Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria

Xóa bỏ sự tồn tại hợp pháp của lực lượng vũ trang người Kurd, thể hiện lập trường trước Mỹ và tạo lợi thế với Nga trước thềm Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là những nguyên nhân chủ yếu khiến Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự vào thị trấn Afrin tỉnh Aleppo, thuộc miền Bắc Syria.
>>Một đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến đến, áp sát biên giới Syria
>>Thổ Nhĩ Kỳ không kích lực lượng do Mỹ ủng hộ ở Syria
>>Syria dọa bắn rơi máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ


Khói bốc lên từ khu vực Afrin nhìn từ tỉnh biên giới Hatay giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ngày 20/1. Nguồn: THX/TTXVN.

Khói bốc lên từ khu vực Afrin nhìn từ tỉnh biên giới Hatay giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ngày 20/1. Nguồn: THX/TTXVN.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động tấn công Syria

Ngày 21/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phối hợp với các đồng minh ở Syria tổ chức các chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd tại Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Trước đó hôm 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu tiến hành chiến dịch lớn mới mang tên "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi thị trấn Afrin, tỉnh Aleppo thuộc miền Bắc Syria.

Trong ngày đầu tiên, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trúng 153 mục tiêu, trong đó có các khu vực trú ẩn của các tay súng người Kurd.

YPG cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không kích các khu vực có người dân thường sinh sống và 1 trại dành cho người khuyết tật ở Afrin. Sau đó 1 ngày, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng bộ binh nước này đã tiến vào Afrin. Tuy nhiên, một người phát ngôn của YPG ở Afrin đã phủ nhận tuyên bố trên của Ankara. Người phát ngôn này cho biết các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách vượt qua biên giới để vào khu vực này, song đã thất bại sau các cuộc đụng độ ác liệt.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang đối lập Syria "Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng tham gia vào một chiến dịch dưới mặt đất nhằm vào thị trấn Afrin.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, được cho là có vai trò trong việc giúp đánh bật tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ra khỏi các cứ địa tại Syria.

Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ

Các chuyên gia phân tích cho rằng, xóa bỏ sự tồn tại hợp pháp của lực lượng vũ trang người Kurd, thể hiện lập trường trước Mỹ và tạo lợi thế với Nga trước thềm Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là những nguyên nhân chủ yếu khiến Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự vào thị trấn Afrin tỉnh Aleppo, thuộc miền Bắc Syria.

Afrin là một thị trấn nhỏ của tỉnh Aleppo thuộc miền Bắc Syria. Đây là khu vực có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng do nằm tiếp giáp với biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, thị trấn Afrin còn còn nằm tiếp giáp với tỉnh Idlib do lực lượng vũ trang đối lập Syria kiểm soát, và là địa bàn hoạt động của lực lượng YPG và Đảng liên minh dân chủ người Kurd (PYD).

Xét trong phạm vi chính trị của miền Bắc Syria hiện tại, Afrin là khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Đảng liên minh dân chủ người Kurd (PYD).

Chính vì vậy ngay từ năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy danh nghĩa tấn công Tổ chức IS để phát động chiến dịch quân sự 'Lá chắn Euphrates'. Thông qua việc ủng hộ lực lượng FSA nhằm chiếm khu vực rộng lớn ở bờ Tây sông Euphrates thuộc miền bắc Syria. Trong khi đó, từ thị trấn Afrin tới khu vực Manbij thuộc bờ Tây sông Euphrates lại nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng vũ trang người Kurd. Chính vì vậy, bằng hành động quân sự tấn công thị trấn Afrin, sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ xóa bỏ sự tồn tại của lực lượng vũ trang người Kurd tại khu vực bờ tây sông Euphrates ở miền bắc Syria.

