1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tình báo Hàn Quốc nói "ông Kim Jong-un giảm 20 kg"

Thành Đạt

(Dân trí) - Tình báo Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã giảm 20 kg, sau khi ông xuất hiện với diện mạo gầy hơn trong thời gian qua.

Tình báo Hàn Quốc nói ông Kim Jong-un giảm 20 kg - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/10 (Ảnh: Reuters).

Nghị sĩ Kim Byung-kee thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc ngày 28/10 nói với các phóng viên rằng, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giảm khoảng 20 kg, nhưng ông không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Thông tin trên được đưa ra trong một phiên họp kín của quốc hội Hàn Quốc, nhằm bác bỏ những tin đồn liên quan tới nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo nghị sĩ Hàn Quốc, NIS đã đưa ra đánh giá sau khi tiến hành một cuộc nghiên cứu chi tiết về sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng trí tuệ nhân tạo và các phương pháp khoa học khác.

NIS cũng cho biết, Triều Tiên có thể đã tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng tại khu phức hợp hạt nhân chính của nước này ở Yongbyon từ tháng 2 đến tháng 7 năm nay. Bằng cách tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, Triều Tiên có thể sản xuất plutonium để phát triển vũ khí.

Trước đó, báo Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này hồi đầu tháng 10 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã giảm 5 kg trong 2 tháng qua. Nguồn tin cũng cho biết, trong năm nay, thời gian ông Kim Jong-un sống ở vùng nông thôn Triều Tiên đã tăng lên so với những năm trước.

Hồi tháng 7, tình báo Hàn Quốc cũng nói rằng ông Kim Jong-un dường như đã giảm 10 kg.

Hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố gần đây cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã giảm cân đáng kể. Hồi tháng 6, truyền thông Triều Tiên đưa tin, người dân nước này vô cùng đau lòng khi nhà lãnh đạo gầy đi rõ rệt.

Khi ông Kim Jong-un xuất hiện trở lại trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên vào đầu tháng 6 sau gần một tháng vắng bóng trước công chúng, các nhà phân tích lưu ý rằng đồng hồ đeo tay của ông dường như được thắt chặt hơn so với trước đây và cổ tay của ông dường như nhỏ đi. Các chi tiết này dường như cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giảm cân.

Tình báo Hàn Quốc khẳng định những đồn đoán liên quan đến sức khỏe của ông Kim Jong-un là "vô căn cứ". Theo giới quan sát, việc truyền thông Triều Tiên bất ngờ đề cập đến ngoại hình của ông Kim Jong-un có thể nhằm phát đi thông điệp rằng, nhà lãnh đạo muốn thể hiện sự chia sẻ với quần chúng nhân dân trong bối cảnh đất nước khó khăn.

Ông Kim Jong-un từng thừa nhận việc Triều Tiên lâm vào tình trạng thiếu lương thực do ảnh hưởng của thiên tai và đại dịch Covid-19. Nền kinh tế Triều Tiên trong nhiều năm qua bị tác động bởi lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình vũ khí và hạt nhân, cũng như thiên tai, lũ lụt và dịch bệnh.

Theo Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, nếu ông Kim Jong-un có chủ đích giảm cân để khỏe mạnh hơn thì điều đó "có thể giúp cải thiện vị thế" của ông tại Triều Tiên.