Thứ năm, 28/06/2012 - 16:33

Thổ Nhĩ Kỳ đưa súng phóng tên lửa tới biên giới Syria

Dân trí

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các súng phóng tên lửa, pháo và các vũ khí khác tới các căn cứ gần biên giới Syria trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng gia tăng sau vụ Syria bắn rơi một máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển tới các căn cứ quân sự.

Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển tới các căn cứ quân sự.

Các hãng tin tức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một đoàn xe gồm khoảng 30 phương tiện quân sự đã rời một căn cứ ở thành phố cảng Iskenderu và tới các căn cứ quân sự gần biên giới Syria.

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếu cảnh đoàn xe di chuyển hôm 27/6, được hộ tống bởi các xe cảnh sát, dọc một đường quốc lộ ra khỏi thành phố cảng chính thuộc tỉnh Hatay. Đoàn xe bao gồm các súng phóng tên lửa, pháo phòng không và các xe cứu thương quân đội.

Truyền hình còn đưa tin, các pháo phòng không cũng được triển khai dọc biên giới với Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thông báo rằng ông sẽ đẩy mạnh an ninh tại khu vực biên giới sau khi các hệ thống phòng không Syria bắn rơi một máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/6.

Ông Erdogan cũng cảnh báo các binh sĩ Syria tránh xa biên giới giữa hai nước và lệnh cho quân đội đối phó với bất kỳ mối đe doạ quân sự nào từ Syria gần biên giới.

Quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, từng là đồng minh thân thiết, đã xấu đi kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad bắt đầu hồi tháng 3/2011.

Nhưng mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng càng trở nên căng thẳng sau vụ bắn rơi máy bay chiến đấu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kều lần kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức khi 33.000 người Syria chạy khỏi đất nước sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho phép các nhóm đối lập dân sự Syria cũng như các thành viên của lực lượng Quân đội Syria giải phóng, nhóm hiện đang chiến đấu chống lại chính quyền Syria, hoạt động từ nước này.
 
Xem video:
 

An Bình
Theo AP, Telegraph