Ngoài ra, hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria còn có mối quan hệ với động thái trước đó không lâu của Mỹ với việc tuyên bố xây dựng "lực lượng an ninh biên phòng" tại khu vực phía bắc Syria.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, Bộ quốc phòng Mỹ bắt đầu phát đi những tín hiệu về việc giúp đỡ chỉnh đốn lại đội ngũ Đảng liên minh dân chủ người Kurd (PYD), xây dựng mới "lực lượng an ninh biên phòng" tại khu vực phía Bắc Syria. Động thái này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ, không cho phép xuất hiện lực lượng an ninh biên phòng ngay tại "ngõ cửa" Thổ Nhĩ Kỳ. Và cho rằng, động thái này của Mỹ sẽ đe dọa tới an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ dẫn tới thúc đẩy hợp pháp hóa sự tồn tại của PYD tại Syria trong tương lai.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, động thái tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria mục đích chủ yếu chính là "thể hiện lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Mỹ", phản đối âm mưu của Mỹ trong việc chỉnh đối vũ trang cho Đảng liên minh dân chủ người Kurd.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ dừng lại ở việc "thị uy" đối với Mỹ.

Mà mục đích sâu xa hơn nữa của Thổ Nhĩ Kỳ là tạo tìm kiếm sự thỏa hiệp với Nga tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria sắp tới.

Bởi vì, các mục tiêu tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ thị trấn Afrin (Aleppo) lại nằm trong phạm vi thế lực ảnh hưởng của Nga.

Đặc biệt, trong bối cảnh Nga đang chuẩn bị các nội dung cốt lõi cho Đại hội Đối thoại dân tộc Syria sắp tới tại thành phố Sochi (Nga), trong đó Nga luôn mong muốn có thể mới đoàn đại biểu "Đảng liên minh dân chủ người Kurd" tới tham dự. Trong khi đó, mục tiêu này của Nga lại luôn bị Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối.

Chính vì vậy, việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân sự vào thị trấn Afrin là nằm trong một loạt toan tính chiến lược của quốc gia này tại khu vực rộng lớn phía Bắc Syria-nơi vốn có lợi ích chiến lược sống còn đối với Ankara.

Theo Đức Thức

Tiền Phong

MỚI NHẤT
FBI có nguồn quỹ ‘vô hạn’ để điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
FBI có nguồn quỹ ‘vô hạn’ để điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Dù chính phủ Mỹ hết tiền hoạt động phải đóng cửa, nhưng cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 vẫn được Cục điều tra liên bang (FBI) tiến hành, nhờ “nguồn quỹ vô hạn”, theo người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Thứ ba, 23/01/2018 - 06:26

Chính phủ Mỹ mở lại vào hôm nay sau 3 ngày "tê liệt"
Chính phủ Mỹ mở lại vào hôm nay sau 3 ngày "tê liệt"

(Dân trí) - Sau 3 ngày đóng cửa, các nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ ngày 22/1 đã đạt được thỏa thuận để mở cửa chính phủ trở lại với việc đảng Dân chủ buộc đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump phải thảo luận về vấn đề người nhập cư trong thời gian tới.

Thứ ba, 23/01/2018 - 06:18

Xúc động lá thư "xin được chết" của bé gái Trung Quốc mắc bệnh nan y
Xúc động lá thư "xin được chết" của bé gái Trung Quốc mắc bệnh nan y

(Dân trí) - Một bé gái 7 tuổi bị ung thư đã viết lá thư cho cha xin được về nhà vì không muốn người cha thêm khánh kiệt vì phải lo chạy chữa cho căn bệnh quái ác. Cô bé chỉ hy vọng rằng nếu mình chết đi, người mẹ đã bỏ đi sẽ quay về đoàn tụ với cha.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:09

Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán tới Jerusalem vào năm sau
Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán tới Jerusalem vào năm sau

(Dân trí) - Mỹ sẽ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv của Israel đến Jerusalem vào năm 2019, Bloomberg dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết hôm nay 22/1.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:02

Con đường đặc biệt nối Nga với quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Con đường đặc biệt nối Nga với quốc gia bí ẩn nhất thế giới

(Dân trí) - Con đường nối Nga với quốc gia láng giềng Triều Tiên chỉ là dải đất dài 18 km và là đường biên giới ngắn nhất của Triều Tiên.

