Thứ hai, 09/09/2019 - 16:37

Tiết lộ sốc về căn phòng chứa cả núi tiền trong Phủ Tổng thống Sudan

Cựu Tổng thống Sudan - ông Omar al-Bashir được cho là người duy nhất có chìa khoá mở căn phòng chứa đầy tiền trong Phủ Tổng thống.

Tiết lộ sốc về căn phòng chứa cả núi tiền trong Phủ Tổng thống Sudan - 1

Cựu Tổng thống Sudan – ông Omar al-Bashir xuất hiện tại toà án. Ảnh: Sky News

Thông tin trên được đưa ra bởi Thiếu tướng Yassir Bashir - quan chức quốc phòng, kiêm cựu lãnh đạo Văn phòng Tổng thống Sudan từ năm 2015 đến năm 2018, trong phiên toà xét xử ông Omar al-Bashir hôm thứ Bảy, 7/9.

Thiếu tướng Bashir cho biết cựu Tổng thống là người duy nhất có chìa khoá mở căn phòng chứa cả “núi” tiền trong Phủ Tổng thống.

“Nhiệm vụ của tôi chỉ là giao tiền mặt cho người khác theo lệnh của ông al-Bashir”, thiếu tướng quân đội Sudan phân trần.

Cụ thể, cá nhân ông Bashir đã trao tổng cộng 11,8 triệu USD từ cựu Tổng thống al-Bashir cho nhiều đơn vị và quan chức khác, bao gồm Đại học Quốc tế châu Phi ở Khartoum và Phó Chủ tịch Lực lượng Phản ứng nhanh (RSF) Abdul Rahim Dagalo.

Trong đó, ông Abdul Rahim Dagalo được cho là đã nhận 5 triệu Euro từ tướng Bashir, trước sự chứng kiến của Chủ tịch RSF – ông Mohammed Hamdan Dagalo.

Hai anh em ông Dagalo từ lâu đã được coi là những quan chức có tầm ảnh hưởng nhất nhì Sudan.

Tại toà, tướng Bashir đã cung cấp biên lai của tất cả các lần giao nhận tiền, ngoại trừ lần trao 5 triệu Euro cho ông Dagalo.

Ngoài số tiền trên, ông Bashir còn trao 4,5 triệu Euro cho ban lãnh đạo Đại học Quốc tế châu Phi – ngôi trường có liên hệ mật thiết với đảng cầm quyền của Tổng thống al-Bashir.

Tháng 4/2019, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố từ chức sau 30 năm nắm quyền.

Sau đó, ông al-Bashir bị quân đội nước này bắt giữ và chuyển đến một nhà tù ở Khartoum.

Cựu Tổng thống hiện đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng và sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong