"Tia chớp" F-35 trình diễn khả năng đứng yên trên không

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu tàng hình "Tia chớp" F-35 của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện cú hạ cánh thẳng đứng đầu tiên và màn thử thách đứng yên trên không đáng kinh ngạc.


Một chiếc F-35 tại triển lãm hàng không Royal International Air Tattoo (Ảnh: Rex)

Một chiếc F-35 tại triển lãm hàng không Royal International Air Tattoo (Ảnh: Rex)

Sau nhiều trục trặc, mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 do Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo đang bắt đầu chứng tỏ các khả năng. Hôm qua, một chiếc F-35B của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện cú hạ cánh thẳng đứng đầu tiên tại triển lãm hàng không Royal International Air Tattoo, diễn tại căn cứ không quân Hoàng gia Fairford ở Gloucestershire, Anh.

Chiến đấu cơ F-35 khoe khả năng cất cánh thẳng đứng

F-35B cũng trình diễn khả năng đứng yên tạm thời trên không trước sự chứng kiến của rất đông người tham quan triển lãm. F-35B là phiên bản duy nhất có khả năng đứng yên trên không, trong khi F-35A hoạt động trên các đường bay thường, còn F-35C được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay.

Dự án máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35, được khởi động năm 2000, là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ. Dự án này tiêu tốn của 1,5 nghìn tỷ USD để nghiên cứu và phát triển.

F-35 có 3 phiên bản: F-35A dành cho Không quân; F-35B dành cho Thủy quân lục chiến và F-35C dành cho hải quân.

Anh có kế hoạch mua 140 chiếc F-35, với chi phí khoảng 100 triệu USD mỗi chiếc.

An Bình

Video: Breaking Defense