Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:35

Tòa tối cáo Italia y án tù với cựu Thủ tướng Berlusconi

Dân trí

– Tòa án cấp cao nhất của Italia hôm qua đã tuyên giữ nguyên mức án phạt 4 năm tù giam với cựu thủ tướng nước này, ông Silvio Berlusconi, vì tội trốn thuế.

Ông Berlusconi tuyên bố mình vô tội sau khi bị tuyên án
Ông Berlusconi tuyên bố mình vô tội sau khi bị tuyên án

Theo kênh BBC, các quan tòa cũng yêu cầu tiếp tục rà soát pháp lý xem liệu chính trị gia này có bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong chính quyền hay không.

Phán quyết của tòa giám đốc thẩm Rome được đưa ra sau 3 ngày điều trần dù ông Berlusconi không có mặt.

Trong một tuyên bố phát đi sau khi bị tuyên án, ông Berlusconi đã cho rằng mức án mình được tuyên “không có căn cứ và khiến tôi mất quyền tự do và quyền chính trị”. Còn luật sư của ông thì miêu tả phán quyết trên là “không công bằng”.

Vị cựu thủ tướng Italia sẽ không thể kháng cáo thêm nữa, tuy nhiên do đã ở tuổi 76, ít khả năng ông phải ngồi tù.

Trước đó trong phiên xét xử hồi tháng 10 năm ngoái, chính trị gia nhiều bê bối này bị tuyên án 4 năm tù. Dù vậy mức án này đã được tự động giảm xuống còn 1 năm theo quy định của một luật ân xá được ban hành năm 2006.

Nhiều khả năng ông Berlusoni sẽ chỉ bị quản thúc tại gia hoặc phải lao động công ích.

Đây là bản án chắc chắn đầu tiên của chính trị gia tỷ phú này sau hàng thập kỷ bị điều tra hình sự.

Trước mắt, ông Berlusconi vẫn sẽ tiếp tục được ngồi ghế thượng nghị sỹ và là lãnh đạo của đảng trung hữu Con người của tự do (PDL), trong lúc lệnh cấm nắm giữ các chứ vụ trong xã hội của tòa án cấp dưới được xem xét lại.

Hiện đảng của ông Berlusconi đang là một phần trong chính phủ liên minh của Italia. Thủ tướng nước này, ông Enrico Letta , cần cả PDL và đảng trung tả Dân chủ của mình để nắm quyền lãnh đạo.

Trong phán quyết tháng 10/2012, đế chế truyền thông Mediaset của ông Berlusconi bị khẳng định đã nâng khống giá mua quyền phân phối phim nhằm tăng chi phí, qua đó trốn thuế. Berlusconi bị xem là “tác giả của một hệ thống trốn thuế”.

Chính trị gia từng 3 lần nắm chức thủ tướng này đã phải đối mặt với hàng loạt vụ xét xử sau khi rời nhiệm sở tháng 10/2011. Hiện ông đang còn kháng cáo nhiều vụ án khác, trong đó có cáo buộc mua dâm trẻ vị thành niên và sắp xếp việc rò rỉ một đoạn ghi âm của cảnh sát cho báo giới.

Thanh Tùng
Theo BBC