Tình báo Pháp cũng bí mật theo dõi điện thoại và internet

(Dân trí) - Cục tình báo đối ngoại của Pháp đã chặn các dữ liệu điện thoại và internet trên quy mô lớn, giống chương trình theo dõi gây tranh cãi có tên gọi Prism của Mỹ, nhật báo Pháp Le Monde đưa tin.

Trụ sở của DGSE tại Paris.

Trụ sở của DGSE tại Paris.

Theo tờ báo, dữ liệu được lưu trữ trên một siêu máy tính đặt tại trụ sở cục tình báo DGSE.

Hoạt động trên là "vi phạm luật pháp và vượt xa bất kỳ sự giám sát đúng đắn nào", Le Monde viết. Các cơ quan tình báo khác của Pháp được cho là đã bí mật tiếp cận các dữ liệu thu được.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu sự theo dõi của DGSE có đi xa như Prism hay không. Cho tới nay giới chức Pháp chưa bình luận về các thông tin của Le Monde.

DGSE được cho là đã phân tích "siêu dữ liệu" - không phải nội dung các e-mail và các liên lạc khác - nhưng dữ liệu tiết lộ ai đang nói chuyện với ai, ở đâu và khi nào.

Các liên lạc bên trong nước Pháp và giữa nước này với các quốc gia khác đều bị theo dõi, tờ báo cho hay.

Theo Le Monde, dữ liệu bị thu thập được lưu tại 3 tầng hầm của tòa nhà DGSE ở Paris. DGSE tương tự tư cơ quan tình báo đối ngoại MI6 của Anh.

Các chuyên gia cho hay hoạt động theo dõi trên là nhằm phát hiện các phần tử khủng bố. Nhưng quy mô của nó chứng tỏ "bất kỳ ai cũng có thể bị theo dõi, vào bất kỳ thời điểm nào", Le Monde viết.

Trong khi đó, thế giới ngày càng phản ứng giận dữ trước những tiết lộ rằng Mỹ đã bí mật thu thập các dữ liệu internet và điện thoại.

Chính phủ Pháp đã chỉ trích mạnh mẽ chương trình theo dõi của Mỹ, vốn cũng bao gồm việc nghe lén các liên lạc chính chức của EU.

Quy mô hoạt động theo dõi của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã bị phanh phui trong các tài liệu tình báo mật mà cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ.

Cơ quan tình báo Anh GCHQ cũng được cho là thực hiện một hoạt động thu thập dữ liệu quy mô lớn tương tự, hợp tác chặt chẽ với NSA.

An Bình
Theo AFP, BBC

Tin liên quan