Thứ năm, 28/06/2012 - 06:56

Tìm thấy mũ, giày của 2 phi công máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi

Dân trí

Các đội cứu hộ đã tìm thấy giày và mũ của 2 phi công Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trên chiếc máy bay bị lực lượng Syria bắn hạ hồi tuần trước, nhưng không phát hiện dấu hiệu nào của chính họ.

 
Một chiếc máy bay chiến đấu F-4 Phantom.

Một chiếc máy bay chiến đấu F-4 Phantom.

Giới chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/6 cho biết, hai chiếc mũ được tìm thấy cùng các mảnh vỡ chiếc F-4 Phantom của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, nhật báo Hurriyet đưa tin. Không chiếc dù nào được phát hiện nhưng giày của họ đã được tìm thấy vài ngày trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

Ông Erdogan cho hay không rõ là các phi công đã kịp nhảy dù trước khi máy bay rơi xuống biển Địa Trung Hải hay không.

Nhưng theo một cựu phi công máy bay chiến đấu Mỹ, Steve Ganyard, khả năng họ kịp nhảy dù là rất thấp.

Chiếc máy bay bị bắn, được cho là một phiên bản trinh sát của máy bay chiến đấu F-4 Phantom, dù đã cũ nhưng vẫn có thể bay rất nhanh, có khả năng bay nhanh gấp đôi tốc độ âm thanh (1.238 km/h). Ganyard cho rằng thậm chí nếu các phi công có kịp nhảy dù, họ cũng rất khó sống sót và có thể luồng gió cực mạnh đã làm bật mũ và giày ra khỏi người họ.

Trong trường hợp phi công không kịp nhảy dù, Ganyard cho rằng một chiếc máy bay bay nhanh như Phantom có thể lao xuống nước rất mạnh, làm các mảnh vỡ bắn ra khắp nơi và khiến mọi thứ không còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, công việc tìm kiếm các phi công vẫn đang tiếp tục.

Ngoài bí ẩn về những điều đã xảy ra với các phi công, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tiếp tục bất đồng về hoàn cảnh chiếc máy bay bị bắn rơi.

Trong một lá thư gửi Liên hợp quốc trong tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiếc máy bay không mang vũ khí đang bị bắn hạ trong vùng không phận quốc tế và gọi đây là hành động thù địch.

Nhưng giới chức Syria nói máy bay đã vi phạm rõ ràng không phận nước này và vụ bắn rơi máy bay là một hành động tự vệ. Jihad Makdessi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria, nói máy bay đã vào sâu trong không phận Syria trước khi hệ thống phòng không tự động được kích hoạt.

Vụ việc đã gây ra một cảnh báo cứng rắn từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về một hành động quân sự trong tương lai và sự lên án mạnh mẽ của NATO. Nhưng cha của một phi công đã hối thúc các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế.

“Sẽ là không thích hợp khi tuyên chiến chỉ vì một phi công, một chiếc máy bay hay 50 chiếc máy bay”, Ali Erton, cha của phi công mất tích - Đại tá Gokhan Ertan - nói trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ. “Vấn đề là con trai tôi đã phục vụ đất nước… Tôi là người của đức tin và không tin rằng các phi công đã chết”.

An Bình
Theo ABC