Thứ năm, 03/12/2020 - 11:58

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây ảnh hưởng lên đội ngũ của ông Biden

Dân trí

Tình báo Mỹ cáo buộc phía Trung Quốc đang gia tăng các nỗ lực gây ảnh hưởng lên đội ngũ của ông Joe Biden - người được dự đoán sẽ đắc cử tổng thống năm nay.

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây ảnh hưởng lên đội ngũ của ông Biden - 1

Ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ William Evanina ngày 2/12 cáo buộc tình báo Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực gây ảnh hưởng lên đội ngũ của ông Biden, trong bối cảnh các mô hình tính toán của truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng tiếp theo vào năm tới.

"Chúng tôi chứng kiến một sự gia tăng cho thấy Trung Quốc giờ đây đã chuyển hướng các chiến dịch gây ảnh hưởng tới đội ngũ của ông Biden. Chúng tôi nhận thấy không chỉ những người trong chính quyền tương lai mà cả những người xung quanh những người đó cũng đều có thể trở thành mục tiêu của Trung Quốc. Đó là điều chúng tôi sẽ tập trung nhằm khiến chính quyền mới hiểu được nỗ lực gây ảnh hưởng đó", ông Evanina nói.

Quan chức trên cũng đồng thời cáo buộc Trung Quốc trước đó có âm mưu can thiệp vào nỗ lực phát triển vắc xin Covid-19 của Mỹ và cuộc bầu cử Mỹ.

Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã có chính sách cứng rắn với Trung Quốc trong suốt nhiệm kỳ, khiến quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng chưa từng có tiền lệ trong thời gian qua.

Phát biểu của ông Evanina được đưa ra trong bối cảnh Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers tiết lộ rằng các động thái của Mỹ trong thời gian qua liên quan tới các vụ điều tra gián điệp kinh tế và công nghệ đã khiến hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc nghi có dính dáng tới quân đội của Bắc Kinh phải rời khỏi Mỹ.  

Đức Hoàng

Theo BBC

Đáng quan tâm