TikTok đệ đơn kiện Tổng thống Trump

(Dân trí) - TikTok nói rằng họ "không còn lựa chọn nào" khác là quyết định đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vì sắc lệnh buộc TikTok nhượng lại hoạt động của chi nhánh ở Mỹ hoặc bị cấm tại nước này.

TikTok đệ đơn kiện Tổng thống Trump - 1

TikTok đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNET)

Reuters dẫn thông tin từ tòa án ngày 24/8 cho biết, TikTok và công ty mẹ ByteDance đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump, Bộ Thương mại Mỹ và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross lên tòa án ở Los Angeles.

"Chúng tôi không coi nhẹ việc kiện chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, với sắc lệnh hành pháp dọa cấm hoạt động của TikTok ở Mỹ, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác", thông cáo của TikTok cho biết.

Trong một bình luận đăng tải trên mạng xã hội, TikTok cho hay họ kịch liệt phản đối quan điểm của Nhà Trắng cho rằng, TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ. TikTok khẳng định tiến hành "các biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo mật và đảm bảo dữ liệu an ninh của người dùng tại Mỹ".

TikTok cáo buộc Tổng thống Trump "chính trị hóa" vấn đề căng thẳng thương mại khi ban hành sắc lệnh buộc TikTok nhượng lại hoạt động ở Mỹ hoặc phải đối mặt với lệnh cấm hoạt động.

Tổng thống Trump và nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ liên tục cáo buộc TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ và đây có thể là công cụ thể chia sẻ dữ liệu người dùng ở Mỹ cho chính phủ Trung Quốc. Hôm 6/8, ông Trump ban hành sắc lệnh kêu gọi cấm giao dịch với TikTok sau 45 ngày. Tiếp đó, hôm 14/8, ông ban hành một sắc lệnh khác, cho công ty mẹ của TikTok thời gian 90 ngày để nhượng lại hoạt động của TikTok ở Mỹ hoặc phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Chính quyền của ông Trump tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào các doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng.

Theo nguồn tin của Reuters, ByteDance đang đàm phán để bán các chi nhánh của TikTok ở Bắc Mỹ, Australia và New Zealand cho các doanh nghiệp, trong đó có tập đoàn Microsoft và tập đoàn Oracle của Mỹ. Các tài sản này ước tính có trị giá từ 25-30 tỷ USD.

Bài liên quan
Đang được quan tâm