Tính toán của Ấn Độ trong các thương vụ vũ khí với Nga và Mỹ

Việc Ấn Độ giảm nhập khẩu vũ khí của Nga và gia tăng lượng nhập khẩu vũ khí của Mỹ nằm trong một loạt toan tính chiến lược của New Delhi nhằm cân bằng quan hệ với 2 siêu cường trên thế giới.
>>Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ ở triển lãm hàng không lớn nhất châu Á
>>Trung Quốc siết “chuỗi ngọc trai” bao quanh Ấn Độ
>>Hé lộ nguyên nhân thất bại thương vụ S-400 giữa Nga-Ấn Độ


Ảnh: Indian Express

Ảnh: Indian Express

Mỹ-Nga cạnh tranh thị trường vũ khí tại Ấn Độ

Trong khoảng thời gian dài, Nga luôn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Ấn Độ. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Donal Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng với lập trường nhấn mạnh chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, việc bán vũ khí cho Ấn Độ đã trở thành một lĩnh vực ưu tiên của chính quyền Washington.

Chính điều này đã gây ra cuộc cạnh tranh mới giữa Mỹ và Nga trong việc bán vũ khí cho Ấn Độ.

Mặc dù, tỷ lệ xuất khẩu vũ khí của Mỹ sang Ấn Độ chỉ chiếm lượng rất nhỏ so với tỷ lệ xuất khẩu vũ khí của Nga vào thị trường Ấn Độ. Tuy nhiên, sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã dành sự quan tâm lớn tới Ấn Độ, và đặc biệt là lượng vũ khí của Mỹ xuất sang thị trường Ấn Độ thời gian qua đã gia tăng nhanh chóng.

Theo số liệu do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố, trong khoảng 14 năm từ năm 1997 đến 2011, nước Mỹ là nhà cung cấp trang bị quân sự chủ yếu của Pakistan, và rất hiếm khi bán vũ khí cho Ấn Độ.

Tuy nhiên, xu hướng này đã có sự thay đổi rõ nét trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2016. Trong khoảng thời gian này, Mỹ đã đẩy mạnh các hoạt động cung ứng trang thiết bị quân sự cho Ấn Độ, đồng thời giảm thiểu xuất khẩu vũ khí cho Pakistan.

Sự gia tăng xuất khẩu vũ khí của Mỹ sang Ấn Độ không chỉ xuất phát từ mục đích thương mại, điều quan trọng hơn là động thái này nằm trong tính toán chiến lược của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cho dù, phía Mỹ vẫn chưa đưa ra được một chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rõ ràng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã thể hiện sự quan tâm rất lớn đối với khu vực này.

Trong “Báo cáo chiến lược quốc phòng” lần đầu tiên sau 10 năm được công bố vào tháng 1/2018, Tổng thống Trump đã chỉ đích danh Nga là đối thủ cạnh tranh chủ yếu của Mỹ.

Chính vì vai trò địa-chính trị đặc biệt quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương, Ấn Độ đã được Mỹ coi là quốc gia “có chí hướng tương đồng”.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng 9/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, mục đích chuyến thăm là biến quan hệ quốc phòng Mỹ-Ấn “từ lời nói chiến lược thành các thành quả thực tế”.

Các nhà phân tích cho rằng, điều này cho thấy Mỹ muốn phát tín hiệu quan trọng tới Ấn Độ, đó là Mỹ sẽ đẩy mạnh việc bán vũ khí cho Ấn Độ.

Vì vậy, củng cố và phát triển quan hệ song phương với Ấn Độ thông qua các thương vụ vũ khí là một biện pháp thực dụng và hiệu quả đối với Mỹ.

Ngoài ra, Nga là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất và quan trọng nhất của Ấn Độ. Hầu hết các trang thiết bị quân sự cơ bản của Ấn Độ đều có nguồn gốc từ Nga.

