Tiền đâu tác oai tác quái?

Bọn khủng bố cần phải có tiền để hoạt động. Vậy IS tài trợ các tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á bằng cách nào?
>>Chuẩn bị thay đầu sỏ
>>Jakarta lại dậy sóng khủng bố

Vấn đề nêu trên đã được mổ xẻ tại một cuộc họp thượng đỉnh về tài chính chống khủng bố ở Bali - Indonesia đầu tháng 8-2016, với sự có mặt của quan chức chống khủng bố hơn 20 nước.

Bali là nơi từng xảy ra một vụ đánh bom khủng bố ghê rợn năm 2002 giết chết hơn 200 người, đa phần là du khách Australia. Đây cũng là lần đầu tiên quy tụ các chuyên gia chống khủng bố lớn nhất sau những vụ khủng bố ở Pháp, Đức, Mỹ và Indonesia hồi đầu năm 2016.

Tuồn tiền qua biên giới

Tại hội nghị nêu trên, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Australia đã trình bày bản đánh giá chung. Theo đó, hiểm họa khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng toàn vùng Đông Nam Á (ĐNA) ngày càng nghiêm trọng.

Hội nghị cũng cảnh báo rằng việc IS dùng quỹ từ thiện và các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) để tài trợ các tổ chức khủng bố thân IS có điều kiện gia tăng những cuộc tấn công đẫm máu ở các nước ĐNA là một thực tế đáng báo động.

Theo PPATK (Cơ quan Tình báo tài chính Indonesia), từ năm 2014 đến 2015, các tổ chức khủng bố ĐNA đã nhận được hơn 763.000 USD chuyển ngân từ nước ngoài.

"Chỉ cần một khoản tiền nhỏ cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công khủng bố đẫm máu. Do vậy, ngay cả một số tiền rất nhỏ chuyển lậu qua biên giới về cũng đặt ra một mối nguy thật sự lớn cho an ninh khu vực" - PPATK nhấn mạnh.

Hawala, hệ thống chuyển tiền mặt xuyên quốc gia mà IS hay dùng để tài trợ khủng bố ở các nước Đông Nam Á. Ảnh: MBN
Hawala, hệ thống chuyển tiền mặt xuyên quốc gia mà IS hay dùng để tài trợ khủng bố ở các nước Đông Nam Á. Ảnh: MBN

Bản báo cáo chung của các nước ĐNA cũng đánh giá rằng chính những lỗ hổng ở biên giới và ranh giới biển quá gần nhau đã tạo điều kiện tự nhiên cho các mạng lưới khủng bố chuyển tiền mặt qua biên giới dễ dàng.

Scott Stewart, Phó Chủ tịch Stratford, công ty an ninh tư nhân Mỹ, đặc biệt nhấn mạnh đến mối liên quan giữa tài trợ không kiểm soát và những vụ tấn công nhỏ:

"Quy mô tấn công khủng bố tùy thuộc vào nguồn tiền chuyển dịch tự do. Tiền này dùng để tuyển mộ lính mới, hối lộ quan tham, mua nguyên vật liệu làm bom tự chế, mua (hoặc thuê) nhà, xe hơi… Cho nên, việc cần thiết và cấp bách là ngăn chặn nguồn tiền này - vốn rất khó kiểm tra và giám sát vì có nhiều kênh khác nhau".

Đề cập tần suất và mức độ nghiêm trọng của những vụ tấn công khủng bố ngày càng cao, lan rộng toàn cầu, Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan lưu ý cử tọa rằng chủ nghĩa khủng bố sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

"Đó là thách thức lớn mà chúng ta sẽ đối mặt trong vài thập kỷ tới. Chúng ta phải hợp tác chặt chẽ với nhau, với các đối tác trong khu vực và toàn cầu để phá vỡ những đường dây chuyển tiền từ nước ngoài về và đấu tranh chống lại các mối đe dọa đó" - ông Keenan nhấn mạnh.

