Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện

Dân trí Hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì, quỹ từ thiện GiveDirectly đã giúp hàng chục nghìn người tại châu Phi thoát nghèo. Mới nhất, tỷ phú đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz đã ủng hộ quỹ này 25 triệu USD để chuyển cho người nghèo.
>>Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo

Ra đời tại New York, GiveDirectly là một tổ chức phi lợi nhuận với cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt trong hỗ trợ những người nghèo nhất thế giới, khi luôn chuyển thẳng tiền mặt cho họ, mà không kèm điều kiện gì.

man-and-bicycle-0e225

Tại Kenya và Uganda, quỹ này đã tặng khoảng 1.000 USD cho hàng nghìn gia đình nghèo khổ. Số tiền trên tương đương gần một năm thu nhập của họ. Người nhận không cần hoàn trả và có thể tùy ý sử dụng khoản tiền này.

Với một số người ý tưởng này xem có vẻ lạ lùng thậm chí cực đoan, nhưng thực chất không phải vậy. Tại các nước đang phát triển, chuyển tiền mặt đang âm thầm trở thành một trong những chiến lược xóa nghèo hiệu quả và được nghiên cứu nhiều nhất.

Theo tờ Huffington Post của Mỹ, số tiền quyên góp 25 triệu USD vừa được Moskovitz và vợ mình là Cari Tuna công bố thông qua quỹ từ thiện của hai người có tên Good Ventures. Khoản quyên góp này có giá trị lớn hơn ngân sách của quỹ GiveDirectly trong cả năm 2014.

Năm nay 31 tuổi và sở hữu khối tài sản ròng lên tới 9,7 tỷ USD theo thống kê của tạp chí Forbes, Moskovitz là người giàu thứ 175 thế giới.

“Chính phủ và các nhà hảo tâm mỗi năm chi hàng chục tỷ USD để chống lại đói nghèo”, Tuna viết trong một thông cáo. “Nhưng những người lẽ ra được hưởng lợi từ số tiền đó lại hiếm khi được quyết định việc chi tiêu. GiveDirectly đang thay đổi điều đó”.

Hỗ trợ nhiều người nghèo nhất với chi phí thấp nhất

Moskovitz và Tuna, cả hai đều mới ngoài 30 tuổi, nằm trong số những tỷ phú trẻ tuổi nhất đã cam kết dành phần lớn tài sản làm từ thiện. Họ có một cách tiếp cận độc đáo đối với công việc này. Mục tiêu không chỉ dừng lại ở làm việc tốt, mà phải làm điều đó theo cách tốt nhất. Như cách họ vẫn nói: “bằng cách nào chúng ta có thể đến được với nhiều người nhất với sự trợ giúp lớn nhất trong khuôn khổ những nguồn lực hiện có?”

dustin-moskovitz-d8211

Mục tiêu này đã dẫn tới việc họ ủng hộ những nghiên cứu kỹ lưỡng giúp xác định tổ chức nào đang hoạt động tại các quốc gia nghèo hiệu quả và có chi phí thấp nhất. Chính mong muốn này đã dẫn cặp vợ chồng trẻ đến với GiveDirectly.

Thành lập năm 2011, GiveDirectly luôn chú trọng việc sử dụng công nghệ để trao tiền từ thiện, và tận dụng tối đa cộng nghệ giao dịch ngân hàng trên điện thoại di động, vốn đang bùng nổ tại châu Phi. Việc chuyển tiền điện tử thẳng tới những ngôi làng nghèo nhất không chỉ giúp giảm mạnh chi phí mà còn loại trừ nguy cơ tham nhũng.

Các nhà sáng lập GiveDirectly cũng đề cao sự minh bạch và quá trình ra quyết định dựa trên dữ liệu mà hiếm thấy ở một tổ chức phi lợi nhuận nào khác. Thước đo chính cho hoạt động của quỹ là lượng truy cập và quyên góp theo thời gian thực trên trang web.

GiveDirectly cũng đưa các chương trình của mình ra thử nghiệm có kiểm soát một cách ngẫu nhiên, giống như cách các công ty dược phẩm thường làm để xác định hiệu quả của một loại thuốc. Đây là cách làm thực sự hiếm thấy cho các tổ chức từ thiện, bởi các thử nghiệm thường tốn kém, khó khăn và tốn thời gian. Nhưng kết quả chúng đem lại là bằng chứng tốt nhất cho thấy một chương trình thực sự hiệu quả.

Biện pháp này cũng chứng tỏ hiệu quả khi điều tra cho thấy, một năm sau khi nhận được tiền chuyển khoản, người nhận tăng thu nhập của mình trung bình 34%, tăng tài sản 52% so với những người không được nhận tiền.

Trong số những người nhận được tiền, số người phải đi ngủ với bụng đói giảm 36%, số ngày trẻ em không có lương thực giảm 42%. Số tiền thường được người nghèo chi vào nhà cửa, sinh hoạt hàng ngày và tiết kiệm. Không có trường hợp nào cho thấy sự gia tăng trong tiêu thụ rượu bia hay thuốc lá.

