Thứ bảy, 20/08/2016 - 14:51

Thủy thủ Mỹ bị phạt tù vì chụp ảnh tàu ngầm hạt nhân

Dân trí

Một thủy thủ của Hải quân Mỹ ngày 19/8 đã bị kết án 1 năm tù giam với tội danh chụp ảnh trái phép những khu vực bị cấm ở bên trong một tàu ngầm hạt nhân và gây cản trở cuộc điều tra.

Tàu ngầm USS Alexandria cập cảng ở thành phố San Diego, Mỹ vào ngày 10/11/2015 (Ảnh: US Navy)
Tàu ngầm USS Alexandria cập cảng ở thành phố San Diego, Mỹ vào ngày 10/11/2015 (Ảnh: US Navy)

Kristian Saucier, 29 tuổi, đã bị thẩm phán Stefan Underhill tại tòa án ở thành phố Bridgeport, bang Connecticut, Mỹ tuyên án một năm tù giam về tội chiếm đoạt và sở hữu trái phép thông tin quốc phòng. Trước đó, Saucier đã chính thức nhận tội từ hồi tháng 5.

Các công tố viên cho biết Saucier, một cư dân sống tại Arlington, bang Vermont, Mỹ đã ba lần dùng điện thoại di động chụp lại những khu vực cũng như những trang thiết bị bí mật bên trong tàu ngầm hạt nhân USS Alexandria của Hải quân Mỹ trong khi đang làm việc trên tàu ngầm này ở Groton, Connecticut với tư cách một thợ máy.

Cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra vụ việc này từ tháng 3/2012 khi điện thoại di động của Saucier bị phát hiện tại một trạm trung chuyển chất thải ở Hampton, Connecticut.

Các công tố viên cho hay, sau cuộc thẩm vấn đầu tiên với các điều tra viên, Saucier đã trở về nhà, tìm cách phi tang máy tính xách tay, máy ảnh và thẻ nhớ của anh ta. Tuy nhiên, Saucier sau đó đã bị bắt vào hồi tháng 5/2015.

Trong cáo trạng, các công tố viên ban đầu đề xuất mức án 5 năm 3 tháng đối với Saucier vì cho rằng hành vi của anh ta “quá nguy hiểm và có thể đe dọa tới an ninh quốc gia”. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho Saucier đã đề nghị giảm mức án xuống còn một năm tù treo với lý do rằng Saucier chưa bao giờ có ý định chuyển những bức ảnh chụp được cho bất kỳ người nào, mà chỉ đơn thuần muốn một ngày nào đó được khoe với gia đình về những gì anh ta đã làm khi còn phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp