Thủy thủ tàu sân bay Mỹ: "Mẹ, con như sắp chết"

Dân trí Một thủy thủ đã tử vong và gần 600 mắc Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có gần 5.000 người của hải quân Mỹ.
>>Thủy thủ tàu sân bay Mỹ tử vong vì Covid-19
>>50 thủy thủ mắc Covid-19 trên tàu sân bay duy nhất của Pháp
>>Hơn một phần ba tàu sân bay Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ: Mẹ, con như sắp chết - 1

Các thủy thủ làm việc trên tàu sân bay Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Ban đầu là ngạt mũi, sau đó là đau họng, đau tai và đau đầu. Đó là các triệu chứng mà một nữ thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt gặp phải. Đến ngày 4/4, cô đã bị sốt, chân và ngực bắt đầu đau. Các nhân viên y tế bị quá tải trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt không thể đo nhiệt độ cho cô, vì thế nữ thủy thủ trẻ đã tự uống một số loại thuốc còn lại mà cô mang từ nhà.

Người mẹ của nữ thủy thủ cho biết bà đã đề nghị con gái xét nghiệm Covid-19 và cuối cùng nữ thủy thủ đã được xét nghiệm. Nhưng trong gần một tuần, trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm và chiến đấu với các triệu chứng của bệnh, cô vẫn ngủ trong một khu vực khép kín cùng một thủy thủ có vẻ khỏe mạnh và làm việc theo ca kéo dài 16 giờ, từ 4 giờ sáng đến 8 giờ tối mà không đeo khẩu trang.

“Tôi chỉ muốn mang cho con món súp”, bà nói với giọng run rẩy trong một cuộc phỏng vấn với báo Chronicle. “Nó nói với tôi: ‘Mẹ, con cảm thấy như đang sắp chết’”. “Biết tin con gái ở cách xa nửa vòng trái đất, bị ốm vì Covid-19 và chủ yếu phải tự chăm sóc mình, tôi cảm thấy hoàn toàn bất lực”, bà mẹ nói.

Các cuộc trao đổi với các thủy thủ trên tàu, các thành viên gia đình họ, cùng những hình ảnh, tin nhắn, thông điệp và video trên các mạng xã hội đã phần nào cho thấy đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng như thế nào trên một tàu sân bay hạt nhân của Mỹ trong 2 tuần qua. Dù các quan chức đã giảm nhẹ tính nghiêm trọng của tình hình và nói rằng sự bùng phát đã được kiểm soát, các thủy thủ đã miêu tả những cảnh tượng đáng lo ngại trên tàu và bị cách ly trên bờ, nơi việc tránh tiếp xúc gần hay va chạm với các thủy thủ và thiết bị chung là gần như không thể.

Bố mẹ của các thủy thủ lo lắng khi con cái họ có các triệu chứng Covid-19 phải làm việc trong tình trạng không có khẩu trang, một số thậm chí phải xé áo để che mặt, khi làm việc trên tàu trong lúc đợi kết quả xét nghiệm. Một thủy thủ dương tính với virus nói với cha mẹ rằng anh thà ở trên tàu thay vì bị cách ly theo nhóm đông đúc, thiếu thốn trên bờ ở Guam. Một số thủy thủ chia sẻ các câu chuyện họ cố gắng ngủ giữa các nhóm thủy thủ, với những tiếng ho phá yên lặng suốt đêm.

Một phát ngôn viên của hải quân Mỹ đã bác bỏ một số thông tin trên, nói rằng nếu các thủy thủ tàu Roosevelt có các triệu chứng giống cúm, họ sẽ được xét nghiệm và các thủy thủ được cách ly tại khoang riêng cho tới khi có kết quả xét nghiệm. Khi bị xác nhận nhiễm, các thủy thủ được đưa khỏi tàu để cách ly 14 ngày.

Quan chức trên nói thêm, các thủy thủ không có triệu chứng cũng được xét nghiệm, và các kết quả có sau 3 ngày từ các phòng thí nghiệm tại Hàn Quốc. Đến ngày 5/4, phát ngôn viên cho biết các thủy thủ trên tàu vẫn đang tuân thủ các hướng dẫn y tế của liên bang, trong đó có việc đeo khẩu trang.

Nhưng một số thủy thủ và cha mẹ của họ đã cho thấy một bức tranh khác về tình hình trên tàu Roosevelt, vốn neo đậu tại Guam hơn 2 tuần qua. Trong thời gian này, các ca lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng và chỉ huy tàu sân bay đã bị sa thải sau khi bức thư kêu gọi trợ giúp của ông bị rò rỉ với truyền thông. Quyền Bộ trưởng hải quân Thomas Modly sau đó đã từ chức vì chỉ trích thuyền trưởng trong một bài phát biểu trước các thủy thủ của tàu.

"Con lấy khẩu trang ở đâu được?"

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ: Mẹ, con như sắp chết - 2

Một nhân viên đang khử trùng tại khu vực hỗ trợ các thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở đảo Guam (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Sau khi đọc một bài báo về bức thư của thuyền trưởng Brett Crozier trên báo chí, bà Elizabeth Paz từ Tulsa, bang Oklahoma, đã ngay lập tức nhắn tin cho con gái 19 tuổi đang thực hiện chuyến đi đầu tiên trên tàu Roosevelt. Bà Paz đề cập với con gái về bức thư của thuyền trưởng và con gái bà cũng đồng tình với các lo ngại của ông Crozier rằng không thể duy trì khoảng cách an toàn giữa hàng nghìn thủy thủ trong không gian chật hẹp của con tàu.

“Không có cách nào để tất cả thực hiện giãn cách xã hội. Con ở gần mọi người tất cả mọi người mọi thời điểm. Con va phải mọi người và vô tình chạm phải người ốm ngay cả khi chỉ đi xung quanh”, cô nhắn tin mẹ, nói thêm rằng cô bị ốm mà chưa được xét nghiệm.

“Hãy lên tiếng mạnh mẽ về việc con cần được chăm sóc. Nếu con bị ốm, mẹ phải gọi điện video với con để mẹ có thể nói chuyện với các y tá và bác sĩ. Mẹ thực sự muốn đưa con về nhà nếu con bị ốm. Mọi chuyện có thể xảy ra rất nhanh. Lúc này con có thể thấy ổn nhưng sau đó con có thể đổ bệnh”, bà Paz nhắn tin cho con gái.

Các thủy thủ cho biết, tâm lý lo lắng đã xảy ra đối với các thủy thủ trên tàu. Một thủy thủ nói tâm trạng rất “hỗn loạn”. “Bản thân tôi đã rơi vào trạng thái phát điên, buồn chán, lo lắng, lo ngại và thậm chí sợ sệt”, thủy thủ này nói.

Trong vòng vài ngày, tình hình trên tàu Roosevelt đã trở nên xấu đi. Số thủy thủ mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên sau khi nhiều thủy thủ được xét nghiệm. Cha mẹ của các thủy thủ dương tính với virus có những lo ngại mới.

“Con gái tôi đã dương tính với virus”, một bà mẹ viết trên trang Facebook dành cho gia đình các thủy thủ trên tàu. “Con bé vẫn ổn nhưng đang ở trong tình cảnh thực sự không thoải mái. Nó đã ra khỏi tàu, ngủ trên một giường tạm ở một phòng bếp”.

Trong khi đó, một thủy thủ phải điều trị các triệu chứng Covid-19 bằng thuốc của riêng mình trong khi đang lo lắng chờ kết quả xét nghiệm. Cô vẫn tiếp tục làm việc mà không có khẩu trang và ngủ cạnh bạn cùng phòng không có triệu chứng bệnh.

“Con phải đeo khẩu trang. Nhưng con lấy khẩu trang ở đâu được?”, bà mẹ kể lại lời của con gái nói với bà qua điện thoại. “Con bé nói như thể là: ‘Mẹ, họ không phát khẩu trang cho chúng con’”. “Thật vớ vẩn. Tôi phát điên lên”, bà mẹ nói.

Tính tới ngày 13/4, đã có 1 thủy thủ thiệt mạng và gần 600 người khác được xác nhận mắc Covid-19 trong tổng số gần 4.860 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Ngoài Roosevelt, 3 tàu sân bay khác trong số 11 tàu sân bay của hải quân Mỹ là Ronald Reagan Nimitz và Carl Vinson cũng thông báo có các ca nhiễm trên tàu.

Trên khắp cả nước, Mỹ ghi nhận 587.173 ca mắc Covid-19 và 23.644 ca tử vong tính tới ngày 14/4.

