Tín hiệu lạc quan về tương lai Syria thời hậu chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự hài lòng khi giao thiệp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin, mặc cho cuộc điện đàm giữa hai người hôm 21/11 vừa qua đã châm ngòi cho một làn sóng chỉ trích mới nhằm vào sự bảo lãnh của Mỹ.
>>Syria hậu IS: Nga-Mỹ so găng vào cuộc đấu mới
>>Cạn lương thực, người dân Syria phải "lục thùng rác"
>>Nga khẳng định vị thế ở Trung Đông sau thắng lợi tại Syria

Tín hiệu lạc quan về tương lai Syria thời hậu chiến - 1

Tuy nhiên, đây chỉ là những tín hiệu lạc quan bước đầu. Bởi, để đạt được sự tiến triển thực chất trong tiến trình hòa bình Syria, các bên liên quan vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Dấu hiệu tích cực từ các cuộc họp bàn về Syria

Ngay sau khi tổ chức IS bị đánh bật khỏi chiến trường Syria, các bên liên quan đã liên tiếp tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh song phương, đa phương bàn về các giải pháp chính trị cho Syria thời kỳ hậu chiến.

Ngày 22/11, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến Syria năm 2011. Trong cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Biển Đen của Nga ở Sochi, tổng thống của 3 nước nói trên đã nhất chuyển trọng tâm sang tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Syria trong bối cảnh các tay súng khủng bố thuộc tổ chức IS đang bị quân đội của chính quyền Damascus, với sự hậu thuẫn của các máy bay chiến đấu của Nga, đánh đuổi khỏi Syria.

Trong một tuyên bố, ba nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với "một cuộc đối thoại liên Syria quy mô lớn", bao gồm mọi thành phần trong xã hội Syria, đồng thời kêu gọi các đại diện của chính phủ Syria cũng như phe đối lập tham gia Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria - sắp diễn ra ở Sochi - với tinh thần xây dựng và tích cực.

Trong một diễn biến khác, phe đối lập Syria nhất trí cử đoàn đại biểu thống nhất tới đàm phán Geneva. Ngày 24/11, phe đối lập bị chia rẽ của Syria thông báo họ đã đạt được thỏa thuận nhằm cử một đoàn đại biểu thống nhất tới tham gia vòng đàm phán về hòa bình Syria được Liên hợp quốc làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/11 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trả lời các phóng viên ở Riyadh, thành viên của nhóm đàm phán Bassma Kodmani nói: "Chúng tôi đã nhất trí với 2 nhánh (đối lập) khác cử một đoàn đại biểu thống nhất tới tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp ở Geneva".

Theo đánh giá của ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga, nói: "Thỏa thuận giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là bằng chứng cho thấy họ đã tìm ra được một sáng kiến để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và sẽ không từ bỏ sáng kiến đó".

Cùng quan điểm với ông Kosachev, bà Elena Suponina, cố vấn của giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga cho rằng tuyên bố chung nói trên, được đưa ra sau cuộc họp ở Sochi (Nga), "đã đặt nền móng thực tiễn cơ bản" cho việc khởi động tiến trình chính trị ở Syria. Theo bà, rất khó để ba nước có thể thống nhất quan điểm với nhau. Nhiều người không tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể cùng ngồi vào bàn đàm phán và đồng thuận về vấn đề nào đó, chứ chưa nói đến việc bắt đầu một công việc thực tế.

Đặc biệt, ông Kosachev tỏ ra rất kỳ vọng vào Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria sắp tới. Moskva đã đề xuất tổ chức Đại hội này hồi cuối tháng 10 vừa qua trong các cuộc đàm phán ở Astana (Kazakhstan). Ông nói: "Đầu tháng 12 tới, Đại hội sẽ được tổ chức. Rất nhiều người hy vọng đại hội này có thể trở thành chất xúc tác cho các cuộc đàm phán về hòa bình Syria ở Geneva (Thụy Sĩ).

Nếu Đại hội thành công, nó có thể mang lại cho các cuộc đàm phán ở Geneva những giải pháp sẵn có thiết thực. Đây là ví dụ điển hình về một chính sách ngoại giao hiệu quả và về khả năng ba cường có quan điểm khác nhau vẫn có thể dung hòa và đi tới thống nhất cũng như hành động vì lợi ích chung".

Tương lai Syria vẫn là dấu hỏi lớn?

Theo các chuyên gia phân tích, sở dĩ các tổ chức cực đoan như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS phát triển mạnh mẽ là nhờ vào những khoảng trống quyền lực tại các khu vực bất ổn và bị quản trị tồi. Do đó, chừng nào cuộc nội chiến Syria còn kéo dài, và đi kèm với đó là sự hủy diệt và bất ổn, nơi đây sẽ tiếp tục là mảnh đất "màu mỡ" cho khủng bố và các tổ chức cực đoan.

Theo đánh giá của Elena Suponina, cố vấn của giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga: "Nhiệm vụ chính hiện giờ, và cũng là khó khăn thử thách chính, là phải phối hợp các nỗ lực của Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ với các nỗ lực của các quốc gia Arập ở Vịnh Persia và Mỹ trong tiến trình chính trị". Ngay trước cuộc họp ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc tiếp xúc nghiêm túc với các nhà lãnh đạo Mỹ, Saudi Arabia, Ai Cập và Israel nhằm tìm kiếm những điểm tương đồng.

Bà Suponina nói: "Nếu những nỗ lực này thành công, chắc chắn sẽ đạt được những tiến triển. Tuy nhiên, rõ ràng là vẫn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước. Chỉ riêng vấn đề người Kurd cũng có thể đặt ra vô vàn thách thức, chứ chưa nói đến các nhóm cấp tiến ở Syria", đồng thời cho rằng tình hình hiện nay vô cùng mong manh bởi mọi việc phụ thuộc vào ý chí chính trị không chỉ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mà còn của các nước cũng có ảnh hưởng khác ở Syria".

Trong khi đó, Yuri Pocht, Giáo sư trường Đại học Hữu nghị Nhân dân của Nga, nói: "Sự tham gia của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong tiến trình hòa bình này gần như đã lấy đi của Mỹ không gian hoạt động tại Syria. Tuy nhiên, Washington buộc phải từ bỏ khu vực mà họ có nhiều lợi ích này".

Ngoài ra, các lực lượng nổi dậy, vốn đang ngày càng có quan điểm cứng rắn, không tỏ ra sẵn sàng từ bỏ cuộc chiến này, và Israel đang de dọa mở các cuộc tấn công quân sự để đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của Iran.

Cả Mỹ và Nga đều vẫn bị chia rẽ xung quanh những câu hỏi chủ chốt như số phận của ông Assad và cuộc cải cách chính trị. Cộng lại với nhau, những nhân tố này chỉ càng đảm bảo rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra không chắc tạo ra được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào cho hòa bình.

Tóm lại, sự suy tàn của lực lượng IS tại Syria sẽ không tự mở đường cho giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột ở đây. Những tiến bộ đạt được tại các cuộc họp giữa các bên liên quan về Syria chỉ là bước đầu. Cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết thực sự chừng nào các bên có lợi ích tương quan dung hòa được những mâu thuẫn thâm căn cố đế.

Theo Đức Thức

Tiền phong

MỚI NHẤT
Lộ diện người thuyết phục Tổng thống Zimbabwe từ chức sau 37 năm cầm quyền
Lộ diện người thuyết phục Tổng thống Zimbabwe từ chức sau 37 năm cầm quyền

(Dân trí) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đồng ý từ chức hồi đầu tuần này sau 37 năm cầm quyền. Zimbabwe do đó cũng tránh được một cuộc chuyển giao quyền lực đổ máu.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 01:50

Giải mã hệ thống mã màu của thủy thủ tàu sân bay Mỹ
Giải mã hệ thống mã màu của thủy thủ tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã xây dựng hệ thống 7 mã màu cho các vị trí riêng biệt trong thủy thủ đoàn phụ trách việc hỗ trợ các máy bay thuộc tàu sân bay cất cánh và hạ cánh an toàn.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 11:01

Quấn 11.500 viên kim cương lên người để buôn lậu
Quấn 11.500 viên kim cương lên người để buôn lậu