Thứ hai, 22/01/2018 - 07:09

Tiếp tục xử Đoàn Thị Hương,nhân chứng xác nhận video bằng chứng
Tiếp tục xử Đoàn Thị Hương,nhân chứng xác nhận video bằng chứng

Phiên tòa xét xử 2 nữ nghi phạm sát hại công dân Triều Tiên được được mở lại.

Thứ hai, 22/01/2018 - 07:05

Đại gia Trung Quốc chi 300 triệu USD mua giống ngựa “mồ hôi đỏ như máu”
Đại gia Trung Quốc chi 300 triệu USD mua giống ngựa “mồ hôi đỏ như máu”

(Dân trí) - Một tỉ phú người Trung Quốc đã quyết định bỏ ra 300 triệu USD để mua và nuôi dưỡng loại ngựa quý trong truyền thuyết được sử sách ghi lại là có “mồ hôi đỏ như máu”.

Thứ hai, 22/01/2018 - 04:44

Công binh Nga phô diễn sức mạnh trên mọi mặt trận
Công binh Nga phô diễn sức mạnh trên mọi mặt trận

(Dân trí) - Đóng vai trò là lực lượng nòng cốt để hỗ trợ các hoạt động tác chiến của quân đội Nga, lực lượng công binh đã “dọn sạch” 6.500 hec-ta lãnh thổ Syria khỏi mối đe dọa từ bom mìn.

Thứ hai, 22/01/2018 - 04:24

1% người giàu nhất nắm 82% tổng tài sản thế giới trong năm qua
1% người giàu nhất nắm 82% tổng tài sản thế giới trong năm qua

(Dân trí) - Một nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Oxfarm đã kết luận 82% tổng tài sản thế giới làm ra trong năm qua "đổ vào túi" 1% người giàu nhất, dấu hiệu cho thấy chênh lệch giữa giới siêu giàu và phần còn lại của thế giới ngày càng gia tăng.

Thứ hai, 22/01/2018 - 04:08

Tokyo lần đầu diễn tập sơ tán ứng phó tên lửa Triều Tiên
Tokyo lần đầu diễn tập sơ tán ứng phó tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Người dân ở thủ đô Tokyo hôm nay đã tổ chức cuộc diễn tập sơ tán lần đầu tiên với tình huống giả định là tên lửa Triều Tiên tấn công Nhật Bản.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:40

‘Thành phố Nguyên tử’, nơi Trung Quốc chế tạo bom hạt nhân đầu tiên
‘Thành phố Nguyên tử’, nơi Trung Quốc chế tạo bom hạt nhân đầu tiên

Vào năm 1958, Trung Quốc đã bí mật thành lập một cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân đầu tiên ở châu tự trị dân tộc Tạng thuộc tỉnh Thanh Hải phía tây bắc nước này. Hiện tại, nơi đây đã trở thành “Thành phố Nguyên tử” (Yuanzi Cheng), địa điểm vinh danh những người giúp xây dựng kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:12

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích các hãng truyền thông Campuchia đưa "tin giả"
Thủ tướng Hun Sen chỉ trích các hãng truyền thông Campuchia đưa "tin giả"

(Dân trí) - Trong bữa tiệc chính phủ Campuchia tổ chức cho giới truyền thông, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ trích một số tờ báo nước này vì đưa “tin giả”, gây bất lợi cho đảng cầm quyền của ông.

Thứ hai, 22/01/2018 - 02:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn Triều Tiên: Những người “từ cõi chết trở về”
Bí ẩn Triều Tiên: Những người “từ cõi chết trở về”

(Dân trí) - Truyền thông phương Tây không ít lần đưa tin đồn đoán về các vụ hành quyết quan chức ở Triều Tiên. Tuy nhiên, điều đáng nói là, sau đó những quan chức này vẫn xuất hiện trở lại và thậm chí ở một chức vụ cao hơn.

