Bất chấp cảnh báo của Mỹ, chiến trường Syria lại sắp “đỏ lửa”?

Theo truyền thông Syria, quân đội nước này sẽ chiến đấu giành lại toàn bộ lãnh thổ bị “khủng bố” chiếm đóng, bất chấp mối đe dọa từ Mỹ.

Truyền thông nhà nước Syria hôm 28/5 đưa tin, Chính phủ nước này sẽ tiếp tục chiến đấu chống “khủng bố”, bất chấp cảnh báo của Mỹ có thể can thiệp nếu Chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad phát động cuộc tấn công mới nhằm vào lực lượng phiến quân ở tỉnh miền nam Daraa. Trong khi đó, Nga nói rằng, quân đội Syria nên triển khai đến phía Tây Nam của đất nước, gần khu vực biên giới với Israel.


Quân đội Syria đang tích cực điều binh tới phía Nam, báo hiệu một cuộc chiến có thể sắp xảy ra ở khu vực này. Ảnh minh họa: Reuters.

Quân đội Syria đang tích cực điều binh tới phía Nam, báo hiệu một cuộc chiến có thể sắp xảy ra ở khu vực này. Ảnh minh họa: Reuters.

Tờ nhật báo Al-Baath trong một bài xã luận đăng tải hôm qua (28/5) nhấn mạnh rằng, quân đội Syria đã được xác định để giành lại toàn bộ lãnh thổ Syria bị “khủng bố” chiếm đóng, bất chấp mối đe dọa từ Mỹ - nước có mưu đồ “không trong sáng” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Mỹ, Nga và Jordan năm ngoái đã nhất trí đưa Daraa vào khu vực “giảm leo thang căng thẳng” và “đóng băng” mọi xung đột ở đó. Tuy nhiên, khu vực này đã “nóng” lên sau hàng loạt các cuộc tấn công gần đây của Israel nhằm vào lực lượng Syria và Iran hiện diện ở đây. Iran là đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Assad và các cố vấn Iran luôn sát cánh bên quân đội Chính phủ Syria.

Israel trước đó đã cảnh báo sẽ không cho phép sự hiện diện quân sự vĩnh viễn của Iran tại Syria. Đầu tháng này, Israel đã liên tiếp thực hiện các cuộc không kích để đáp trả những gì mà nước này cáo buộc là cuộc tấn công tên lửa của Iran vào Cao nguyên Golan.

Trước những diễn biến mới gần đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, quân đội Syria nên được triển khai ở khu vực giáp Cao nguyên Golan- nơi đã bị Israel chiếm đóng kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Khu vực nằm giữa tỉnh Daraa và Cao nguyên Golan đã nổi lên như một điểm nóng trong cuộc tranh luận gay gắt giữa Israel với Iran và Mỹ đã cảnh báo rằng Washington sẽ hành động để bảo vệ việc ngừng bắn ở đây.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, quân đội Syria là lực lượng duy nhất nên hiện diện ở khu vực biên giới phía Nam nước này giáp với Jordan và Israel và việc các lực lượng nước ngoài rút quân khỏi đây phải được thực hiện trên cơ sở đôi bên cùng tiến hành.

“Thỏa thuận về việc hình thành một khu vực giảm leo thang căng thẳng ở phía Tây Nam của Syria dự tính đến việc rút tất cả các lực lượng không thuộc Syria ra khỏi khu vực này”, ông Lavrov hôm 28/5 cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói thêm rằng, quân đội Nga và Mỹ đã duy trì liên lạc thường xuyên về vấn đề này.

“Kết quả của công việc đang được tiến hành phải dẫn đến một tình huống là quân đội Syria sẽ đóng quân dọc theo biên giới giữa Syria và Israel”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Các lực lượng Chính phủ Syria gần đây đã thả truyền đơn xuống các vị trí của lực lượng nổi dậy ở Daraa, cảnh báo về một cuộc tấn công sắp được tiến hành và thúc giục phiến quân buông vũ khí.

Theo thông tin từ kênh truyền hình Al-Mayadeen TV có trụ sở ở Lebanon, quân đội Syria đang điều thêm quân tiếp viện đến khu vực miền Nam – một động thái chuẩn bị rõ ràng cho cuộc tấn công có thể nhằm vào Daraa.

Theo Hùng Cường

VOV

Bài liên quan
Đang được quan tâm