Toan tính xây dựng hệ thống cảm biến giám sát của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công bố hệ thống mới gồm các cấu trúc trọng tải nhẹ và cảm biến từ xa, có thể sử dụng cho mục đích quân sự trên Biển Đông nhằm hỗ trợ cho các hoạt động xây đảo và giám sát trái phép của Bắc Kinh tại khu vực này.
>>Trung Quốc tính xây dựng hệ thống định vị tại Biển Đông
>>Báo Hong Kong: Mỹ - Philippines tính triển khai tên lửa đối phó Trung Quốc trên Biển Đông
>>Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông

Toan tính xây dựng hệ thống cảm biến giám sát của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Các tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động phi pháp tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Sputnik)

Theo tạp chí Diplomat, các cấu trúc mới của Trung Quốc đã được ra mắt gần đây tại Triển lãm Hải dương và Không gian Quốc tế Langkawi 2019, một cuộc triển lãm lớn về quốc phòng khu vực do Malaysia tổ chức.

Các cấu trúc này do Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, một doanh nghiệp nhà nước chuyên sản xuất các sản phẩm quốc phòng và an ninh công nghệ cao, đặc biệt là thiết bị cảm biến, thông tin liên lạc và giải pháp kết nối mạng.

Các cấu trúc mới gồm hai phiên bản: một hệ thống thông tin tích hợp nổi (IIFP) và một hệ thống thông tin tích hợp lớn hơn, mạnh hơn để lắp đặt trên các đảo hoặc bãi san hô (IRBIS).

IIFP có thể đóng vai trò như một trạm liên lạc 4G hoặc sóng ngắn, một hệ thống cảnh báo sớm sóng thần và cung cấp dịch vụ hàng hải. Cấu trúc IRBIS lớn hơn cũng có chức năng tương tự, song chúng được trang bị nhiều cảm biến hơn và hoạt động mạnh hơn.

Cả hai cấu trúc mới của Trung Quốc đều được thiết kế để vận hành tự động, cung cấp một loạt phương pháp để giám sát thời tiết, vùng biển và hoạt động của con người tại những khu vực nhất định. Chúng có trọng lượng nhẹ và có thể được triển khai tại những vùng nước nông nhờ sự hỗ trợ của tàu kéo hoặc các tàu tương tự.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cả hai phiên bản đều có thể hoạt động như những điểm nút trong mạng lưới cảm biến nhằm giúp nhận thức tình hình đa chiều, cung cấp dịch vụ thông tin và do thám.

Những tính năng trên có thể được áp dụng trong các hoạt động bồi đắp và bảo vệ đảo, đồng thời phục vụ cho hoạt động nghiên cứu hải dương và dịch vụ công.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố, mặc dù các cấu trúc mới có thể giám sát môi trường, theo dõi thời tiết và cảnh báo sớm sóng thần một cách hiệu quả, song chúng cũng có thể giúp “theo dõi liên tục một mục tiêu ngoài biển” và có thể đóng vai trò quan trọng trong “hoạt động xây dựng” trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, “bảo vệ các đảo và bãi san hô, đồng thời giám sát liên tục các vùng biển mục tiêu”.

Toan tính của Trung Quốc

Toan tính xây dựng hệ thống cảm biến giám sát của Trung Quốc trên Biển Đông - 2

Tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc (Ảnh: ABS)

Theo Diplomat, việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận cấu trúc mới có thể sử dụng cho mục đích quân sự là sự khác biệt lớn so với các tuyên bố chính thức trước đây. Bắc Kinh thường không thừa nhận mục đích sử dụng kép quân sự - dân sự của các công trình do nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông, chứ chưa nói đến những cấu trúc quân sự công khai như boong-ke hay cảm biến tầm xa do Trung Quốc lắp đặt phi pháp tại vùng biển này.

Năm 2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng bao biện rằng các căn cứ do nước này xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam chủ yếu để hỗ trợ hàng hải, tìm kiếm và cứu nạn, cũng như các nhu cầu an toàn dân sự khác.

Khi Trung Quốc gần hoàn tất việc xây dựng phi pháp trên các đảo, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngụy biện rằng các hải đăng được xây dựng là cam kết của Bắc Kinh trong việc bảo đảm an toàn hàng hải quốc tế trên Biển Đông. Đây rõ ràng là một lập luận sai trái vì các đảo nơi Trung Quốc đặt hải đăng nằm cách khá xa các tuyến hàng hải chính trên Biển Đông và đa số các tàu thuyền qua lại đều không thể di chuyển đủ gần để nhìn thấy những ngọn hải đăng đó.

Ngoài hải đăng, Trung Quốc cũng ngang nhiên xây dựng phi pháp các đường băng lớn, hải cảng, boong-ke và hệ thống cảm biến chiếm gần hết các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép tại Trường Sa.

Các cấu trúc mới với hai phiên bản di động và có thể triển khai trên các đảo được cho là phần bổ sung quan trọng cho mạng lưới cảm biến tầm xa mà Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng trên các căn cứ chính của nước này tại quần đảo Trường Sa.

