Tổng giám mục Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn chính thức được phong Hồng y

(Dân trí) - Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục giáo phận Hà Nội, đã chính thức được Giáo hoàng Francis phong Hồng y cùng 19 người khác tại một buổi lễ diễn ra hôm qua 14/2.

Tổng giám mục Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn chính thức được phong Hồng y

Giáo hoàng Francis (trái) và Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI tại lễ tấn phong các hồng y mới ngày 14/2 (Ảnh: AP)

Lễ tấn phong được tổ chức tại nhà thờ St. Peter ở Vatican. Tại buổi lễ, Giáo hoàng Francis đã chính thức phong hồng y cho 20 người tới từ 14 quốc gia trên khắp các châu lục.

Các tân hồng y bao gồm những giám mục đầu tiên tới từ Myanmar, Tonga và Ethiopia. 15 người trong số họ dưới 80 tuổi, đủ điều kiện để tham gia mật nghị bầu giáo hoàng mới. 5 người còn lại là các giám mục về hưu và đã trên 80 tuổi nên không thể tham gia bầu chọn giáo hoàng.

Khi thông báo về quyết định bổ nhiệm hồi tháng 1, Giáo hoàng Francis cho hay việc bổ nhiệm các hồng y mới từ 14 quốc gia ở mỗi lục địa cho thấy "mối liên hệ không thể chia tách" của Vatican với Giáo hội khắp thế giới.

Trong số các tân hồng y được tấn phong hôm qua có một người Việt, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, hiện là Tổng giám mục giáo phận Hà Nội. Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, 77 tuổi, là hồng y thứ sáu của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, và là hồng y thứ 4 của tổng giáo phận Hà Nội.

Với việc tấn phong hôm qua, lần đầu tiên các hồng y không phải người châu Âu áp đảo các hồng y châu Âu trong hồng y cử tri đoàn, hiện bao gồm 125 thành viên, vốn có quyền bầu giáo hoàng mới.

Đây là lần thứ 2 Giáo hoàng Francis tấn phong các hồng y mới kể từ khi lên nắm quyền hồi giữa năm 2013.

Hồi tháng 1 năm ngoái, Giáo hoàng Francis đã tấn phong 19 hồng y, trong đó có những người tới từ Haiti và Burkina Faso.

An Bình
Theo AP