Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Barack Obama

Dân trí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama cùng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới.
>>Mỹ và Việt Nam mở một chương mới trong lịch sử

Hai bên đã trao đổi và nhất trí về các định hướng lớn nhằm phát triển quan hệ song phương, làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian tới...
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống B.Obama trong cuộc gặp tại Nhà Trắng (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống B.Obama trong cuộc gặp tại Nhà Trắng (Ảnh: TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 7/7 theo giờ địa phương (tức tối 7/7 giờ Việt Nam), tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng đã diễn cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma).

Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Phạm Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Vũ Huy Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương; Phạm Quang Vinh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ. 

Về phía Hoa Kỳ, cùng dự hội đàm có: Phó Tổng thống Joe Biden (Giô Bai-đơn); Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice (Xu-dân Rai-xơ); Bộ trưởng Tài chính Jack Lew (Giắc Liu); Đại diện Thương mại Micheal Froman (Mai-cơn Phro-men); Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius (Tét Ô-xi-ớt).

T ổng thống Obama nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ. Tổng thống Obama nhấn mạnh Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới vì lợi ích của hai nước và của khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam. Việc thực hiện tốt, đầy đủ và không ngừng làm sâu sắc, phong phú thêm quan hệ Đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là cơ sở để xây dựng lòng tin, tiến tới đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới. 

Nhìn lại 20 năm qua, hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực, nhanh chóng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Những kết quả đạt được cho thấy hướng đi đó là phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Hai bên cùng cho rằng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama cùng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới. Hai bên đã trao đổi và nhất trí về các định hướng lớn nhằm phát triển quan hệ song phương, làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao, mở rộng các cơ chế tham vấn giữa hai nước về các vấn đề cùng quan tâm; đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư làm nền tảng và động lực cho quan hệ song phương; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác khoa học, giáo dục, y tế và môi trường; thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng; tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh; tiếp tục hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa trên các cơ chế và diễn đàn đa phương nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững trên thế giới, trong đó có vấn đề chống khủng bố, an ninh mạng, đối phó với dịch bệnh và biến đổi khí hậu. 

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển tích cực đạt được trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhấn mạnh tầm quan trọng của TPP đối với sự phát triển của khu vực cũng như những đóng góp to lớn của TPP vào tăng trưởng và ổn định toàn cầu; cho rằng TPP với tiêu chuẩn cao cần tính tới trình độ phát triển của các thành viên, cần tôn trọng những khác biệt về chính trị, văn hóa của các nước tham gia, từ đó tạo xung lực mới, quan trọng cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Hoa Kỳ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thắng thắn, cởi mở về vấn đề nhân quyền. Tổng thống Obama bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đối thoại và tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Hoa Kỳ trên lĩnh vực này với tinh thần cởi mở và xây dựng.

Hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng khu vực và quốc tế, ủng hộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hình thành Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không có hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. 

Về quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN lên Đối tác chiến lược và sẽ phối hợp với Hoa Kỳ và các nước liên quan khác nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm hiệu quả của các diễn đàn ARF, ADMM+, APEC và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) trong việc duy trì hòa bình, an ninh cũng như trong các dàn xếp về kinh tế, chính trị ở khu vực; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ và phối hợp tốt với Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Obama sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Obama cảm ơn Tổng Bí thư và vui vẻ nhận lời.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, thực chất và cởi mở. Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Hai bên đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Barack Obama vui mừng chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Hoa Kỳ đúng dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước. Trong thế kỷ 20, lịch sử hai nước có những trang đau đớn, triết lý chính trị, hệ thống chính trị hai nước có những khác biệt, nhưng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng hợp tác dựa trên nền tảng vì lợi ích và hạnh phúc của người dân và đã đạt được những kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng thảo luận nhằm làm sâu sắc hơn những quan hệ trong khuôn khổ đối tác toàn diện. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về TPP nhằm nâng cao chuẩn về lao động, môi trường, mang lại thịnh vượng, tăng việc làm cho người dân; thảo luận về việc giải quyết xung đột bằng con đường hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm thông thương trong khu vực và sự thịnh vượng của các quốc gia; về tăng cường trao đổi giữa nhân dân hai nước và những vấn đề quan trọng toàn cầu khác. Về một số vấn đề còn khác biệt giữa hai bên, Tổng thống Obama tin tưởng sẽ được giải quyết thông qua những nỗ lực ngoại giao, không chỉ trong khuôn khổ song phương mà cả đa phương, thông qua hợp tác ASEAN. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Cách đây 20 năm, không ai có thể hình dung tại phòng bầu dục của Nhà Trắng diễn ra cuộc gặp thú vị giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi thân mật, xây dựng, thẳng thắng, chân tình. Từ hai nước “cựu thù”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn, rồi đối tác toàn diện và trong tương lai mối quan hệ đó sẽ còn phát triển tốt hơn nữa, nhờ tầm nhìn chiến lược, sự nỗ lực của lãnh đạo hai nước và sự ủng hộ của nhân dân, vì quan hệ hai nước phù hợp với lợi ích của nhân dân và xu hướng phát triển hiện nay là hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển thịnh vượng. Trong lịch sử quan hệ hai nước có chương buồn, nhưng với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, hai nước đã xây dựng được quan hệ đối tác toàn diện như hôm nay. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Quá khứ không thể thay đổi nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi sâu rộng, hướng tới quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai, phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, cả phương diện song phương và đa phương, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và phù hợp với luật pháp quốc tế.

TTXVN

MỚI NHẤT
Châu Âu cho Hy Lạp thêm 48 giờ để trình kế hoạch trả nợ
Châu Âu cho Hy Lạp thêm 48 giờ để trình kế hoạch trả nợ

(Dân trí) - Không đạt được sự đồng thuận nào trong cuộc họp vừa kết thúc cách đây ít giờ, lãnh đạo châu Âu đã đồng ý cho Hy Lạp thêm 48 giờ để trình kế hoạch trả nợ mới, trước khi một phiên họp toàn thể EU diễn ra vào cuối tuần, định đoạt số phận của Athens.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:24

Trung Quốc tìm cách chấm dứt phụ thuộc vào công nghệ Nga
Trung Quốc tìm cách chấm dứt phụ thuộc vào công nghệ Nga

(Dân trí) - Bắc Kinh sẽ không còn phải phụ thuộc vào công nghệ và động cơ của Nga trong 10 năm tới, Phó Giáo sư Robert Farley tại Viện Nghiên cứu Thương mại Quốc tế và Ngoại giao thuộc Đại học Kentucky của Mỹ nhận định.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:22

Cánh cửa đàm phán vẫn để ngỏ cho Hy Lạp
Cánh cửa đàm phán vẫn để ngỏ cho Hy Lạp

Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp tối 6-7 tại thủ đô Paris của Pháp.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:00

Video Tổng thống Hoa Kỳ tiếp Tổng Bí thư tại Nhà Trắng
Video Tổng thống Hoa Kỳ tiếp Tổng Bí thư tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngày 7/7 đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục, với sự tham dự của đông đảo quan chức hai nước.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:39

“Quân đội Trung Quốc chỉ là một con rồng giấy”
“Quân đội Trung Quốc chỉ là một con rồng giấy”

Dù đã to và mạnh hơn trước nhiều, quân đội và hải quân Trung Quốc vẫn chỉ là lực lượng tầm ngắn và chỉ có ưu thế khi ở gần lãnh thổ nước này.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:30

Mỹ: F-16 đâm phải máy bay tư nhân trên không, 2 phi công thiệt mạng
Mỹ: F-16 đâm phải máy bay tư nhân trên không, 2 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một phi cơ F-16 của Mỹ đã va chạm với một máy bay tư nhân cỡ nhỏ khi bay huấn luyện, làm 2 phi công trên máy bay tư nhân thiệt mạng. Phi công của chiếc F-16 đã kịp nhảy dù thoát chết trong gang tấc.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:21

Mỹ tung tàu khu trục DDG-78 USS Porter vào biển Đen “dằn mặt” Nga
Mỹ tung tàu khu trục DDG-78 USS Porter vào biển Đen “dằn mặt” Nga

(Dân trí) - Tờ Hindu Times dẫn thông báo trên cổng thông tin của Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này đã triển khai thêm một khu trục hạm tên lửa tới Biển Đen, nhằm “củng cố mối quan hệ với các đồng minh và góp phần vào sự ổn định chung trong khu vực".

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:20

Tìm thấy hai thiếu nữ Việt “mất tích” kỳ lạ ở sân bay Mỹ
Tìm thấy hai thiếu nữ Việt “mất tích” kỳ lạ ở sân bay Mỹ

Ngày 6/7 (giờ địa phương), các quan chức Mỹ cho biết, đã tìm thấy hai thiếu nữ Việt Nam được cho “mất tích” một cách kỳ lạ tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California (Mỹ).

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:28

CEO tài chính cam kết trả lương hưu cho ông lão Hy Lạp "bật khóc"
CEO tài chính cam kết trả lương hưu cho ông lão Hy Lạp "bật khóc"

James Koufos, một CEO tài chính đến từ Sydney cho biết anh sẽ bay tới Athens trong những ngày tới sau khi đã tìm được Giorgos Chatzifotiadis - cụ ông 77 tuổi trong bức ảnh giờ đã trở thành biểu tượng của cuộc khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp - thông qua mạng xã hội.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:15

Hình ảnh Tổng thống Hoa Kỳ tiếp Tổng Bí thư tại phòng Bầu dục
Hình ảnh Tổng thống Hoa Kỳ tiếp Tổng Bí thư tại phòng Bầu dục

(Dân trí) - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngày 7/7 đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục, với sự tham dự của đông đảo quan chức hai nước.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:04

Bắt đầu phiên tòa vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông
Bắt đầu phiên tòa vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 7/7, Philippines khẳng định Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye, Hà Lan cần can thiệp vào tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh liên quan đến quyền khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên và hải sản tại Biển Đông.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:00

Vì sao châu Âu không thể buông Hy Lạp?
Vì sao châu Âu không thể buông Hy Lạp?

