Tòa bác đề nghị của ông Trump giữ bí tài liệu vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Một tòa án phúc thẩm ở Washington DC (Mỹ) đã bác kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn Nhà Trắng công bố tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hồi đầu năm nay.

Tòa bác đề nghị của ông Trump giữ bí tài liệu vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP).

Theo Reuters, Thẩm phán Patricia Millett của tòa án phúc thẩm thủ đô Washington DC của Mỹ ngày 9/12 kết luận rằng, quốc hội có đặc quyền làm rõ những diễn biến liên quan đến vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội (hay Điện Capitol) hôm 6/1 năm nay. Do vậy, thẩm phán đã bác đề nghị của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn Nhà Trắng giao tài liệu liên quan cho một ủy ban điều tra của Hạ viện.

Tuy nhiên, tòa án cũng hoãn thi hành phán quyết 2 tuần, để ngỏ cơ hội cho ông Trump kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Cuộc chiến pháp lý về việc cung cấp hay không cung cấp tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol kéo dài suốt một thời gian qua. Tháng trước, tòa án phúc thẩm ở Washington DC đã chấp thuận đề nghị của ông Trump về việc tạm ngăn Cục lưu trữ quốc gia Mỹ cung cấp hàng nghìn trang hồ sơ và các tài liệu khác của Nhà Trắng cho các nhà điều tra của Hạ viện.

Ông Trump hết nhiệm sở vào hôm 20/1 sau nhiệm kỳ 4 năm nhiều sóng gió. Ông từng bị cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol sau vụ hàng trăm người ủng hộ xông vào trụ sở quốc hội hôm 6/1 nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, ông Trump đã bác bỏ cáo buộc.

Tin liên quan