Tháng 12-2015, một cuộc điều tra chung của Indonesia và Australia đã phát hiện đường dây chuyển ngân lậu từ Australia đến Indonesia của một kẻ tình nghi là khủng bố với số tiền lên đến 384.000 USD. Số tiền này dùng để tuyển mộ, trang bị vũ khí và giúp đỡ gia đình các thành viên một nhóm Hồi giáo cực đoan.

Từ năm 2006, Australia đã khởi tố 21 nghi phạm chuyển tiền sang Indonesia với mục đích tài trợ khủng bố, trong đó 7 tên đã lãnh án tù.

Nhật báo Jakarta Post dẫn lời phó chủ tịch PPATK Agus Santoso cho biết ngoài Australia, nguồn tài trợ còn đến từ Hong Kong, Malaysia, Singapore và một số nước khác. Ông tiết lộ: "Có nhiều cách để chuyển tiền, phổ biến nhất là thông qua lao động xuất khẩu Indonesia ở Malaysia, Singapore và các nước Trung Đông".

Tự gây quỹ

Sự bùng nổ những vụ tấn công khủng bố của "sói đơn độc" trong mấy năm gần đây cho thấy các chiến binh thánh chiến IS thường tự kiếm tiền để hành động, không cần tài trợ từ nước ngoài. Đây là hình thức tài trợ quan trọng và nguy hiểm bậc nhất.

Phần lớn "sói đơn độc" là chiến binh hồi hương từ các chiến trường Trung Đông và những tín đồ Hồi giáo cực đoan không thuộc bất cứ tổ chức khủng bố nào. Theo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, "những con sói này có thể tấn công bất cứ lúc nào với bất kỳ phương tiện nào, đôi khi hết sức rẻ tiền".

Thật vậy, đối với đối tượng này, không cần có nhiều tiền để gây án, chúng tự kiếm tiền bằng những cách rất khó phát hiện. Bộ trưởng Michael Keenan nhận xét: "Cách kiếm tiền của chúng thường không có dấu hiệu gì là bất hợp pháp, thậm chí hết sức đơn giản như trường hợp tên khủng bố dùng xe tải cán người ở TP. Nice, miền Nam nước Pháp".

Tự gây quỹ là một hình thức phổ biến của các tổ chức khủng bố lớn ở Indonesia như Jemaah Islamiyah và các chi nhánh của nó ở Singapore. Hàng tháng, mỗi thành viên đóng 5% thu nhập cá nhân. Đây là một hình thức gây quỹ nuôi sống tổ chức phổ biến ở Indonesia và các nước ĐNA.

Tài trợ dưới danh nghĩa NPO cũng là một kênh quan trọng. Theo điều tra của ASEAN, quỹ của các tổ chức này thường rất khó kiểm soát. Từ đó, một số NPO ở Thái Lan đã ngấm ngầm tài trợ các chiến dịch tuyên truyền của những nhóm Hồi giáo cực đoan tại miền Nam Thái Lan.

Tại Philippines, một số NPO đã dùng tiền quỹ xây dựng nhà ở cho các thành viên tổ chức khủng bố. Các hoạt động này luôn núp bóng hoạt động không vụ lợi, rất khó phát hiện.

Đối phó với các NPO có hoạt động mờ ám dính líu đến những tổ chức khủng bố, các nước ASEAN có những cách làm riêng. Chẳng hạn, Malaysia thực thi chính sách chống khủng bố rất quyết liệt, bao gồm biện pháp giám sát, theo dõi từng hành vi của những thành viên NPO tình nghi quan hệ với khủng bố.

Hệ thống Hawala

Hawala tiếng Ả Rập có nghĩa là "chuyển dịch". Hệ thống chuyển tiền Hawala đã được hình thành lâu đời ở Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác với mục đích tài trợ cho hoạt động thương mại. Nó là hình thức chuyển tiền phổ biến ở Trung Đông hiện nay thông qua mạng lưới đại lý dày đặc ở các nước.

