Tiết lộ phần mềm có thể "mách nước" ông Trump cách chinh phục Nhà Trắng

Dân trí Tỷ phú Donald Trump có thể trở thành tổng thống Mỹ thứ 45 với sự trợ giúp của một công nghệ mới mang tính cách mạng, có khả năng xác định tính cách của các cử tri còn do dự.
>>3 con đường giúp Donald Trump có thể đắc cử tổng thống Mỹ
>>Bầu cử Mỹ: Các bang chiến trường “đổi chiều” ngả về phía Donald Trump
>>Lý giải lý do nhiều người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump


Ứng viên Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ứng viên Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Chiều tối nay 8/11 theo giờ Việt Nam, cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Các cuộc thăm dò dư luận tính đến thời điểm này cho thấy hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump đang bám đuổi rất sát, song lợi thế có phần nghiêng về ứng viên của đảng Dân chủ.

Tờ Telegraph dẫn lời ông Alexander Nix, CEO của Công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cho biết trên thực tế tỉ lệ ủng hộ tỷ phú New York thậm chí còn cao hơn những kết quả thăm dò được công bố. Theo ông, các cuộc thăm dò này chỉ được tiến hành với mẫu số nhỏ, không đảm bảo tính tổng quát.

Ông Nix cho hay Cambridge Analytica đã tiến hành thu thập dữ liệu từ khoảng 40.000 cuộc phỏng vấn, theo đó cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng 2016 thậm chí còn gay cấn hơn rất nhiều những gì mà người ta đang thấy.

“Bất luận kết quả của các cuộc thăm dò ra sao, chúng ta cũng không thể biết trước người thắng cuộc và mọi lá phiếu phải được kiểm để xác định chính xác kết quả cuộc bầu cử”, ông Nix cho biết.

Cambridge Analytica đang gây được sự chú ý lớn với kỹ thuật thu thập dữ của các cử tri tiềm năng, từ đó vẽ ra một bức tranh toàn diện về tâm lý của họ theo một cách chưa từng có tiền lệ. Theo Cambridge Analytica công nghệ này không chỉ có khả năng dự đoán xu hướng bỏ phiếu của cử tri, những thứ tự ưu tiên của họ mà còn xác định được tính cách của từng người.

Ông Alexander Nix tiết lộ một nhóm 28 chuyên gia thu thập hàng triệu dữ liệu để xác định các ứng cử viên có xu hướng ủng hộ ông Trump. Cũng giống như hầu hết các công ty dữ liệu khác, Cambridge Analytica bắt đầu với các thông tin cơ bản như tên, tuổi, giới tính cho đến các thông tin đặc thù hơn như loại tạp chí mà họ mua, các cửa hàng mà họ hay đến, nơi họ cầu nguyện hay sân golf họ thường chơi.

Tuy nhiên, “vũ khí” mới của Cambridge Analytica là công nghệ giúp đưa ra một bức chân dung tâm lý của các cử tri, giúp chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump tiếp cận với một nhóm người có cùng sở thích, quan điểm sống, tính cách, xu hướng... Từ đó, họ sẽ gửi những quảng cáo phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Cambridge Analytica cho biết họ đã khảo sát hàng trăm nghìn người dân Mỹ và phân loại họ theo 5 nhóm tính cách chính: cởi mở, cẩn thận, hướng ngoại, dễ chịu và trung lập. Dựa vào những dữ liệu này, chiến dịch vận động tranh của của ông Trump sẽ quyết định địa điểm tổ chức các cuộc vận động, chủ đề diễn thuyết với mục đích thuyết phục được nhiều người bỏ phiếu cho tỷ phú bất động sản.

“Các dữ liệu được sử dụng không chỉ để xác định cử tri sẽ bỏ phiếu cho ai mà còn giúp chúng ta hiểu tại sao họ lại lựa chọn như vậy. Công nghệ mới giúp ta hiểu được một người quan tâm đến điều gì, lo lắng điều gì”, ông Nix cho biết.

Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay các kênh truyền hình cũng góp phần giúp phân loại nhóm cử tri thông qua những gì họ thường xuyên theo dõi.

Tuy nhiên cũng có người tỏ ra nghi ngờ về khả năng công nghệ mới có thể giúp tìm ra “những người ủng hộ thầm lặng”. Họ cho rằng đây chỉ là những gì mà chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump muốn nghe và điều này hoàn toàn mang tính chất kinh doanh. Trên thực tế, cả truyền thông Mỹ và giới chính trị gia đều bày tỏ hoài nghi về tính chính xác của phương pháp xác định tâm lý của công ty Cambridge Analytica.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ thắng cử Tổng thống Mỹ?
Donald Trump Hillary Clinton

Nhật Minh

Theo Telegraph

MỚI NHẤT
Mỹ lộ ý đồ xây lại thủ đô IS ở Raqqa?
Mỹ lộ ý đồ xây lại thủ đô IS ở Raqqa?

