Tổng thống Assad: Mỹ, Nga từng suýt đối đầu trực tiếp ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết Mỹ và Nga từng suýt đối đầu trực diện ở chiến trường Syria nhưng kịch bản này đã được ngăn chặn nhờ "phản ứng nhanh nhạy từ phía Nga”.


Tổng thống Syria Bashar Assad (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Syria Bashar Assad (Ảnh: Sputnik)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với RT ngày 31/5, Tổng thống Assad đã cảm ơn và đề cao vai trò của Moscow vì giúp đỡ Damascus trong nhiều năm qua cũng như nỗ lực của Nga trong việc ngăn chặn nguy cơ bùng nổ chiến tranh trực tiếp với Mỹ ở Syria.

“Lực lượng Nga và lực lượng Mỹ từng suýt đối đầu trực diện ở Syria. Nhưng rất may mắn là kịch bản này đã được ngăn chặn, không phải do sự khôn ngoan của giới chức Mỹ mà là nhờ sự khôn ngoan của giới chức Nga”, ông Assad nói, nhấn mạnh sự ủng hộ của Nga chính là một trong những yếu tố để bình ổn đất nước.

Nói về cuộc tấn công ngày 14/4 của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria với cáo buộc Damascus tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma, Tổng thống Assad cho rằng hành động tấn công của liên quân là vi phạm luật pháp quốc tế và nhận định Mỹ có thể sẽ tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công trong tương lai.

“Dĩ nhiên, chuyện này (ám chỉ vụ tấn công) có thể sẽ lại tiếp diễn vì Mỹ từng vi phạm luật pháp quốc tế. Chừng nào Mỹ và các đồng minh chưa dừng các hành động vi phạm thì không có gì đảm bảo nào điều này sẽ không xảy ra nữa”, ông Assad cho hay.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria cho rằng hệ thống phòng không của Syria đã mạnh hơn trước nhờ có sự trợ giúp của Nga và những cuộc tấn công gần đây của Mỹ hay Israel đã minh chứng rằng các tổ hợp này đã có cải thiện hơn.

“Lựa chọn duy nhất của chúng tôi là tăng cường hệ thống phòng không. Đây là điều duy nhất chúng tôi có thể làm và chúng tôi đang làm”, ông Assad nhấn mạnh.

Liên quan tới cáo buộc của Israel rằng Syria đang để quân đội Iran đồn trú tại lãnh thổ, ông Assad phủ nhận thông tin trên. Ông khẳng định hiện không có quân nhân Iran tại Syria mà là các quan chức nước này hoạt động như những cố vấn quân sự cho Damascus.

Nhận định về tình hình xung đột Syria, ông Assad cho rằng từ 7 năm nay không có cuộc nội chiến nào xảy ra ở Syria. Ông nói, quân đội Syria chỉ thực hiện chiến dịch chống lại chủ nghĩa khủng bố và lực lượng do một số nước phương Tây hậu thuẫn. Ông cho rằng khái niệm nội chiến đã bị sử dụng nhầm lẫn và dù tình hình xung đột ở Syria có xấu hơn thì chính quyền Damascus vẫn sẽ quyết tâm giải quyết vấn đề.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm