1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Tôi nhất định sẽ đến thăm Việt Nam!”

Lần đầu tiên đến tham quan Nhà hữu nghị ở thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow, anh Andrei Sudnitski và chị Kristina Rudenko ngay lập tức bị thu hút bởi gian trưng bày Việt Nam vì thấy nơi đây tập trung nhiều du khách.

Ấn tượng với gian trưng bày Việt Nam nổi bật trong không gian Nhà hữu nghị tại khuôn khổ Liên hoan văn hóa các dân tộc với chủ đề “Tình bạn không biên giới” tại Army Games 2020, nhiều khách tham quan bày tỏ mong muốn được đến thăm đất nước có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc này.

Trải nghiệm thú vị trong không gian Việt

Moscow đang bước vào những ngày se lạnh, xen lẫn là những cơn mưa bất chợt. Giữa tiết trời ấy, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhấp một ngụm trà sen nóng kết hợp với hương vị ngọt ngào của miếng bánh đậu xanh Hải Dương tan dần trong miệng. Với anh Andrei Sudnitski và chị Kristina Rudenko, đây là một trải nghiệm độc đáo. “Trước đây, chúng tôi chưa có cơ hội thưởng thức trà sen cũng như bánh đậu xanh của Việt Nam”, chị Kristina Rudenko cho biết.

“Tôi nhất định sẽ đến thăm Việt Nam!” - 1

Anh chị Andrei Sudnitski và Kristina Rudenko thưởng thức trà sen. Ảnh: TRỌNG HẢI

Lần đầu tiên đến tham quan Nhà hữu nghị ở thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow, anh Andrei Sudnitski và chị Kristina Rudenko ngay lập tức bị thu hút bởi gian trưng bày Việt Nam vì thấy nơi đây tập trung nhiều du khách. Lại gần, trước mắt hai vị khách người Nga (hiện sinh sống và làm việc tại Tây Ban Nha) là một khung cảnh đầy sắc màu. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của Trung tá Nguyễn Thị Lan Hương, thành viên Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020, Andrei Sudnitski và Kristina Rudenko lần đầu tiên được biết đến đèn lồng Hội An, áo dài Việt Nam... “Bố cục của gian trưng bày rất đẹp. Tôi đã nghe nói nhiều rằng Việt Nam là một điểm đến du lịch hấp dẫn. Trải nghiệm thú vị và đáng nhớ tại Nhà hữu nghị này càng thôi thúc tôi phải đến thăm Việt Nam”, anh Andrei Sudnitski chia sẻ.

Nhà hữu nghị là một trong hai nội dung của Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” diễn ra trong suốt thời gian Army Games 2020 nhằm tạo một không gian văn hóa, thúc đẩy giao lưu hữu nghị và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. Theo Trung tá Nguyễn Thị Lan Hương: Ngay từ khi triển lãm chính thức khai mạc (ngày 23-8-2020), gian trưng bày Việt Nam lúc nào cũng tấp nập khách tham quan. “Trước khi sang Liên bang Nga, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn cả nghìn chiếc cốc để mời khách tham quan thưởng thức trà sen cùng ô mai Hà Nội, bánh đậu xanh Hải Dương hay mứt sen. Thế nhưng mới vài ngày trôi qua mà số lượng cốc đã gần hết. Dù đã dự tính trước, song chúng tôi không ngờ lại đông khách đến thăm như vậy”, Trung tá Nguyễn Thị Lan Hương cho biết.

Tranh Đông Hồ - chỉ Việt Nam mới có

Một trong những điểm nhấn của gian trưng bày Việt Nam chính là tranh Đông Hồ, dòng tranh có sức sống bền bỉ và gần gũi bởi hình ảnh trong tranh gắn liền với làng quê, ngõ xóm và phản ánh cuộc sống bình dị của người dân Việt Nam. “Tham gia Nhà hữu nghị, chúng tôi muốn mang đến những sản phẩm văn hóa độc đáo để giới thiệu với khách tham quan, giúp họ hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam và tranh Đông Hồ là một trong số đó”, Trung tá Nguyễn Thị Lan Hương cho biết.

Khách tham quan không những được chiêm ngưỡng mà còn có cơ hội tự mình trải nghiệm in tranh Đông Hồ. Cầm trên tay tờ tranh do chính mình in ra, bà Svetlana Pogosyan, Phó giám đốc Bảo tàng Dân tộc học quốc gia Armenia không giấu được sự vui mừng. Lần đầu tiên biết tới tranh Đông Hồ nhưng bà Svetlana Pogosyan đã cảm nhận được sự hấp dẫn, độc đáo ở màu sắc, bố cục, khuôn hình của dòng tranh mà theo bà là “độc nhất vô nhị, chỉ riêng Việt Nam mới có”. “Với tranh Đông Hồ, tôi lại có thêm hiểu biết về văn hóa Việt Nam. Nếu có cơ hội, nhất định tôi sẽ đến thăm đất nước các bạn. Tiếp xúc với các sĩ quan QĐND Việt Nam trong không gian Nhà hữu nghị, tôi cảm nhận người dân Việt Nam rất nhiệt tình và thân thiện”, bà Svetlana Pogosyan chia sẻ.

“Tôi nhất định sẽ đến thăm Việt Nam!” - 2

Trung tá Nguyễn Thị Lan Hương hướng dẫn bà Svetlana Pogosyan in tranh Đông Hồ. Ảnh: TRỌNG HẢI

Tại gian trưng bày Việt Nam, ngoài những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc còn có một không gian riêng tôn vinh tình hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam-Liên bang Nga được xây đắp bằng tình cảm, công sức, sự hy sinh quên mình của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước trong suốt 70 năm qua.

Cầm trên tay tờ gấp (brochure) in quốc kỳ hai nước, Trung tá Nguyễn Thị Lan Hương nhiệt tình giới thiệu tỉ mỉ với phóng viên kênh Truyền hình 1TV của Liên bang Nga về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đón đồng chí Kliment Yefremovich Voroshilov, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô sang thăm Việt Nam tháng 5-1957; nhân dân thủ đô Moscow mít tinh ủng hộ nhân dân Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, cứu nước năm 1965; phần trưng bày vinh danh các chiến sĩ quốc tế Việt Nam tham gia Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chiến đấu bảo vệ Moscow năm 1941 tại Bảo tàng “Con đường tưởng niệm” của Liên bang Nga; các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước hiện nay... 

“Đây là một hoạt động thiết thực nhằm góp phần kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay luôn dành tình cảm quý mến với Việt Nam. Những khách tham quan người Nga khi ghé gian trưng bày đều nói “Việt Nam-Hồ Chí Minh”. Điều đó khiến chúng tôi rất xúc động”, Trung tá Nguyễn Thị Lan Hương chia sẻ.