Thứ bảy, 01/08/2015 - 11:45

Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố F-35 đã sẵn sàng cho chiến đấu

Dân trí

Tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford ngày 31/7 tuyên bố một phi đội đầu tiên gồm 10 máy bay chiến đấu F-35B đã sẵn sàng cho chiến đấu, đánh dấu một mốc quan trọng cho chương trình vũ khí lớn nhất của Lầu Năm Góc.

Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố F-35 đã sẵn sàng cho chiến đấu - 1

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Mỹ, F-35 (Ảnh: Wikipedia)

Quyết định trên khiến Thủy quân Lục chiến trở thành lực lượng đầu tiên của quân đội Mỹ tuyên bố "khả năng hoạt động cơ bản" đối với máy bay chiến đấu tàng hình siêu thanh thế hệ 5 F-35 trong khuôn khổ chương trình vũ khí trị giá 391 tỷ USD, khởi động vào năm 2001.

Các thách thức kỹ thuật đã làm trì hoãn việc Thủy quân Lục chiến Mỹ đưa F-35B vào hoạt động chậm 3 năm so với kế hoạch ban đầu. Nhưng giới chức Mỹ cho hay chương trình F-35 đã đáp ứng lịch trình và hạ giá thành trong 5 năm qua.

Tập đoàn Lockheed đang phát triển 3 phiên bản F-35: gồm F-35A, F-35B và F35C.

Phiên bản F-35B của thủy quân lục chiến có thể cất cánh từ tàu chiến và tàu sân bay và hạ cánh giống trực thăng. Thủy quân Lục chiến Mỹ dự kiến mua tổng cộng 420 chiếc F-35B và F-35C.

"Khả năng của F-35B nhằm tiến hành các hoạt động từ sân bay quân sự hoặc tàu sân bay trên biển cho phép chúng ta sở hữu máy bay chiến đấu thế hệ 5 đầu tiên, điều sẽ giúp thay đổi cách thức chiến đấu và giành chiến tắng", Tướng Dunford, người vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

Phó tư lệnh Không quân Mỹ, Tướng Jon Davis, cho biết phi đội F-35B đáp ứng tất cả các yêu cầu để tuyên bố sẵn sàng cho chiến đấu trong một cuộc kiểm tra sẵn sàng hoạt động gần đây.

Thủy quân Lục chiến Mỹ lên kế hoạch đưa phi đội F-35 đầu tiên tới Iwakuni, Nhật Bản vào tháng 1/2017. Nhưng tuyên bố trên của Tướng Dunford có nghĩa là F-35B giờ đây có thể đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trên thế giới.

Thứ trưởng Quốc phòng Frank Kendall và các quan chức khác đã nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc tiếp tục giảm giá thành của F-35 và hoàn thiện phần mềm mới cần thiết để có thể trang bị cho máy bay này nhiều loại vũ khí và thiết bị cảm ứng hơn.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện, gọi tuyên bố trên của Thủy quân Lục chiến là một "dấu mốc quan trọng", nhưng nhấn mạnh tới những lo ngại của ông về khả năng và độ tin cậy đối với F-35.

Mỗi chiếc F-35B có giá 134 triệu USD. Phiên bản A và C có giá lần lượt là 108 triệu USD và 129 triệu USD.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất