Tìm thấy thỏa thuận hạt nhân bí mật Nhật-Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tìm thấy các tài liệu chứng minh sự tồn tại của một thỏa thuận bí mật, cho phép tàu chiến hoặc máy bay Mỹ vận chuyển vũ khí hạt nhân ra vào lãnh thổ Nhật Bản.

 
Tìm thấy thỏa thuận hạt nhân bí mật Nhật-Mỹ - 1
Theo Ngoại trưởng Nhật Okada, kết quả cuộc điều tra sẽ được công bố vào tháng 1/2010.

Thông tin trên đã được các tờ báo Nhật Bản đăng tải hôm qua, trích lời các nguồn tin từ bộ ngoại giao nước này.

Một nhóm gồm 15 quan chức, đứng đầu là ông Mitsuru Kitano, Ủy viên hội đồng thư ký thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đã tìm thấy các tài liệu trong khi kiểm tra kho lưu trữ của bộ. Nhóm đã thông báo cho Ngoại trưởng Katsuya Okada về các tài liệu hôm 20/11.

“Cuộc điều tra đang được tiến hành và chúng tôi sẽ công bố kết quả vào tháng 1/2010”, tờ Kyodo dẫn lời Ngoại trưởng Okada hôm 21/11.

Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama đã mở một cuộc điều tra những nghi ngờ về thỏa thuận hạt nhân và các thỏa thuận bí mật khác với Mỹ chỉ vài ngày sau khi ông Hatoyama nhậm chức hồi tháng 9.

Các chính phủ trước đây của Nhật luôn phủ nhận sự tồn tại của thỏa thuận hạt nhân với Washington, mặc dù các tài liệu mật của Mỹ hồi tháng trước cho thấy các quan chức nước này tin rằng đã tồn tại một thỏa thuận như vậy khi hai đồng minh Mỹ-Nhật ký kết hiệp ước an ninh mới vào những năm 1960.

Cho tới nay Nhật Bản là quốc gia duy nhất hứng chịu các cuộc tấn công bằng vũ khí nguyên tử. Tokyo lâu nay vẫn vận động thế giới từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Mỹ đã thả 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, khiến 210.000 người thiệt mạng.

Nếu thỏa thuận hạt nhân là có thật, nó đã vi phạm 3 nguyên tắc phi hạt nhân của Nhật Bản là cấm sở hữu, sản xuất hoặc cho phép vận chuyển vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này.

Thỏa thuận an ninh song phương ký kết năm 1960 khi Mỹ-Nhật trở thành đồng minh nói rằng Washington phải bàn bạc với Tokyo trước khi đưa vào lãnh thổ Nhật vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, một cuộc điều tra gần đây cho thấy việc các tàu chiến và máy bay Mỹ chở vũ khí hạt nhân vào Nhật Bản đã không được bàn bạc trước.

Thỏa thuận cũng có điều khoản cho phép Mỹ, vốn đã triển khai quân tại Nhật Bản sau khi nước này bại trận trong Thế chiến 2, có thể sử dụng lãnh thổ Nhật Bản trong trường hợp khẩn cấp khi quốc gia láng giềng Triều Tiên phát động một cuộc tấn công.

Vào năm 1991, Tổng thống Mỹ George H. Bush khi đó đã tuyên bố các tàu chiến của Mỹ không còn chở vũ khí hạt nhân nữa, chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Nhật Bản.

Các quan chức chính quyền Thủ tướng Hatoyama giờ đây cũng đang điều tra những nghi ngờ về các thỏa thuận khác liên quan tới bán đảo Triều Tiên nhằm cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Nhật trong tình huống khẩn cấp, và một thỏa thuận dính dáng tới các chi phí mà Nhật Bản phải chi trả sau khi Mỹ trao trả chủ quyền đảo Okinawa cho Tokyo năm 1972.

An Bình
Theo Xinhua, Japan Times

Đang được quan tâm