quy mô lớn tại Philippines.

Tổng thống Duterte đã có các động thái nhằm hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng với Mỹ hồi đầu năm nay, nhưng sau đó trì hoãn thực thi quyết định của ông tới đầu năm tới, một động thái được ông O’Brien hoan nghênh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Mỹ sát cánh với Philippines trong nỗ lực bảo vệ các quyền chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Ông O’Brien cũng nhắc lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu năm nay rằng “bất kỳ cuộc tấn công có vũ trang nào nhằm vào các tàu hoặc máy bay của lực lượng Philippines sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ chung giữa hai nước”. Mỹ và Philippines đã ký kết hiệp ước phòng thủ chung 69 năm trước.

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Pompeo đã tuyên bố Washington xem tất cả các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp. Trung Quốc đã phản ứng giận dữ khi cáo buộc Mỹ kích động sự bất hòa giữa Bắc Kinh và các quốc gia châu Á láng giềng.

Ngoài ra, ông O’Brien cũng gửi lời chia buồn tới Philippines sau khi nước này hứng chịu các cơn bão liên tiếp gần đây, vốn gây thiệt hại nặng nề, và cam kết về sự trợ giúp của Mỹ nhằm chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Sự trợ giúp của Mỹ với Philippines được dự đoán sẽ là vẫn tiếp diễn trong chính sách đối ngoại của Washington, dù Tổng thống Trump đang tìm cách thách thức kết quả bầu cử tổng thống ngày 3/11 và khẳng định ông là nạn nhân của trò gian lận bầu cử.

Tổng thống Duterte đã đề nghị người Mỹ gốc Philippines bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng phát ngôn viên của ông cho biết ông Duterte đã chúc mừng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden về chiến thắng bầu cử.

Đang được quan tâm