Sau khi được triển khai trên các đảo, các hệ thống cảm biến trước đây buộc phải chấp nhận giảm bớt tính chính xác và độ tin cậy để đổi lấy khả năng hoạt động tầm xa. Theo đó, các hệ thống cảm biến cũ ít phát huy tác dụng tại vùng nước gần các đảo và bãi san hô do chúng ưu tiên hoạt động tầm xa, trong khi Trung Quốc vẫn muốn giám sát sự hiện diện của các ngư dân và tàu chấp pháp tại các khu vực này.

Theo chuyên gia Peter Dutton tại Trường Chiến tranh Hải quân Mỹ, ngay cả lực lượng tuần duyên và hạm đội tàu dân quân trên biển quy mô lớn của Trung Quốc cũng không đủ khả năng tuần tra toàn bộ Biển Đông. Do vậy, theo tính toán ngang ngược của Trung Quốc, để các đội tàu phát huy hiệu quả, các cấu trúc mới sẽ giúp cung cấp một bức tranh chính xác hơn về những nơi tập trung các ngư dân và tàu chấp pháp trong khu vực.

Khi đó, Trung Quốc có thể ngang nhiên sử dụng những thông tin thu thập được từ hệ thống cảm biến mới để báo cho lực lượng tuần duyên và hạm đội dân quân của nước này trước khi có hành động can thiệp mà không cần mất công triển khai lực lượng tuần tra tại các vùng biển trống.

Thành Đạt

Theo Diplomat

MỚI NHẤT
Philippines: Hàng trăm tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ là phi pháp
Philippines: Hàng trăm tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ là phi pháp

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay tuyên bố sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động phi pháp.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:04

Giả thuyết chưa từng công bố về nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi
Giả thuyết chưa từng công bố về nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi

(Dân trí) - Sự cố với cảm biến góc tấn của máy bay Ethiopian Airlines rơi hồi tháng trước khiến 157 người thiệt mạng có thể do yếu tố ngoại lực như máy bay hút phải chim hay các vật thể bên ngoài khác, ABC News dẫn các nguồn thạo tin điều tra cho biết ngày 4/4.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:01

Venezuela cáo buộc Mỹ thử nghiệm loại hình chiến tranh mới
Venezuela cáo buộc Mỹ thử nghiệm loại hình chiến tranh mới

(Dân trí) - Quân đội Venezuela đã được đặt vào tình trạng cảnh giác cao độ vì Caracas cho rằng Mỹ đang biến đất nước này trở thành địa điểm thử nghiệm loại hình chiến tranh kiểu mới.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:47

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng
Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm một huyện miền bắc Triều Tiên, nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il, giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng ông có thể sớm đưa ra thông báo quan trọng sau cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:30

Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với ông Kim khi cùng đi dạo ở Hà Nội
Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với ông Kim khi cùng đi dạo ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi cùng nhau đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole ở Hà Nội hôm 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông Kim "chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận". Ít giờ sau, hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn mà không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:08

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương đối trọng Trung Quốc
Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương đối trọng Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đang mở rộng hiện diện quân sự của nước này tại một quốc đảo nhỏ nhưng quan trọng về mặt chiến lược ở Thái Bình Dương. Đây là một phần trong chiến dịch ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:06

Đảng Dân chủ yêu cầu Tổng thống Trump khai thuế
Đảng Dân chủ yêu cầu Tổng thống Trump khai thuế

Đảng Dân chủ vừa chính thức khởi động một cuộc chiến nhắm vào Tổng thống Trump, mà mở đầu là yêu cầu công khai tờ khai thuế, đài NBC News đưa tin.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:52

Dàn chuyên cơ “khủng” phục vụ các lãnh đạo thế giới
Dàn chuyên cơ “khủng” phục vụ các lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Theo thống kê của Business Insider, Boeing 747 và Airbus A330 là 2 dòng máy bay phổ biến nhất được các quốc gia trên thế giới lựa chọn làm chuyên cơ cho các lãnh đạo.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:24

Cựu quan chức quân đội Mỹ đồng loạt cảnh báo nguy cơ mạng 5G Trung Quốc
Cựu quan chức quân đội Mỹ đồng loạt cảnh báo nguy cơ mạng 5G Trung Quốc

(Dân trí) - Các cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc đã cảnh báo những nguy cơ mà các chiến dịch quân sự tương lai của Mỹ có thể gặp phải khi các đồng minh tại châu Á và châu Âu sử dụng công nghệ Trung Quốc cho mạng lưới viễn thông 5G.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:14

G7: Nguy cơ bất hòa xuyên Đại Tây Dương
G7: Nguy cơ bất hòa xuyên Đại Tây Dương

Căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh ở châu Âu cho thấy họ đang tìm mẫu số chung thấp nhất ở những vấn đề từng đồng thuận với nhau

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:12

Chiến lược “kiềng 3 chân” của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
Chiến lược “kiềng 3 chân” của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Mỹ trên toàn cầu và Washington thúc đẩy quan hệ với khu vực này trên 3 trụ cột chính, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Walter Douglas cho biết tại Hà Nội.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:41