Ngày nay, hệ thống chuyển tiền này là một kênh tài trợ khủng bố ở ĐNA tinh vi, rất khó kiểm soát vì không cần ngân hàng. Đặc điểm này khiến các bộ phận an ninh tài chính ASEAN không nắm được số lượng chính xác tiền tài trợ khủng bố bằng hệ thống Hawala.

Indonesia đã phát hiện nhiều trường hợp IS chuyển tiền tài trợ cho sinh viên Indonesia học tập ở Trung Đông để sau này trở về nước hoạt động cho IS.

Ở Philippines, các tổ chức khủng bố cũng thường nhận tiền chuộc con tin thông qua hệ thống Hawala.

Theo Nguyễn Cao

Người Lao động

MỚI NHẤT
Philippines dốc sức giải phóng thành phố bị phiến quân chiếm đóng
Philippines dốc sức giải phóng thành phố bị phiến quân chiếm đóng

(Dân trí) - Quân đội chính phủ Philippines đang dốc toàn lực để giải phóng toàn bộ thành phố Marawi ở phía nam khỏi sự chiếm đóng của nhóm phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trước ngày Độc lập 12/6.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:58

IS đe dọa tấn công Saudi Arabia sau khi đã khủng bố Iran
IS đe dọa tấn công Saudi Arabia sau khi đã khủng bố Iran

Trong đoạn video có vẻ như được ghi trước vụ tấn công Tehran, 5 chiến binh đeo mặt nạ đã đe dọa những người Hồi giáo dòng Shi'ite tại Iran và cảnh báo chính phủ Saudi Arabia rằng "sẽ đến lượt" của họ.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:00

Nga: Nội chiến Syria gần như đã chấm dứt
Nga: Nội chiến Syria gần như đã chấm dứt

Bộ Tổng Tham mưu Nga vừa cho biết, nội chiến Syria đã gần như chấm dứt, tuy nhiên cuộc chiến chống khủng bố thì vẫn sẽ kéo dài đến khi triệt tận gốc được các phần tử cực đoan.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:45

Năm vấn đề chính trong khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh
Năm vấn đề chính trong khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

(Dân trí) - Sự rạn nứt nội bộ của khu vực vùng Vịnh diễn biến chóng vánh chỉ trong vòng vài ngày, với việc các quốc gia đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng một chuỗi các hệ lụy về kinh tế, quân sự, an ninh.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:13

Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 cáo buộc Qatar tài trợ cho khủng bố ở cấp độ cao giữa lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp sau khi một loạt quốc gia tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Doha.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:37

Mỹ hứa bảo vệ đồng minh NATO nếu bị tấn công
Mỹ hứa bảo vệ đồng minh NATO nếu bị tấn công

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 9/6 khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh NATO trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với nguyên tắc phòng thủ tập thể giữa các nước thành viên của liên minh quân sự này.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:19

Khoảnh khắc tên lửa Triều Tiên phá nát mục tiêu trên biển
Khoảnh khắc tên lửa Triều Tiên phá nát mục tiêu trên biển

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 9/6 tuyên bố vừa thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm mới có khả năng tấn công cả một đội tàu chiến, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:17

Tổng thống Trump sẵn sàng điều trần về lùm xùm với cựu giám đốc FBI
Tổng thống Trump sẵn sàng điều trần về lùm xùm với cựu giám đốc FBI

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 9/6 tuyên bố sẵn sàng điều trần về cuộc trò chuyện của ông với cựu Giám đốc FBI James Comey - chủ đề đang gây nhiều tranh cãi suốt thời gian qua, BBC cho biết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:43

Đức điều Tornado tới Jordan: Cú đánh cực hiểm sau lưng Syria?
Đức điều Tornado tới Jordan: Cú đánh cực hiểm sau lưng Syria?

