Tiếp Tổng thư ký LHQ, ông Putin nói Kosovo là "tiền lệ cho Ukraine"

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng thống Putin cho biết hành động công nhận các vùng ly khai ở Đông Ukraine là dựa trên tiền lệ mà phương Tây đã làm với Kosovo.

Tiếp Tổng thư ký LHQ, ông Putin nói Kosovo là tiền lệ cho Ukraine - 1

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Publico).

RT đưa tin, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres, trong chuyến thăm đến Nga, ngày 26/4 đã có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo chủ yếu xoay quanh cuộc xung đột tại Ukraine. Theo đó, Tổng thống Putin đã giải thích với Tổng Thư ký Guterres lý do Nga công nhận 2 vùng ly khai Donetsk và Luhansk tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine, và tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo ông Putin, hành động của Nga dựa trên tiền lệ mà các nước phương Tây đã làm tại Kosovo.

"Nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả các đối thủ của chúng tôi ở phương Tây… đã công nhận Kosovo như một quốc gia độc lập. Chúng tôi chỉ làm điều tương tự với các nước cộng hòa ở Donbass", ông Putin cho biết.

Kosovo từng là một phần lãnh thổ của Serbia nhưng tuyên bố độc lập vào năm 2008 nhờ sự ủng hộ của phương Tây. Tính đến nay, dù chưa được Liên Hợp Quốc chính thức thừa nhận, Kosovo vẫn được công nhận bởi 110 quốc gia khác.

Cũng trong cuộc gặp kể trên, Tổng Thư ký Guterres cũng trao đổi về tình hình chiến sự cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Ukraine. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đề nghị cho phép Tổ chức Chữ Thập Đỏ vào nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố Mariupol để sơ tán dân thường.

Tổng thống Putin ghi nhận ý kiến của ông Guterres nhưng cũng cho rằng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã "không được cung cấp đầy đủ thông tin" về hành lang nhân đạo của Nga tại Mariupol. Theo ông Putin, hơn 100.000 dân thường đã rời khỏi vùng chiến sự này thông qua hành lang nhân đạo của Nga.

"Họ có thể đi bất cứ đâu: một số muốn tới Nga, một số muốn trở lại Ukraine. Bất cứ nơi nào - chúng tôi không giữ họ, chúng tôi còn cung cấp tất cả những hỗ trợ cần thiết", ông Putin nói thêm.

Chuyến thăm của Tổng Thư ký Guterres đến Moscow diễn ra bất chấp sự phản đối của phương Tây. Theo dự kiến, vào ngày mai, ông Guterres sẽ đến Ukraine, nơi ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev.

Theo RT