(Dân trí) - Cảnh sát Mexico đã tạm giữ một người đàn ông quốc tịch Tây Ban Nha sau khi cơ quan hải quan phát hiện người này quấn quanh người và giấu trong hành lý xách tay hàng nghìn viên kim cương.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:51

Vụ thảm sát Ai Cập: Tiết lộ những chi tiết động trời
Vụ thảm sát Ai Cập: Tiết lộ những chi tiết động trời

Những kẻ khủng bố giết chết 305 người tại đền thờ Hồi giáo ở Ai Cập hôm 24-11 mang theo lá cờ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chúng đeo mặt nạ.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:04

Tổng thống Putin cho phép coi báo chí nước ngoài là tình báo
Tổng thống Putin cho phép coi báo chí nước ngoài là tình báo

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25-11 ký đạo luật cho phép các nhà chức trách nước này liệt cơ quan báo chí nước ngoài vào danh sách “đặc vụ nước ngoài” và phải tiết lộ các nguồn tài chính.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:00

Tàu hộ tống chiến binh đại dương Karakurt của Nga: "Nhỏ nhưng có võ"
Tàu hộ tống chiến binh đại dương Karakurt của Nga: "Nhỏ nhưng có võ"

(Dân trí) - Mang kích thước của một tàu tuần dương và tốc độ nhanh như tàu khu trục cùng khả năng tàng hình không thua tàu ngầm, tàu hộ tống Karakurt của Nga xứng đáng với tên gọi “chiến binh đại dương”, là minh chứng cho tính hiện đại và sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp vũ khí Nga.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 09:56

Cú  bắt tay từ chức hơn 10 triệu USD của cựu Tổng thống Zimbabwe
Cú bắt tay từ chức hơn 10 triệu USD của cựu Tổng thống Zimbabwe

(Dân trí) - Theo thỏa thuận từ chức, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ không những không bị truy tố mà còn được nhận khoản tiền mặt không dưới 10 triệu USD.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:29

Cơn đau đầu của Mỹ tại Sinai
Cơn đau đầu của Mỹ tại Sinai

Vụ tấn công một đền thờ Hồi giáo ở Ai Cập có thể nhằm chứng tỏ IS vẫn còn khả năng gieo rắc sự chết chóc bất chấp mất gần hết lãnh thổ ở Iraq và Syria

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:13

Triều Tiên bất ngờ thay Bộ trưởng an ninh
Triều Tiên bất ngờ thay Bộ trưởng an ninh

(Dân trí) - Triều Tiên đã bổ nhiệm một cán bộ cấp cao của đảng làm Bộ trưởng an ninh mới, thay cho ông Kim Won-hong, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 06:55

Cuộc thi hoa hậu dành cho các nữ tù nhân khét tiếng ở Brazil
Cuộc thi hoa hậu dành cho các nữ tù nhân khét tiếng ở Brazil

(Dân trí) - Một trong những nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Brazil hàng năm đều tổ chức 1 cuộc thi sắc đẹp đặc biệt dành cho các nữ phạm nhân đang thụ án tại đây.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:03

Khủng bố đẫm máu tại Ai Cập: Số nạn nhân thiệt mạng lên đến 305 người
Khủng bố đẫm máu tại Ai Cập: Số nạn nhân thiệt mạng lên đến 305 người

Thông tin mới nhất do giới chức Ai Cập công bố chiều 25/11 cho thấy số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập 1 ngày trước đã lên tới 305 người, trong đó có 27 trẻ em và hơn 120 người bị thương.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 10:31

Chuyện đời của các Tổng thống Mỹ sau khi nghỉ hưu
Chuyện đời của các Tổng thống Mỹ sau khi nghỉ hưu

“Những nhân vật hàng đầu” của nước Mỹ có quyền lợi cơ bản gì và họ sống ra sao sau khi nghỉ hưu?