Đức tuyên bố rút các máy bay của lực lượng không quân nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, chuyển đến căn cứ ở Jordan.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:00

Myanmar lo ngại về dự án 10 tỷ USD của Trung Quốc
Myanmar lo ngại về dự án 10 tỷ USD của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc và Myanmar đang hợp tác triển khai siêu dự án trị giá 10 tỷ USD về xây dựng đặc khu kinh tế ở miền Tây Myanmar, nhưng lại không được người dân Myanmar đón nhận do những lo ngại về tác động tới môi trường và đời sống của ngư dân địa phương.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:18

Nga cảnh báo tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ
Nga cảnh báo tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ

(Dân trí) - Nga có thể sẽ tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Moscow nếu Washington không trả lại hai khu nhà ngoại giao của Nga ở Mỹ trước tháng 7, nhật báo Kommersant cho biết hôm nay 9/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:12

Ông Tập Cận Bình "lẻ loi" trong cuộc họp với đội ngũ của ông Putin
Ông Tập Cận Bình "lẻ loi" trong cuộc họp với đội ngũ của ông Putin

(Dân trí) - Một sự cố nhỏ của phái đoàn Trung Quốc khiến trong một khoảnh khắc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải một mình đối diện với đội ngũ trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm song phương bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan hôm nay 9/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "
Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "

Qatar tuyên bố không thay đổi chính sách trước áp lực của Ả rập Xê út, đồng thời đang tích cực chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xung đột quân sự.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:00

Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông
Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 9/6 lớn tiếng tuyên bố nước này vẫn đang theo dõi mọi động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông sau khi Không quân Mỹ điều hai máy bay ném bom diễn tập cùng một tàu khu trục tại vùng biển này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:51

Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh
Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Qatar tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép của các láng giềng Ả-rập và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao độc lập để giải quyết các tranh cãi.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:49

Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng
Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng

(Dân trí) - Người dân Qatar trong những ngày qua đã đổ xô tới các siêu thị để tích trữ đồ ăn do lo ngại rằng các quốc gia trong khu vực có thể dừng xuất khẩu thực phẩm sang nước này sau cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:11

Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ
Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bất cứ khi nào Tổng thống Mỹ di chuyển bằng chuyên cơ Không lực Một, luôn có máy bay hộ tống để đề phòng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Máy bay này là E-4B Nightwatch hay còn được mệnh danh là “máy bay ngày tận thế”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:07

Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS
Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS

Ngày 8/6, trang Almasdar News (Ả-rập) đã cung cấp đoạn video ghi lại cảnh tượng Không quân Nga tiêu diệt nhiều phương tiện quân sự của IS ở Syria.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:00

Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử
Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đang đối diện với những lời kêu gọi từ chức sau khi đảng Bảo thủ của bà chỉ giành được 315 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/6, không đủ đa số phiếu để tự thành lập chính phủ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:20

Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama
Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama

(Dân trí) - Sau khi rời Nhà Trắng từ cuối tháng 1, cựu Tổng thống Barack Obama đã dành nhiều thời gian hơn cho những kế hoạch riêng của bản thân và tham gia vào nhiều sự kiện cộng đồng mà ông cảm thấy hứng thú.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:49

Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh
Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh

(Dân trí) - Giữa lúc ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn đã có chút thẹn thùng vì suýt chạm tay vào ngực của một nữ quan chức khi thực hiện màn đập tay nhưng không ăn ý, Dailymail cho biết.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:38

Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?
Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?

(Dân trí) - Lực lượng pháo binh của Triều Tiên tập trung phần lớn ở khu vực gần khu giới tuyến phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên và có khả năng gây tổn thất nghiêm trọng đối với Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:04

Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"
Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vừa qua, một câu hỏi được đặt ra là Mỹ ủng hộ hay chống lại Qatar, quốc gia có vị trí chiến lược tại đây.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:00

Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN
Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN

(Dân trí) - “Ở Việt Nam có câu châm ngôn “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. 10 cây ASEAN chụm lại sẽ thành núi rất cao, nếu 10 nước ASEAN là 10 cái cây đứng trên biển thì sẽ bị đổ lúc nào không biết...” - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:53