1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tiết lộ bí mật chưa từng biết về Triều Tiên khi quay video 360 độ

Aram Pan, một nhà làm phim người Singapore đã ghi lại toàn bộ chuyến đi của anh tới Triều Tiên cùng một nhóm khách du lịch và biên tập thành bộ phim được quay bằng máy quay 360 độ đầu tiên về đất nước bí ẩn nhất thế giới.

Đoạn video cho biết kính râm cỡ lớn đang trở thành mốt tại Triều Tiên. (Nguồn:

Đoạn video cho biết kính râm cỡ lớn đang trở thành mốt tại Triều Tiên. (Nguồn: Daily Mail)

Đoạn phim dài 19 phút là chuyến phiêu lưu của những du khách qua biên giới Trung Quốc-Triều Tiên và tới thăm những khu vực chính phủ Triều Tiên cho phép.

Tuy nhiên, điều khiến đoạn phim này khác hẳn so với bất cứ những đoạn phim đã được công bố trước đó, là toàn bộ video được quay bằng máy quay 360 độ do người quay kiểm soát hoạt động - một sự khác biệt hoàn toàn so với những hình ảnh dàn dựng công phu do chính phủ Triều Tiên cung cấp mà dư luận đã ​chứng kiến.

Trong chuyến đi của mình, Aram đã cùng Rowan Beard, quản lý người Australia của Young Pioneer Tours, công ty du lịch phát triển nhanh nhất Triều Tiên tham quan các địa điểm được đồn đại là có điều kiện khắc nghiệt nhất.

Nhờ chính sách mở cửa du lịch, những nơi trước đây cấm khách du lịch hiện đã được mở cửa cho công chúng, và Aram đã tới thăm các thành phố như Rason, Namyang, Hoeryon, Chongjin, Kyongson và Chilbo ở miền Bắc. Người xem video có thể theo chân đoàn du lịch tới trường học, núi non và các nhà máy.

Aram vốn là nhiếp ảnh gia chuyên dùng máy quay 360 độ để chụp những bức ảnh góc rộng cho quảng cáo bất động sản, khách sạn và xe cộ, nhưng đây là lần đầu tiên anh quay phim. Từ sau chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên năm 2013, Aram đã nhận ra đất nước này không giống như anh đã thấy trên tivi.

Nhà ga xe lửa Bắc Kinh, nơi Aram bắt tàu đi Triều Tiên. (Nguồn:
Nhà ga xe lửa Bắc Kinh, nơi Aram bắt tàu đi Triều Tiên. (Nguồn: Daily Mail)

Anh đã chứng kiến những khu chợ đông đúc, người dân vui chơi tại một công viên nước kiểu phương Tây và những cánh đồng dài hàng dặm chờ được thu hoạch. Từ đó, Aram đã quyết định khắc họa một hình ảnh khác về Triều Tiên, tích cực hơn và không liên quan đến chính trị.

Trong chuyến du lịch mới nhất hồi tháng 6, Aram đã mang theo một máy quay có ống kính góc rộng loại mới để ghi lại hình ảnh và cho ra đời đoạn video 360 độ nói trên.

Trên Facebook của mình, Aram kể lại ấn tượng khi anh đặt chân qua biên giới Trung Quốc-Triều Tiên như sau: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy toàn bộ vùng biên giới Triều Tiên không hề được canh gác nghiêm ngặt như nhiều người nghĩ. Dọc biên giới, tôi chẳng thấy hàng rào hay bất cứ lính biên phòng nào cả.”/.
 
Theo Mai Nguyễn (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/tiet-lo-bi-mat-chua-tung-biet-ve-trieu-tien-khi-quay-video-360-do/333921.vnp

Nhà ga xe lửa Bắc Kinh, nơi Aram bắt tàu đi Triều Tiên. (Nguồn: