Ông Kim Jong-un tuyên bố xây dựng quân đội Triều Tiên "bất khả chiến bại"

(Dân trí) - Tại một triển lãm quốc phòng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Triều Tiên "bất khả chiến bại", đồng thời cũng chỉ trích chính sách thù địch của Mỹ.

Ông Kim Jong-un tuyên bố xây dựng quân đội Triều Tiên bất khả chiến bại - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Triển lãm quốc phòng 2021 tại Bình Nhưỡng ngày 11/10 (Ảnh: Reuters).

AP đưa tin, hôm 11/10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự triển lãm quốc phòng tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tại sự kiện này, ông Kim Jong-un cho biết, một trong những mục tiêu hàng đầu của Triều Tiên là xây dựng một quân đội bất khả chiến bại.

Mặt khác, ông Kim Jong-un nhấn mạnh, động lực xây dựng quân đội bất khả chiến bại này không nhằm vào Hàn Quốc và không nên để xảy ra một cuộc chiến khiến người dân hai miền bán đảo Triều Tiên chống lại nhau.

"Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng, Hàn Quốc không phải là đối tượng mà lực lượng quân đội của chúng tôi phải chống lại. Chắc chắn, chúng tôi không tăng cường khả năng phòng thủ vì Hàn Quốc. Chúng ta không nên lặp lại một lịch sử khủng khiếp về việc đồng bào sử dụng vũ lực chống lại nhau", ông Kim Jong-un nói.

Ông Kim Jong-un tuyên bố xây dựng quân đội Triều Tiên bất khả chiến bại - 2

Hàng loạt vũ khí được trưng bày tại Triển lãm quốc phòng Triều Tiên 2021 (Ảnh: Reuters).

Triển lãm quốc phòng 2021 tại Bình Nhưỡng là sự kiện được tổ chức nhằm đánh dấu 76 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Tại sự kiện này, ông Kim Jong-un một lần nữa cáo buộc Mỹ là "nguồn gốc" gây bất ổn ở bán đảo Triều Tiên.

"Mỹ luôn phát đi tín hiệu rằng họ không thù địch với chúng tôi, nhưng không có bằng chứng hành động nào để chúng tôi tin rằng họ không thù địch. Mỹ đang tiếp tục tạo ra căng thẳng trong khu vực bằng những phán đoán và hành động sai lầm của họ", nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng chỉ trích Hàn Quốc "đạo đức giả" vì một mặt chỉ trích việc phát triển vũ khí của Triều Tiên là hành động khiêu khích, mặt khác lại mạnh tay chi ngân sách để tăng cường năng lực quân sự của họ, bao gồm cả mua sắm máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến của Mỹ.

Ông Kim Jong-un tuyên bố xây dựng quân đội Triều Tiên bất khả chiến bại - 3

Ông Kim Jong-un quan sát phần trình diễn của các máy bay tại triển lãm quốc phòng ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters).

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa, trong đó có vụ thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa phóng từ đoàn tàu và tên lửa được cho là có khả năng mang đầu đạn siêu vượt âm.

Tại sự kiện này, Triều Tiên đã trưng bày hàng loạt hệ thống vũ khí mà nước này đã phát triển trong những năm gần đây, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-16 và tên lửa siêu thanh Hwasong-8.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, giới chức tình báo nước này và Mỹ đang phân tích các vũ khí Triều Tiên được trưng bày nhưng không nêu chi tiết.

Chuyên gia về vũ khí hạt nhân Jeffrey Lewis nhận định, triển lãm này của Triều Tiên tập trung vào các tên lửa mới mà Bình Nhưỡng phát triển trong vòng 5 năm qua vừa nhằm mục đích phô trương những thành tựu quốc phòng vừa nhằm phát đi cảnh báo với các lực lượng thù địch.

Yang Wook, chuyên gia quân sự tại Đại học Hannam, Hàn Quốc, cũng bình luận: "Về cơ bản, Triều Tiên muốn phát đi thông điệp rằng: Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển vũ khí mới và tự trang bị cho lực lượng hạt nhân, do vậy, đừng áp lệnh trừng phạt vì chúng tôi không thể chấp nhận các tiêu chuẩn kép".

Tin liên quan
Đang được quan tâm