Do vậy, việc Mỹ bán vũ khí cho Ấn Độ, không chỉ có thể lôi kéo Ấn Độ, mà còn làm xói mòn thị trường vũ khí của Nga, qua đó giảm thiểu lượng thu nhập ngoại hối của Nga. Và đối với Mỹ, đây cũng là một thủ đoạn để kiềm chế Nga.

Toan tính của Ấn Độ

Theo các nhà phân tích, ngành công nghiệp vũ khí của Ấn Độ chưa phát triển, và việc phải nhập khẩu nhiều chủng loại vũ khí trong thời gian dài, là mảnh đất màu mỡ cho các nước chuyên xuất khẩu vũ khí cho Ấn Độ, đặc biệt là hai quốc gia Mỹ và Nga.

Điều này, dự báo sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa Nga và Mỹ trong việc giành các đơn hàng vũ khí của Ấn Độ. Trong đó, Ấn Độ sẽ phải thận trọng trong việc lựa chọn và cân bằng trong việc nhập khẩu vũ khí của Mỹ và Nga.

Điều đặc biệt là thời gian qua, số lượng nhập khẩu vũ khí của Ấn Độ từ Nga đã giảm đi trông thấy theo từng năm. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong việc Ấn-Nga đã không đạt được sự thống nhất trong thương vụ bạc tỷ hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Theo số liệu thống kê, vào năm 2010, Ấn Độ đã mua của Nga tổng lượng vũ khí là 2371 đơn vị. Tuy nhiên, tới năm 2016, số lượng này đã giảm xuống còn 1590 đơn vị.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, việc Ấn Độ giảm mua vũ khí của Nga và gia tăng số lượng vũ khí của Mỹ là nằm trong tính toán chiến lược của New Delhi.

Bởi đối với Ấn Độ, các thương vụ vũ khí không chỉ cần phải tính đến lợi ích về mặt kinh tế, mà điều quan trọng hơn đó là phải xét tới chiến lược địa-chính trị của Ấn Độ trong mối quan hệ với Mỹ và Nga.

Theo Đức Thức

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Mỹ sẽ đưa các “vệ tinh Ngày tận thế" lên quỹ đạo
Mỹ sẽ đưa các “vệ tinh Ngày tận thế" lên quỹ đạo

Quân đội Mỹ dự định sẽ đưa các vệ tinh phòng bị quan trọng lên không gian.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:24

Binh sĩ các nước rầm rộ tập trận “Hổ mang vàng”
Binh sĩ các nước rầm rộ tập trận “Hổ mang vàng”

(Dân trí) - Hơn 11.000 binh sĩ từ 29 quốc gia, cùng 6 tàu chiến, 36 phương tiện đổ bộ và 86 máy bay đã được huy động cho cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên “Hổ mang vàng” tại Thái Lan.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:09

Lửa bao trùm chùa thiêng hơn 1.000 năm tuổi ở Tây Tạng
Lửa bao trùm chùa thiêng hơn 1.000 năm tuổi ở Tây Tạng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra hôm qua 17/2 tại ngôi chùa cổ Jokhang ở Tây Tạng. Hiện tại ngọn lửa đã được dập tắt trong khi giới chức năng tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân hỏa hoạn.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:53

13 người dưới đất thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chở bộ trưởng Mexico
13 người dưới đất thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chở bộ trưởng Mexico

(Dân trí) - Theo thông tin cập nhật, ít nhất 13 người trên mặt đất đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ nhỏ, sau vụ trực thăng quân sự chở các quan chức cấp cao Mexico rơi ở bang Oaxaca ngày 16/2.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:30

Những lần thoát hiểm ngoạn mục của máy bay Nga
Những lần thoát hiểm ngoạn mục của máy bay Nga

(Dân trí) - Các phi công Nga đã sử dụng những kĩ năng điêu luyện để giúp máy bay của họ thoát khỏi thảm họa hàng không.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:32

