Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc "tháo chạy" khỏi Mỹ

(Dân trí) - Hơn 1.000 nhà nghiên cứu của Trung Quốc đã phải rời Mỹ trong bối cảnh Washington siết chặt chiến dịch truy lùng và trừng phạt nghi phạm "đánh cắp công nghệ".

Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ - 1
Nhân viên FedEx di chuyển các thùng đồ khỏi lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (Mỹ) hôm 23/7 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đóng cửa cơ sở ngoại giao này trong vòng 72 giờ. (Ảnh: AP)

Reuters dẫn lời ông John Demers, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết hàng loạt nhà nghiên cứu của Trung Quốc đã rời Mỹ khi bộ này khởi tố nhiều vụ án hình sự nhằm vào các gián điệp kinh tế và công nghệ.

Một quan chức khác cho biết thêm, nhóm này khác với những người thuộc nhóm mà Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập đến hồi tháng 9 về việc thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo quan chức này, các nhà nghiên cứu mà ông Demers đề cập đến là những người mà giới chức Mỹ tin rằng có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc và đã rời Mỹ sau khi FBI tiến hành các cuộc thẩm vấn ở hơn 20 thành phố và Bộ Ngoại giao Mỹ đóng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston hồi tháng 7.

Trong một diễn biến khác, William Evanina, người đứng đầu bộ phận phản gián của Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, nói rằng các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm đến các thành viên trong chính quyền tương lai của ứng viên đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden và những người thân cận. Ông Evanina cho biết, các nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Mỹ rơi vào "tầm ngắm" của Washington "đều đến Mỹ theo lệnh của chính phủ Trung Quốc".

Về phía Bắc Kinh, họ cho rằng, chiến dịch của Mỹ thu hồi hàng loạt thị thực của sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc hồi đầu năm nay hoàn toàn mang "động cơ chính trị".

Tin liên quan
Đang được quan tâm