Không quân Mỹ bị từ chối ở Mosul, chuyển sang tấn công ở Syria, tướng Mỹ không mong chờ chiến thắng sớm ở Raqqa.

Thứ ba, 08/11/2016 - 12:00

Các phương tiện truyền thông ngầm muốn ông Trump thắng cử?
Các phương tiện truyền thông ngầm muốn ông Trump thắng cử?

(Dân trí) - Các phương tiện truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa. Vậy đâu là lý do chính?

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:50

Trump, Clinton sẽ làm gì trong 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống?
Trump, Clinton sẽ làm gì trong 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống?

(Dân trí) - Trong 100 ngày làm việc đầu tiên nếu đắc cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump hoặc bà Hillary Clinton được cho là sẽ tập trung giải quyết các vấn đề về nhập cư, sức khỏe cộng đồng và thương mại tự do.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:35

Biển người đổ về buổi vận động tranh cử của bà Clinton trước giờ G
Biển người đổ về buổi vận động tranh cử của bà Clinton trước giờ G

(Dân trí) - Khoảng 40.000 người đã đổ về khu vực Tòa nhà Độc lập ở Philadelphia tối qua 7/11 để tham gia cuộc vận động tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:19

"Hạ cánh" suốt 4 năm, quan tham 2.000 tỷ bất ngờ bị bắt
"Hạ cánh" suốt 4 năm, quan tham 2.000 tỷ bất ngờ bị bắt

Về hưu từ năm 2010, nhưng đến năm 2014, Diệu bị bắt vì hành vi tham nhũng 570 triệu NDT (gần 2.000 tỷ đồng) trong thời gian đương chức.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:05

Quan hệ Việt - Mỹ ra sao khi Mỹ có tổng thống mới?
Quan hệ Việt - Mỹ ra sao khi Mỹ có tổng thống mới?

(Dân trí) - Nếu bà Hillary Clinton đắc cử Tổng thống thì việc xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt nữ tổng thống sẽ hành động rất cứng rắn với yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Còn với ông Donald Trump, chính sách này sẽ tiếp tục được duy trì nhưng có thể có những điều chỉnh.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:28

Lợi thế lớn, rủi ro nhiều
Lợi thế lớn, rủi ro nhiều

Nước Mỹ chính thức bước vào sự kiện chính trị được coi là quan trọng nhất trong năm 2016: Bầu cử tổng thống. Thời điểm quyết định trong trận quyết đấu giữa hai ứng cử viên là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ và nhà tài phiệt Donald Trump của đảng Cộng hòa đã đến.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:20

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang tranh chấp
Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang tranh chấp

(Dân trí) - Cuộc đua chạy đua vào Nhà Trắng năm nay giữa ứng viên Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên Cộng hòa Donald Trump được cho là sẽ quyết định bởi 9 bang tranh chấp, nơi nhiều cử tri vẫn còn do dự.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:57

Hình ảnh diễu hành kỷ niệm 75 năm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941
Hình ảnh diễu hành kỷ niệm 75 năm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941

Ngày 7/11 trên Quảng trường Đỏ ở Moscow đã diễn ra cuộc diễu hành trọng thể, kỷ niệm 75 năm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:30

IS hoảng loạn tháo chạy, quân đội Iraq kiểm soát Mosul
IS hoảng loạn tháo chạy, quân đội Iraq kiểm soát Mosul

Trước sức tấn công quyết liệt từ quân đội Iraq và liên quân các nước, kẻ cầm dầu phiến quân IS đã hoảng loạn tháo chạy khỏi Mosul tìm nơi ẩn náu.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:50

Hàn Quốc điều tra cuộc họp kín giữa tổng thống và các tập đoàn lớn
Hàn Quốc điều tra cuộc họp kín giữa tổng thống và các tập đoàn lớn

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 7/11 đã mở cuộc điều tra nhằm vào các cuộc họp kín giữa Tổng thống Park Geun-hye và lãnh đạo các tập đoàn lớn của nước này hồi năm ngoái vì nghi ngờ vai trò của bà Park trong việc giúp đỡ gây quỹ cho 2 tổ chức phi lợi nhuận do bạn thân của bà, Choi Soon-sil, lập ra.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:27

Bên trong vùng quê ủng hộ ông Trump cuồng nhiệt nhất nước Mỹ
Bên trong vùng quê ủng hộ ông Trump cuồng nhiệt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Ứng cử viên Donald Trump đang nhận được sự ủng hộ lớn bất ngờ của cử tri Mỹ, nhưng chắc chắn không nơi nào người dân lại tỏ ra cuồng nhiệt ông Trump như ở hạt Buchanan, Virginia.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump và bà Clinton vận động tranh cử xuyên đêm vào giờ chót
Ông Trump và bà Clinton vận động tranh cử xuyên đêm vào giờ chót