Quân đội Mỹ “sợ” tên lửa hành trình mới của Nga
Quân đội Mỹ “sợ” tên lửa hành trình mới của Nga

Đài Sputnik hôm 16-2 dẫn lời người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) Lori Robinson cho biết quân đội nước này đang lo ngại về thế hệ tên lửa hành trình mới của Nga.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:40

Bức ảnh hiếm hoi ngầm chứa nhiều thông điệp của Triều Tiên
Bức ảnh hiếm hoi ngầm chứa nhiều thông điệp của Triều Tiên

(Dân trí) - Hãng thông tấn Triều Tiên đầu tuần này đã đăng tải một bức ảnh mới nhất của các quan chức cấp cao trong chính quyền Triều Tiên trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Chuyên gia cho rằng, bức ảnh hiếm hoi này chứa nhiều thông điệp ngầm của Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:11

EU tung tiền mời gọi ông Assad hòa đàm
EU tung tiền mời gọi ông Assad hòa đàm

Ngày 16-2, các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đề xuất ý tưởng hỗ trợ tiền bạc để tái xây dựng Syria.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:54

Bé gái 3 tuổi chết cóng vì bị cô giáo bỏ quên ngoài trời lạnh
Bé gái 3 tuổi chết cóng vì bị cô giáo bỏ quên ngoài trời lạnh

(Dân trí) - Một bé gái 3 tuổi đã chết cóng thương tâm tại một trường mầm non ở Moscow (Nga) hôm qua 16/2 sau khi bị cô giáo bỏ quên ngoài sân chơi trong nhiệt độ cực thấp.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:12

Trực thăng chở bộ trưởng Mexico rơi, 2 người thiệt mạng
Trực thăng chở bộ trưởng Mexico rơi, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng chở Bộ trưởng Nội vụ Mexico và thống đốc bang Oaxaca bị rơi ngày 16/2 khi đang khảo sát vùng bị động đất. Hai quan chức may mắn sống sót trong khi 2 người trên mặt đất thiệt mạng.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:31

Xuất thân “trâm anh thế phiệt” của người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên
Xuất thân “trâm anh thế phiệt” của người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên

(Dân trí) - Được xem là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Ri Sol-Ju, được cho là có xuất thân từ một gia đình thượng lưu ở Bình Nhưỡng và có quan hệ với giới quan chức cấp cao Triều Tiên.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 12:12

Tổng thống Putin chúc Tết cộng đồng Phật giáo
Tổng thống Putin chúc Tết cộng đồng Phật giáo

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Âm lịch, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc tới toàn thể các công dân Nga theo Phật giáo, ca ngợi tinh thần của ngày lễ trong việc bảo tồn và phát huy nền văn hóa và truyền thống dân tộc của Nga.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 11:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Động thái bất ngờ của đoàn nghệ thuật Triều Tiên khi trở về từ Hàn Quốc
Động thái bất ngờ của đoàn nghệ thuật Triều Tiên khi trở về từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau khi trở về từ chuyến biểu diễn tại Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc, đoàn văn công Triều Tiên bất ngờ tổ chức một buổi biểu diễn để chúc mừng thành công của chuyến lưu diễn với hàng loạt ca khúc Hàn Quốc.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:21

Malaysia xin lỗi vì để "gà sủa gâu gâu"
Malaysia xin lỗi vì để "gà sủa gâu gâu"

Bộ Thương mại, Hợp tác và Tiêu dùng trong nước Malaysia (KPDNKK) vừa lên tiếng xin lỗi vì đã… hợp nhất gà và chó trong mẫu quảng cáo mừng năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:01

Nga "tố" Mỹ tính chia tách Syria
Nga "tố" Mỹ tính chia tách Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria dường như nhằm mục đích chia cắt đất nước này và thành lập chính quyền tự trị cho lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:22

Chó cưng của Tổng thống Putin
Chó cưng của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin lâu nay vẫn nổi tiếng là người rất yêu thích loài vật, nhất là chó.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:24

