Thứ hai, 04/05/2015 - 12:20

Tổng thống Ba Lan chỉ trích Nga “phô trương sức mạnh”

Dân trí

Tổng thống Ba Lan cho rằng lễ diễu binh hoành tráng kỷ niệm chiến thắng phát xít mà Nga sắp tổ chức chẳng qua là một cuộc “phô trương sức mạnh” (?) Giới chức Nga đã nhanh chóng phản bác lời chỉ trích vô lý đó.

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowsk.
Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowsk.

Theo trang Sputnik News, các quan chức Nga đã lên tiếng “nhắc nhở” Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski rằng chính Liên Xô đã giải phóng Ba Lan khỏi ách phát xít.

Trước đó, hôm 3/5 ông Komorowski lên tiếng cho rằng: chương trình diễu binh mừng chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai dự kiến tổ chức vào ngày 9/5 sắp tới là một cuộc “phô trương lực lượng” và là một ví dụ cho thấy một “thế giới không ổn định”. Theo ông Komorowski, trong sự kiện này, Quảng trường Đỏ sẽ một lần nữa trở thành “quảng trường xe tăng”.

Ngay sau khi bình luận trên của nhà lãnh đạo Ba Lan được đưa ra, ông Leonid Kalashnikov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc tế Duma Quốc gia thuộc (Hạ viện) Nga đã lập tức “phản pháo” bằng cách nêu rõ rằng chính những chiếc xe tăng Nga đã giải phóng Ba Lan trong Chiến tranh Thế giới hai.

“Nếu không nhờ những chiếc xe tăng mà Tổng thống Ba Lan đề cập tới, Ba Lan sẽ không tồn tại trên bản đồ thế giới ngày nay. Tôi phải nhắc nhở ông rằng, theo kế hoạch của Đức quốc xã, Ba Lan sẽ trở thành một lãnh lãnh thổ tái định cư cho người Đức. Những người khác sẽ bị trục xuất và tiêu diệt. Nhờ có xe tăng Nga mà Ba Lan mới giành được tự do và chủ quyền”, ông Kalashnikov nhấn mạnh.

Vậy nhưng không chỉ từ 10 năm trước mà ngay cả vào năm ngoái, Ba Lan vẫn chứng tỏ không hề có cách nhìn như thế về các cuộc diễu binh của Nga kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít.
 
“Một cuộc diễu binh không phải là sự đe dọa, mà là một lời nhắc nhở rằng bạo lực vẫn tồn tại trên thế giới và các lực lượng vũ trang cần bảo vệ mỗi quốc gia trước tình trạng đó” - RIA Novosti dẫn lời ông Kalashnikov chỉ rõ.

Còn theo ông Andrei Klishas, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Hiến pháp của Nga, bằng cách đưa ra bình luận như vậy, chính quyền Ba Lan lại tái khẳng định vẫn duy trì thái độ thù địch đối với nước Nga.

Ông Klishas cũng nói rằng Tổng thống Komorowski không nên quên sự thật là Hồng quân Liên Xô đã giúp giải phóng Ba Lan khỏi Đức quốc xã.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov thậm chí còn mỉa mai bình luận của Tổng thống Ba Lan. 
 
“Theo những gì mà Ba Lan nói, thì một ngày, những người Nga đi môtô sẽ đe dọa an ninh của Ba Lan, rồi một ngày khác cuộc diễu binh của chúng tôi đe dọa họ”, ông Pushkov nói.

Đầu tuần này, Ba Lan vừa cấm đoàn môtô có tên “Sói đêm” của Nga chạy xe từ lãnh thổ nước này tới Berlin để kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức.
Phương Anh
Theo Sputnik News
Đáng quan tâm
Mới nhất