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Những câu hỏi để ngỏ sau vụ tàu ngầm Argentina chở 44 người mất tích
Những câu hỏi để ngỏ sau vụ tàu ngầm Argentina chở 44 người mất tích

(Dân trí) - 9 ngày trôi qua kể từ khi tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina chở 44 người mất liên lạc trên Đại Tây Dương, nhiều câu hỏi vẫn đang được đặt ra liên quan tới số phận của con tàu này.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 01:20

Lằn ranh đỏ của Israel
Lằn ranh đỏ của Israel

Chính quyền ông Donald Trump phải nhận ra rằng bất cứ cuộc xung đột quân sự Israel - Iran nào cũng sẽ đe dọa lợi ích của Mỹ

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:53

Trung Quốc bất ngờ đóng cây cầu chính nối với Triều Tiên
Trung Quốc bất ngờ đóng cây cầu chính nối với Triều Tiên

(Dân trí) - Cây cầu bắc qua sông Áp Lục nối Trung Quốc với Triều Tiên sẽ tạm thời ngừng lưu thông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 24/11.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:03

Nga nhắc nhở thế giới không chỉ có Mỹ
Nga nhắc nhở thế giới không chỉ có Mỹ

Mỹ đang viện cớ căng thẳng ở Triều Tiên để đưa vũ khí quân sự tới châu Á-Thái Bình Dương như cách họ đã làm ở Ba Lan.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 10:40

Nga hé lộ tàu ngầm "khủng" nhất thế giới
Nga hé lộ tàu ngầm "khủng" nhất thế giới

(Dân trí) - Nga đã tiết lộ hình ảnh của “sát thủ” tàu ngầm mới sắp được đưa vào biên chế quân đội nước này với những thông số về vũ khí, khả năng sát thương và tàng hình ấn tượng. Tàu ngầm này phần nào thể hiện vị thế cường quốc quân sự của Moscow.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:37

Mỹ "đau đầu" vì sự im ắng bất thường của Triều Tiên
Mỹ "đau đầu" vì sự im ắng bất thường của Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ ngày càng thắc mắc tại sao Triều Tiên bất ngờ không thử tên lửa đạn đạo suốt gần 2 tháng qua thậm chí cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm châu Á dài ngày.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:16

Tổng thống Trump từ chối danh hiệu “Nhân vật của năm”
Tổng thống Trump từ chối danh hiệu “Nhân vật của năm”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 24/11 cho biết ông đã từ chối trở thành “Nhân vật của năm” do tạp chí Time danh tiếng bầu chọn dù nhà lãnh đạo Mỹ từng được nhận danh hiệu này năm 2016.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:49

Nga tố Mỹ lấy cớ Triều Tiên nhằm “quân sự hóa” châu Á
Nga tố Mỹ lấy cớ Triều Tiên nhằm “quân sự hóa” châu Á

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ đang lấy cớ “mối đe dọa Triều Tiên” để đưa các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự tới Hàn Quốc và Nhật Bản, từ đó “quân sự hóa” châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:25

Chính phủ Argentina chỉ biết vụ mất tích tàu ngầm khi đọc báo
Chính phủ Argentina chỉ biết vụ mất tích tàu ngầm khi đọc báo

(Dân trí) - Chính phủ Argentina chỉ biết đến vụ mất tích tàu ngầm hải quân ARA San Juan cùng với 44 thủy thủ sau khi đọc báo, hãng tin Express dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết ngày 24/11.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:28

Con gái ông Trump bảo vệ ái nữ nhà Obama giữa “tâm bão” với bạn trai
Con gái ông Trump bảo vệ ái nữ nhà Obama giữa “tâm bão” với bạn trai

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Donald Trump, đã lên tiếng bảo vệ ái nữ nhà cựu Tổng thống Barack Obama sau vụ lùm xùm về đời tư khiến dư luận xôn xao gần đây.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:11

230 máy bay chiến đấu Mỹ-Hàn sắp tập trận gần Triều Tiên
230 máy bay chiến đấu Mỹ-Hàn sắp tập trận gần Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận không quân chung vào tháng tới với sự tham gia của 230 máy bay chiến đấu gần bán đảo Triều Tiên.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 06:36

Tàu ngầm chở 44 người nghi bị nổ, Argentina quyết tìm ra sự thật
Tàu ngầm chở 44 người nghi bị nổ, Argentina quyết tìm ra sự thật

(Dân trí) - Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 24/11 cam kết giới chức điều tra sẽ tìm ra sự thật về vụ mất tích của tàu ngầm hải quân ARA San Juan cùng với 44 thủy thủ.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 06:33