An Bình

Theo Sfchronicle

MỚI NHẤT
Pháp triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau bình luận “gây phẫn nộ” về Covid-19
Pháp triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau bình luận “gây phẫn nộ” về Covid-19

(Dân trí) - Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau khi một nhà ngoại giao của Bắc Kinh đưa ra những bình luận gây tranh cãi về cuộc chiến chống Covid-19 của Pháp, khiến chính giới Paris “phẫn nộ”.

Thứ tư, 15/04/2020 - 09:11

Quân đội Mỹ lên tiếng về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2
Quân đội Mỹ lên tiếng về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của quân đội Mỹ cho biết virus corona mới (SARS-CoV-2) có khả năng bắt nguồn từ tự nhiên và chưa có bằng chứng nào cho thấy nó sinh ra từ phòng thí nghiệm.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:31

Việt Nam đưa công dân từ Anh về nước
Việt Nam đưa công dân từ Anh về nước

(Dân trí) - Việt Nam đã đưa một số công dân Việt Nam từ Anh, bao gồm học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, về nước.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:11

Khẩu trang độc đáo của Việt Nam trên báo nước ngoài
Khẩu trang độc đáo của Việt Nam trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Truyền thông nước ngoài đã đưa tin về những chiếc khẩu trang đặc biệt do các nhà thiết kế Việt Nam thực hiện nhằm chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:40

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin tàu Trung Quốc vào EEZ của Việt Nam
Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin tàu Trung Quốc vào EEZ của Việt Nam

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến ở Biển Đông.

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:09

Tổng thống Trump tuyên bố dừng tài trợ cho WHO vì cách xử lý dịch Covid-19
Tổng thống Trump tuyên bố dừng tài trợ cho WHO vì cách xử lý dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 14/4 tuyên bố tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cách xử lý của cơ quan này với đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:08

Thống đốc New York tuyên bố kháng lệnh, ông Trump đáp trả ẩn ý
Thống đốc New York tuyên bố kháng lệnh, ông Trump đáp trả ẩn ý

(Dân trí) - Thống đốc New York nói có thể sẽ không thực thi mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc nối lại hoạt động kinh tế một cách thiếu thận trọng giữa dịch Covid-19. Ông Trump ngay lập tức lên tiếng.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:36

Một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tử vong do Covid-19
Một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tử vong do Covid-19

(Dân trí) - Một nhân viên làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington đã tử vong vì mắc Covid-19, nâng tổng số người chết trong đội ngũ nhân viên toàn cầu của cơ quan này lên 5 người.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:33

26.000 người chết vì Covid-19, Mỹ có thể phải giữ cách ly xã hội đến 2022
26.000 người chết vì Covid-19, Mỹ có thể phải giữ cách ly xã hội đến 2022

(Dân trí) - Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ tăng kỷ lục trở lại giữa lúc có nhiều tranh cãi giữa chính quyền liên bang và địa phương về thời gian nới lỏng các lệnh hạn chế, nối lại hoạt động kinh tế.

Thứ tư, 15/04/2020 - 05:25

Đại dịch Covid-19: Ai mạnh yếu thế nào?
Đại dịch Covid-19: Ai mạnh yếu thế nào?

Covid-19 đã làm thay đổi gì trong cách đánh giá về sự mạnh yếu của các quốc gia và đối tác? Dịch bệnh chẳng khác gì đã làm cuộc tách bạch giữa vàng ròng và đồng thau trên nhiều phương diện. Phân tích của báo Thế giới & Việt Nam.

Thứ ba, 14/04/2020 - 10:07

Châu Âu "rón rén" nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng
Châu Âu "rón rén" nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng

(Dân trí) - Các quốc gia châu Âu, trong đó có Tây Ban Nha và Italia, đã "rón rén" nới lỏng một số hoạt động sau chuỗi ngày "đóng băng" do dịch Covid-19.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:43

Indonesia tăng kỷ lục số ca Covid-19 tử vong, Đông Nam Á vượt 20.000 ca
Indonesia tăng kỷ lục số ca Covid-19 tử vong, Đông Nam Á vượt 20.000 ca

(Dân trí) - Indonesia ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 tăng kỷ lục trong 24 giờ, trong khi tình hình dịch ở Đông Nam Á nóng lên từng ngày với hơn 20.000 ca bệnh.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga ghi nhận kỷ lục 2.700 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ
Nga ghi nhận kỷ lục 2.700 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ

(Dân trí) - Nga tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca Covid-19 trong 24 giờ với hơn 2.700 ca, nâng số người mắc bệnh vượt mốc 21.000.