Cuối tuần qua, hơn 60% người dân Hy Lạp nói không với việc thắt chặt chi tiêu hơn theo yêu cầu của các chủ nợ, dù Athens đang kiệt quệ và cần tiền hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 08/07/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga đưa vũ khí đáng sợ lên trực thăng
Nga đưa vũ khí đáng sợ lên trực thăng

Ngoài sức mạnh "sát thủ" với lực lượng tăng thiết giáp, tên lửa Hermes còn thực sự đáng sợ khi Nga đưa loại vũ khí này lên trực thăng tấn công.

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:00

Vươn xa vòi bạch tuộc
Vươn xa vòi bạch tuộc

Xâm nhập nhiều nước châu Âu, tràn sang châu Mỹ và châu Úc, ‘Ndrangheta là thí dụ hoàn hảo về mạng lưới tội phạm toàn cầu hóa.

Thứ tư, 08/07/2015 - 01:00

Quyền lực dầu đá phiến Mỹ: Tính toán dài lâu của Washington
Quyền lực dầu đá phiến Mỹ: Tính toán dài lâu của Washington

Không ai ngờ thị trường dầu có thể sụt giảm mạnh như hiện nay. Mỹ vẫn hỗ trợ hoạt động khai thác dầu vì những tính toán lâu dài về lợi ích.

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:00

Làm an lòng cử tri
Làm an lòng cử tri

Hillary Clinton đã trở thành gương mặt "thân quen" của giới chính trị gia Mỹ, là cái tên được phần lớn người dân Mỹ tôn sùng và là một dấu mốc đem lại sự yên tâm cho một dân tộc đang mất phương hướng.

Thứ ba, 07/07/2015 - 10:00

'Ndrangheta - Mafia hùng mạnh nhất
'Ndrangheta - Mafia hùng mạnh nhất

‘Ndrangheta qua mặt băng mafia Cosa Nostra ở Sicily và nắm quyền kiểm soát khoảng 80% lượng cocain trên thị trường châu Âu.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:03

Nga sẽ hậu thuẫn Hy Lạp vượt qua khó khăn
Nga sẽ hậu thuẫn Hy Lạp vượt qua khó khăn

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moskva sẽ hỗ trợ Hy Lạp vượt qua thời điểm khó khăn nhất về tài chính sau khi người dân nước này nói “không” trước các điều khoản cứu trợ mà các chủ nợ đưa ra.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:00

Trung Quốc mua động cơ tên lửa Nga phục vụ công nghiệp vũ trụ?
Trung Quốc mua động cơ tên lửa Nga phục vụ công nghiệp vũ trụ?

Sputnik đưa tin Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mua động cơ tên lửa Nga để phục vụ chương trình vũ trụ của nước này.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:00

Ngân hàng đóng cửa, Hy Lạp trả lương bằng tiền mặt
Ngân hàng đóng cửa, Hy Lạp trả lương bằng tiền mặt

Ít nhất ba công ty ở Hy Lạp, trong đó có nhà bán lẻ thiết bị điện tử lớn nhất nước này, đã trả lương cho nhân viên bằng tiền mặt...

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:00

Báo Mỹ: Nga chế tạo "sát thủ tàu sân bay"
Báo Mỹ: Nga chế tạo "sát thủ tàu sân bay"

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn từ tờ "The National Interest" của Mỹ ngày 7/7 đưa tin Moskva đã bắt đầu công việc chế tạo 2 mẫu tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5.

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:32

Báo Anh cảnh báo về Maidan mới ở Ukraine
Báo Anh cảnh báo về Maidan mới ở Ukraine

Trong một bài phóng sự về Ukraine, tờ "The Sunday Times” (Anh) cho rằng nguy cơ về Maidan mới ngày càng tăng lên.

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:00

48 giờ phán quyết tương lai Hy Lạp tại Eurozone
48 giờ phán quyết tương lai Hy Lạp tại Eurozone

(Dân trí) - Sau thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý trong nước, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm nay 7/7 sẽ tới Brussels mang theo các đề xuất mới để bước vào những cuộc thương thảo có tính quyết định tương lai của Athens tại Eurozone trong 48 giờ tới.

Thứ ba, 07/07/2015 - 03:38

Cụ ông già nhất thế giới qua đời ở tuổi 112
Cụ ông già nhất thế giới qua đời ở tuổi 112

(Dân trí) - Cụ ông già nhất thế giới, Sakari Momoi, đã qua đời tại Tokyo ở tuổi 112, báo chí Nhật Bản ngày 7/7 đưa tin.

Thứ ba, 07/07/2015 - 03:31