Mỹ truy tố 13 công dân Nga can thiệp bầu cử năm 2016 nhằm ủng hộ ông Trump
Mỹ truy tố 13 công dân Nga can thiệp bầu cử năm 2016 nhằm ủng hộ ông Trump

(Dân trí) - 13 công dân và 3 thực thể Nga đã bị bị cáo buộc sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội, tung các tin đồn nhằm quảng bá cho ứng cử viên Donald Trump và công kích ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:19

Lo bị gián điệp, Mỹ khuyên người dân không dùng điện thoại Trung Quốc
Lo bị gián điệp, Mỹ khuyên người dân không dùng điện thoại Trung Quốc

(Dân trí) - Các quan chức tình báo Mỹ đã công khai cảnh báo người dân nước này không sử dụng điện thoại thông minh do các công ty Trung Quốc sản xuất vì lo ngại các sản phẩm này có thể bị sử dụng cho mục đích gián điệp, xâm phạm thông tin.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:59

Ông Trump sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng tiền của Trung Quốc?
Ông Trump sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng tiền của Trung Quốc?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra kế hoạch đầu tư 1,5 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng. Ông được cho là nghiêm túc với mong muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, song câu hỏi đặt ra liệu vị tổng thống xuất thân từ doanh nhân này sẽ dùng nguồn ngân sách từ đâu.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:38

NATO nghi kỵ, chia rẽ vì Thổ Nhĩ Kỳ và tiền?
NATO nghi kỵ, chia rẽ vì Thổ Nhĩ Kỳ và tiền?

Cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước thành viên NATO diễn ra trong bối cảnh nghi kỵ và bất hòa giữa các thành viên trong khối.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:01

Bức tranh kinh tế toàn cầu 2018: Lạc quan với nhiều gam màu sáng
Bức tranh kinh tế toàn cầu 2018: Lạc quan với nhiều gam màu sáng

(Dân trí) - Các tổ chức kinh tế danh tiếng quốc tế và khu vực đã đưa ra dự báo rất lạc quan về nền kinh tế toàn cầu năm 2018, với mức tăng trưởng có thể đạt 3,7%.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:07

Ba vụ cướp máy bay khét tiếng chấn động lịch sử Nga
Ba vụ cướp máy bay khét tiếng chấn động lịch sử Nga

(Dân trí) - Vụ hai cha con ủ mưu khống chế phi hành đoàn hay một ban nhạc gia đình nổi tiếng trở thành không tặc là hai trong số những vụ cướp máy bay gây chấn động nhất trong lịch sử Nga.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:46

Cách Triều Tiên đào tạo vận động viên đẳng cấp thế giới dù bị cấm vận
Cách Triều Tiên đào tạo vận động viên đẳng cấp thế giới dù bị cấm vận

(Dân trí) - Mặc dù liên tục phải hứng chịu các lệnh trừng phạt đơn phương và đa phương từ cộng đồng quốc tế, song Triều Tiên vẫn luôn tập trung nguồn lực để phát triển thể thao và đào tạo những vận động viên đẳng cấp thế giới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 03:12

Điệp viên hiếm hoi sống sót khi chạy trốn khỏi KGB
Điệp viên hiếm hoi sống sót khi chạy trốn khỏi KGB

Năm 1991, khi Liên Xô sụp đổ, cơ quan tình báo của nước này là KGB cũng chính thức dừng hoạt động. Tuy nhiên, 16 năm kể từ khi không còn tồn tại, cái tên KGB vẫn thường xuyên được nhắc tới với sự ngưỡng mộ và nể trọng. Người đó là Oleg Gordievsky, một trong những điệp viên sừng sỏ nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, cũng là điệp viên quan trọng nhất của cơ quan tình báo Anh MI6 trong hàng ngũ tình báo Liên Xô KGB.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:58