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:30

Nghiên cứu: Virus corona vẫn sống sót ở nhiệt độ 60°C
Nghiên cứu: Virus corona vẫn sống sót ở nhiệt độ 60°C

(Dân trí) - Virus corona chủng mới (Sars-Cov-2) gây viêm phổi cấp Covid-19 có thể sống sót khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao trong, một nhóm nhà khoa học của Pháp cho biết.

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:13

Thi thể nằm chồng chất tại bệnh viện Mỹ
Thi thể nằm chồng chất tại bệnh viện Mỹ

(Dân trí) - Hình ảnh do nhân viên phòng cấp cứu tại bệnh viện Sinai-Grace cho thấy các thi thể nằm chồng chất lên nhau khi số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ liên tục tăng lên.

Thứ ba, 14/04/2020 - 04:59

Cháy rừng ngùn ngụt ngay gần nhà máy hạt nhân Chernobyl
Cháy rừng ngùn ngụt ngay gần nhà máy hạt nhân Chernobyl

(Dân trí) - Ngọn lửa cháy rừng được cho đang tiến gần một cách đáng báo động đến gần nhà máy hạt nhân Chernobyl và kho lưu trữ các rác thải phóng xạ cao ở Ukraine.

Thứ ba, 14/04/2020 - 04:36

Tàu sân bay Mỹ lênh đênh trên biển để tránh Covid-19
Tàu sân bay Mỹ lênh đênh trên biển để tránh Covid-19

(Dân trí) - Biên đội tàu chiến do tàu sân bay USS Harry S. Truman của Hải quân Mỹ dẫn đầu được lệnh không vào bờ để tránh dịch Covid-19.

Thứ ba, 14/04/2020 - 02:59

Ông Trump bị chỉ trích vì "lồng ghép" tranh cử vào họp báo Covid-19
Ông Trump bị chỉ trích vì "lồng ghép" tranh cử vào họp báo Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chỉ trích sau khi phát đi một đoạn video ca ngợi chính quyền của ông đã làm đúng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 02:46

Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng nhiều vật thể nghi tên lửa hành trình
Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng nhiều vật thể nghi tên lửa hành trình

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên hôm nay được cho đã bắn nhiều vật thể nghi là tên lửa hành trình ra biển.

Thứ ba, 14/04/2020 - 02:18

Indonesia ban bố thảm họa quốc gia do Covid-19
Indonesia ban bố thảm họa quốc gia do Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 là thảm họa quốc gia trong bối cảnh số người nhiễm bệnh tại nước này tăng mạnh.

Thứ ba, 14/04/2020 - 02:15

Sân bay Nhật Bản dùng bìa làm giường cho khách chờ xét nghiệm Covid-19
Sân bay Nhật Bản dùng bìa làm giường cho khách chờ xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Sân bay Narita của Nhật Bản đã chuẩn bị các khoang giường nằm bằng bìa các tông trong khu vực nhận hành lý cho hành khách từ nước ngoài có thể phải ở lại để chờ kết quả xét nghiệm Covid-19.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:57

Mỹ cảnh báo sẽ truy trách nhiệm về đại dịch Covid-19
Mỹ cảnh báo sẽ truy trách nhiệm về đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo, sẽ đến lúc cần phải truy trách nhiệm về đại dịch Covid-19, căn bệnh hiện đã khiến gần 120.000 người chết và gần 2 triệu người mắc bệnh khắp thế giới.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:03

Báo nước ngoài đồng loạt đưa tin “ATM gạo” của Việt Nam
Báo nước ngoài đồng loạt đưa tin “ATM gạo” của Việt Nam

(Dân trí) - Một số hãng truyền thông nước ngoài đã đưa tin về máy phát gạo miễn phí dành cho người nghèo tại Việt Nam giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Thứ ba, 14/04/2020 - 11:57

Đại dịch covid-19. Lối ra nào đây?
Đại dịch covid-19. Lối ra nào đây?

Chung sống với dịch bệnh và chấp nhận dịch bệnh trên thực tế hiện là những kịch bản tại nhiều nước trên thế giới. Vậy, "lối ra" nào các quốc gia đang tìm kiếm để vượt qua đại dịch?

Thứ ba, 14/04/2020 - 11:29