(Dân trí) - Trong ngày cuối cùng vận động tranh cử, cả hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều dốc sức tại các bang chủ chốt, thậm chí với các cuộc vận động lúc nửa đêm.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:29

Chiến dịch tranh cử nỗ lực “vớt vát” hình ảnh của ông Trump ở nước ngoài
Chiến dịch tranh cử nỗ lực “vớt vát” hình ảnh của ông Trump ở nước ngoài

(Dân trí) - Đội ngũ chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đang nỗ lực tìm cách xoa dịu những góc nhìn tiêu cực của nước ngoài dành cho tỷ phú New York trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở trong giai đoạn cuối cùng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:24

Duyệt binh huyền thoại 75 năm trước của Hồng quân đã diễn ra thế nào?
Duyệt binh huyền thoại 75 năm trước của Hồng quân đã diễn ra thế nào?

Cách đây 75 năm, ngày 7/11/1941, nhân kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười, nước Nga đã tổ chức một buổi diễu binh, bất chấp những khó khăn, phức tạp của thời chiến khi quân phátxít Ðức đang ở cửa ngõ Moskva.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:00

Nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử lịch sử
Nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử lịch sử

(Dân trí) - Cuộc bầu cử ngày 8/11 sẽ tìm ra tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Dù bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump chiến thắng hôm nay thì cuộc bầu cử tổng thống 2016 cũng đi vào lịch sử. Bà Clinton sẽ là nữ tổng thống đầu tiên hay ông Trump là tổng thống đầu tiên chưa từng có kinh nghiệm chính trường?

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:49

Xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ở đâu?
Xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ở đâu?

(Dân trí) - Nhờ vào Internet và mạng xã hội, người dân trên toàn thế giới có thể xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 một cách dễ dàng. Dưới đây là một số địa chỉ mà bạn đọc có thể tham khảo:

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:22

Kết quả khảo sát mới nhất: Bà Clinton có 90% cơ hội đắc cử
Kết quả khảo sát mới nhất: Bà Clinton có 90% cơ hội đắc cử

(Dân trí) - Kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos States vài giờ trước khi người Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu cho thấy, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton có 90% cơ hội đánh bại đối thủ Cộng hòa Donald Trump để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:18

Cuộc so đấu lịch sử Trump - Clinton
Cuộc so đấu lịch sử Trump - Clinton

(Dân trí) - Cuộc bầu tổng thống Mỹ năm 2016 chứng kiến sự đối đầu nảy lửa giữa hai ứng viên Donald Trump (đảng Cộng hòa) và Hillary Clinton (đảng Dân chủ). Thế giới đang nóng nòng chờ đợi kết quả màn so găng giữa họ vào ngày 8/11.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:24

IS và al-Qaeda: Tổ chức nào nguy hiểm hơn?
IS và al-Qaeda: Tổ chức nào nguy hiểm hơn?

Al-Qaeda nguy hiểm hơn IS, hay IS nguy hiểm hơn al-Qaeda? Đây là câu hỏi khó và gây nhiều tranh luận giữa các nhà nghiên cứu, tình báo, quốc phòng, và thậm chí cả các quan chức.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:00

"Hoàng hôn nhiệm kỳ" của ông Obama
"Hoàng hôn nhiệm kỳ" của ông Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama bước vào những tháng cuối của nhiệm kỳ hai, có thể bị dân Mỹ nhớ như là một vị tổng thống không phải “anh hùng hành động”.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:00

Phương Tây thừa nhận tăng Nga ''không có đối thủ xứng tầm''
Phương Tây thừa nhận tăng Nga ''không có đối thủ xứng tầm''

Chuyên gia của NATO đánh giá, sự xuất hiện của xe tăng thế hệ mới ở Nga đã giảm đáng kể tiềm năng tác chiến lục quân của khối quân sự này

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:00

Vì sao họa sĩ vẽ chân dung tranh cử cho ông Obama từ chối vẽ bà Clinton?
Vì sao họa sĩ vẽ chân dung tranh cử cho ông Obama từ chối vẽ bà Clinton?

(Dân trí) - Shepard Fairey, họa sĩ lừng danh với tác phẩm vẽ chân dung cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Barack Obama năm 2008, cho biết không thể vẽ chân dung của ứng viên Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:42

"Diện mạo mới" của quân đội Nga khiến Mỹ e sợ
"Diện mạo mới" của quân đội Nga khiến Mỹ e sợ

Một số tướng lĩnh và giới truyền thông phương Tây gần đây đã phải thừa nhận sức mạnh của quân đội Nga là rất đáng nể.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:00