Thứ hai, 22/01/2018 - 01:44

Ông Trump làm gì trong ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa?
Ông Trump làm gì trong ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã dành ngày đầu chính phủ đóng cửa để gặp các quan chức cấp cao và xem lại đoạn video chương trình truyền hình năm 2013, trong đó ông từng hoài nghi về năng lực cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì sự kiện chính phủ Mỹ đóng cửa vào năm đó.

Thứ hai, 22/01/2018 - 12:54

Con gái lớn nhà Obama tình tứ bên bạn trai ngoại quốc
Con gái lớn nhà Obama tình tứ bên bạn trai ngoại quốc

(Dân trí) - Malia Obama, con gái cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, được nhìn thấy thể hiện tình cảm bên bạn trai người Anh khi cả hai sinh viên của Đại học Harvard sánh đôi cùng nhau ở New York.

Thứ hai, 22/01/2018 - 12:50

Ngoại trưởng Lavrov: Tổng thống Trump buộc đưa ra những quyết định chống lại Nga
Ngoại trưởng Lavrov: Tổng thống Trump buộc đưa ra những quyết định chống lại Nga

(Dân trí) - Trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải đưa ra những quyết định chống lại Nga do áp lực từ phe đối lập, theo nhật báo Kommersant.

Thứ hai, 22/01/2018 - 10:32

Một đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến đến, áp sát biên giới Syria
Một đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến đến, áp sát biên giới Syria

Sáng 21-1, một đoàn xe tăng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy tiến sát tới biên giới Syria, trong bối cảnh các hoạt động quân sự ở Afrin, miền bắc Aleppo, đang diễn ra vô cùng ác liệt.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:54

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường thăm Indonesia, Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường thăm Indonesia, Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 21/1 đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Á với hy vọng tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Mỹ với Indonesia và Việt Nam.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:08

Quan hệ Mỹ - Trung thêm sóng gió
Quan hệ Mỹ - Trung thêm sóng gió

Lầu Năm Góc xác định sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga là "các ưu tiên mang tính nguyên tắc" đối với quân đội Mỹ.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:01

Con tin dùng ga trải giường thoát khách sạn bị tấn công khủng bố ở Kabul
Con tin dùng ga trải giường thoát khách sạn bị tấn công khủng bố ở Kabul

(Dân trí) - Các nhân viên và khách lưu trú trong khách sạn hạng sang ở Kabul, Afghanistan đã buộc ga trải giường thành dây để trèo từ ban công xuống đất nhằm trốn khỏi hiện trường vụ tấn công khủng bố của nhóm Taliban khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:33

Trưởng đoàn văn công xinh đẹp Triều Tiên được ví như Đệ nhất phu nhân Mỹ
Trưởng đoàn văn công xinh đẹp Triều Tiên được ví như Đệ nhất phu nhân Mỹ

(Dân trí) - Sự xuất hiện của nữ ca sĩ xinh đẹp đồng thời là trưởng đoàn tiền trạm Triều Tiên tại Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận và được so sánh với Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump.

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:30

Tổng thống Trump úp mở việc sửa luật để mở lại chính phủ
Tổng thống Trump úp mở việc sửa luật để mở lại chính phủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/1 cho biết, nếu các cuộc đàm phán mở cửa chính phủ trở lại tiếp tục bế tắc, đảng Cộng hòa nên nghĩ đến việc thay đổi các luật lệ ở Thượng viện, Reuters cho biết.

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:19

Trợ lý tiết lộ khoảnh khắc hồi hộp của Tổng thống Putin
Trợ lý tiết lộ khoảnh khắc hồi hộp của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Trợ lý lâu năm của Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ sự hồi hộp “hơn bất kỳ ai” của nhà lãnh đạo Nga trước mỗi cuộc họp báo được chờ đợi hàng năm.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:50

Bức ảnh gây “bão” mạng của ông Trump trong những ngày chính phủ đóng cửa
Bức ảnh gây “bão” mạng của ông Trump trong những ngày chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Nhà Trắng cuối tuần đã đăng tải những hình ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump bên trong Nhà Trắng thay vì mở tiệc kỷ niệm 1 năm nhậm chức tại Mar-a-Lago.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:45