Mỹ tính “bơm” tiền vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức
Mỹ tính “bơm” tiền vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức

(Dân trí) - Cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét kế hoạch bơm tiền vào Venezuela nếu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro chấp nhận từ bỏ quyền lực.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ: Ở lại NATO hoặc mua S-400 của Nga
Mỹ ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ: Ở lại NATO hoặc mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo về vai trò tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối liên minh quân sự NATO, đề nghị Ankara chọn giữa việc tiếp tục là thành viên của khối hoặc đưa ra những “quyết định liều lĩnh” như kiên quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:30

Mua vé 1 chiều, người đàn ông bất ngờ được bao trọn chuyến bay
Mua vé 1 chiều, người đàn ông bất ngờ được bao trọn chuyến bay

(Dân trí) - Một người đàn ông Lithuania phát hiện ra mình là hành khách duy nhất trên chuyến bay một chiều đến Italy kéo dài 2 giờ đồng hồ hồi giữa tháng 3.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:29

Trung Quốc "phản pháo" thông tin đưa binh sĩ đến Venezuela
Trung Quốc "phản pháo" thông tin đưa binh sĩ đến Venezuela

(Dân trí) - Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nói rằng đã đưa các binh sĩ đến Venezuela cùng với chuyến hàng viện trợ nhân đạo cho quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:41

Tàu sân bay thứ hai của Mỹ có thể thăm Việt Nam trong năm nay
Tàu sân bay thứ hai của Mỹ có thể thăm Việt Nam trong năm nay

(Dân trí) - Mỹ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận đưa một tàu sân bay khác thăm Việt Nam trong năm nay sau chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson hồi tháng 3 năm ngoái, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết ngày 3/4.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:02

Nga tuyên bố Venezuela sẽ không trở thành “Syria thứ hai”
Nga tuyên bố Venezuela sẽ không trở thành “Syria thứ hai”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga cho biết căng thẳng tại Venezuela sẽ không leo thang thành cuộc khủng hoảng Caribe mới hoặc biến quốc gia Nam Mỹ này thành Syria thứ hai.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:00

Mệnh lệnh của ông Kim Jong-un cho quân đội trước thượng đỉnh với ông Trump tại Hà Nội
Mệnh lệnh của ông Kim Jong-un cho quân đội trước thượng đỉnh với ông Trump tại Hà Nội

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra những mệnh lệnh cụ thể cho các tướng lĩnh quân đội nước này trước khi sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng tin CNN dẫn lời quan chức cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc cho biết ngày 3/4.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:33

Ukraine cấm toàn bộ chuyến bay thẳng đến Nga
Ukraine cấm toàn bộ chuyến bay thẳng đến Nga

(Dân trí) - Chính quyền Ukraine đã cấm toàn bộ chuyến bay thẳng không lên lịch trước tới Nga sau khi các thành viên phe đối lập thăm Moscow.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:59

Giới trẻ kiếm cả 'núi tiền' nhờ nổi tiếng trên mạng
Giới trẻ kiếm cả 'núi tiền' nhờ nổi tiếng trên mạng

Những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOLs) tại Trung Quốc đã tạo ra một nghành công nghiệp trị giá 58 tỷ NDT (8,6 tỷ USD) trong năm 2016, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:26

Người mẹ giải cứu con trai 7 tuổi bị báo hoang tấn công
Người mẹ giải cứu con trai 7 tuổi bị báo hoang tấn công

(Dân trí) - Một bà mẹ ở Canada đã không ngần ngại lao vào con báo hoang đang tấn công con trai 7 tuổi của mình để giải cứu cậu bé.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:15

Phong cách ngoại giao đời thường của ông Putin
Phong cách ngoại giao đời thường của ông Putin

(Dân trí) - Ngoài chính trị, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như rất tích cực trong việc xây dựng mối quan hệ cá nhân thân thiết với các lãnh đạo châu Á thể hiện qua những hành động, cử chỉ và các món quà đặc biệt.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:15

Malaysia bắt đầu xét xử cựu Thủ tướng Najib trong đại án tham nhũng
Malaysia bắt đầu xét xử cựu Thủ tướng Najib trong đại án tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay 3/4 đã ra hầu tòa lần đầu tiên trong bê bối tham nhũng quỹ đầu tư quốc gia chấn động Malaysia.

Thứ tư, 03/04/2019 - 05:04

Bệnh viện California bị "tố" đặt camera quay lén hàng nghìn nữ bệnh nhân
Bệnh viện California bị "tố" đặt camera quay lén hàng nghìn nữ bệnh nhân

(Dân trí) - 81 nạn nhân đã đâm đơn kiện bệnh viện Sharp Grossmont ở Nam California sau khi bệnh viện này bị cáo buộc đặt camera quay lén trong các phòng phẫu thuật phụ sản, ghi lại hình ảnh nhạy cảm của khoảng 1.800 phụ nữ.

Thứ tư, 03/04/2019 - 05:03