Một thập niên trước, các chương trình chuyển tiền mặt hiếm khi được các tổ chức nhân đạo lớn quan tâm. Ngày nay, sau hàng chục thử nghiệm thành công, chuyển tiền mặt đang được tổ chức hỗ trợ phát triển của Anh này xem như một “cuộc cách mạng thầm lặng” trong công tác chống đói nghèo toàn cầu.

Chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc là một trong những cơ quan nhân đạo lớn nhất, với ngân sách hàng năm trên 4 tỷ USD. Tính tới năm 2009, chỉ có 10 triệu USD được tổ chức này chi bằng tiền mặt hoặc các chương trình cung cấp phiếu mua hàng. Con số này đã tăng nhanh ở những năm sau đó, lên trên 1,25 tỷ USD trong năm 2014, thông qua 87 chương trình tại 56 quốc gia.

Dù không có quy mô lớn như trên, GiveDirectly lại có những lợi thế khác. Tốc độ và công nghệ cao giúp quỹ này có thể trở thành một phòng thí nghiệm về hoàn thiện thiết kế các chương trình tặng tiền mặt của những tổ chức lớn hơn.

Ví dụ, GiveDirectly đang chạy một thử nghiệm giúp người nhận có quyền kiểm soát lớn hơn đối với thời gian chuyển tiền (do một số người muốn nhận ngay một số tiền lớn để chi trả cho một vật dụng đắt tiền nào đó, trong khi một số khác lại muốn các khoản tiền được chuyển thành nhiều lần để những người họ hàng, bà con không đến hỏi vay).

Một thử nghiệm khác sẽ giúp chỉ ra điều gì sẽ xảy ra khi những người được tặng tiện nhận được thông tin về những cách chi tiêu hữu ích.

GiveDirectly cũng đang tư vấn cho lãnh đạo các cơ quan cứu trợ cách thức sử dụng tiền mặt của họ tốt nhất sau những thảm họa tự nhiên và các cuộc khủng hoảng nhân đạo khác.

Sau trận động đất tàn khốc tại Nepal tháng 4 vừa qua, tờ Guardian của Anh từng ghi nhận những lợi ích rõ ràng của việc cứu trợ bằng tiền mặt. “Cụ Khamraj, 87 tuổi, đã mất mọi thứ trong ngôi nhà sập trong trận động đất tại Nepal. Ông được tổ chức HelpAge International tặng 75 USD và giờ có thể chi trả để thuê người xây dựng một chỗ ở tạm. Cụ là một trong số 10.000 người trên 60 tuổi đã nhận được khoản hỗ trợ này”.

Cứu trợ bằng tiền mặt, vừa bổ trợ cho những cách hỗ trợ nhân đạo khác đồng thời cũng có thể là một lựa chọn thay thế, đang ngày càng trở nên phổ biến. Thường biện pháp này cũng được đánh giá cao hơn so với tặng vật dụng cứu trợ, bởi nó giúp các cá nhân và gia đình có thể chi tiêu vào những thứ họ thực sự cần.

Tiền mặt được chi dùng tại địa phương vào những thứ hữu ích cũng có lợi cho nền kinh tế khu vực đó, và có thể hỗ trợ nhiều cho quá trình tái thiết lập thị trường. Trao tiền mặt cho những nạn nhân bị tổn thương nhiều nhất trong thảm họa cũng đã cho thấy là cách hỗ trợ người kinh doanh trong toàn chuỗi cung ứng.

Nhiều chính phủ cùng các tổ chức phi chính phủ lớn đang “cố gắng tìm hiểu và vạch ra hướng đi trong thế giới tương lai, nơi việc chuyển tiền mặt sẽ có vai trò lớn hơn nhiều trong công tác xóa nghèo”, nhà đồng sáng lập GiveDirectly, ông Michael Faye khẳng định. Nhờ đó, phần lớn số tiền quyên góp 25 triệu USD sẽ được đưa vào chương trình tặng tiền mặt được kết hợp triển khai với những tổ chức lớn đó.

“Nếu GiveDirectly có thể giúp chuyển hóa dù chỉ là một phần nhỏ chi tiêu của các tổ chức đó từ những chương trình hiệu quả thấp hơn sang hỗ trợ tiền mặt, đó cũng đã là một thành công lớn”, bà Cari Tuna khẳng định.

Thanh Tùng

Theo Huffington Post

 

MỚI NHẤT
“Đòn hiểm” mới của không quân Trung Quốc trên Biển Đông
“Đòn hiểm” mới của không quân Trung Quốc trên Biển Đông

Trung Quốc vừa tung “đòn hiểm” khi một mặt nói Mỹ - Nhật – Việt là mối đe dọa không quân nhưng thực chất là cái cớ để quân sự hóa Biển Đông.

Thứ năm, 06/08/2015 - 06:30

Mỹ cảnh báo siêu bão mạnh nhất 2015 gây "sóng tử thần"
Mỹ cảnh báo siêu bão mạnh nhất 2015 gây "sóng tử thần"

Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA ngày 5.8 cảnh báo, "quái vật" Soudelor mạnh nhất năm nay sẽ tạo ra những con sóng "tử thần" cao gần 15m cũng như những cơn giông lốc kinh hoàng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:00

Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”
Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”

Để triệu tập đàn em, tên trùm gửi những thông điệp như “lũ cừu cần cắt lông”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:00

Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông
Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8 cho biết tại một cuộc họp của khối ASEAN rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao Đông Nam Á tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:04

FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc
FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc

(Dân trí) - Tờ Bưu điện Washington của Mỹ ngày 4/8 cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu điều tra công ty cung cấp dịch vụ email cá nhân, mà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã sử dụng để nhận và gửi văn bản công vụ khi còn tại vị.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:53

Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén
Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/8 đã đề nghị Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mở cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành nghe lén các quan chức cấp cao Nhật Bản.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:27

Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí
Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí

(Dân trí) - Một cặp tân lang, tân nương ở Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chia sẻ niềm vui ngày cưới bằng cách mời 4.000 người tị nạn Syria dự tiệc miễn phí cùng họ tại thành phố Kilis.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:18

Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương
Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa cho biết đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo vũ trang tại Tân Cương, và cho rằng đây cũng là mối đe dọa với các lợi ích của Mỹ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:38

5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga
5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga

(Dân trí) - Với lợi thế về giá, vũ khí quân sự của Nga đang trở thành sản phẩm thu hút sự quan tâm của quân đội nhiều nước trên thế giới. National Interest đã điểm 5 mẫu vũ khí đang được “săn đón” của Mátxcơva.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:31

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo đất và hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Malaysia vào hôm nay, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:01

Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ
Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ

Yangon, cố đô của Myanmar với hàng ngàn năm tuổi có thể làm xiêu lòng bất cứ du khách nào đặt chân tới đây.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:00

Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama
Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama

Ngày 4/8 Tổng thống Mỹ Barack Obama bước sang tuổi 54. Ông chủ Nhà Trắng được xem là một trong những chính khách nhận được nhiều quà nhất vào các dịp sinh nhật, trong đó có không ít những món quà kỳ quặc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?
“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?

(Dân trí) - Nga đã cho công bố “Học thuyết hàng hải” mới, hay còn gọi là “Học thuyết biển” mới của nước này, văn kiện dài 46 trang với 10 nội dung quan trọng, 4 nhiệm vụ, và 6 khu vực trọng điểm. Trong văn kiện có những điểm nhấn được giới nghiên cứu và dư luận đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:15

Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông?

Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra ba lý do khiến nước này xây dựng căn cứ tàu sân bay lớn nhất ở Hải Nam.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:00

Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao
Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao

Trong vài tháng trở lại đây, chính quyền Pakistan đã thực hiện nhiều hành động khiến cho đất nước này tiến sâu hơn vào quỹ đạo địa chiến lược của Trung Quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:00

Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20
Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20

(Dân trí) - Tạp chí quân sự Hán Hòa ngày 3/8 đưa tin J-20, mẫu máy bay thế hệ thứ năm của Trung Quốc, sẽ bắt đầu được Không quân nước này đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:57

Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình
Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình

Các tác giả T-14 Armata khi chế tạo dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:45

Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN
Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 4/8 cho biết bà sẽ nêu quan ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng tại Biển Đông ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Malaysia, bất chấp những hành động cản trở của Trung Quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:40

Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc
Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc

Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết một nhóm công ty do công ty Shanghai Salvage của Trung Quốc đứng đầu ngày 4/8 đã được chọn làm đơn vị thắng thầu trục vớt chiếc phà Sewol của Hàn Quốc bị đắm hồi tháng 4/2014.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:15

Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ
Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ

(Dân trí) - Sáu đứa trẻ và mẹ của chúng, hiện đang mang thai, đã bị thảm sát trong một căn hộ ở thành phố Nizhny Novgorod thuộc miền trung nước Nga. Thi thể không nguyên vẹn của họ được phát hiện hôm qua 4/8.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:09

Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370
Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370

(Dân trí) - Một vật thể màu trắng bị nghi là cửa sổ máy bay đã được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp, nơi mảnh vỡ được cho là thuộc cánh máy bay mất tích MH370 đã được phát hiện hồi tuần trước.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:26

Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko
Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko

Sergey Leshchenko, Nghị sĩ thuộc khối liên minh của Tổng thống Poroshenko cho biết về cuộc gặp bí mật của nhóm tài phiệt Ukraine tại Thủ đô Kiev vừa diễn ra đầu tháng 8, trong đó đề xuất về việc thành lập một đảng mới, đấu tranh cho quyền lợi của những người tham gia.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:00

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương
Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 4/8 đưa tin Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển quốc tế tại phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:45

“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”
“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”

(Dân trí) - Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn quân đội Philippines cho rằng chỉ bằng cách tập hợp tiếng nói và sức mạnh, ASEAN mới có thể buộc Trung Quốc phải dừng tay.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:34