Thứ ba, 04/11/2014 - 11:01

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ

Dân trí

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của quân đội Mỹ hôm qua đã thực hiện thành công cú hạ cánh đầu tiên trên một tàu sân bay. Giới chức gọi đây là một bước ngoặt đối với chiếc máy bay chiến đấu công nghệ cao mới.

F-35C trên tàu sân bay Mỹ.
F-35C trên tàu sân bay Mỹ.
 
Chương trình F-35 là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ và đã vấp phải hàng loạt sự cố kỹ thuật và chi phí tăng vọt, nhưng Lầu Năm Góc vẫn ca ngợi cú hạ cánh trên tàu sân bay là một bước tiến quan trọng.

Chuyến bay thử nghiệm đã chứng kiến F-35 tiếp thành công xuống tàu sân bay USS Nimitz ngoài khơi bờ biển San Diego và phi công đã điều khiển máy bay để móc ở đuôi bắt vào cáp hãm, còn gọi là dây giảm tốc, hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

“Hôm nay là một sự kiện bước ngoặt trong việc phát triển F-35C”, chỉ huy phi công thử nghiệm Tony Wilson nói.

Cú hạ cánh là một phần trong cuộc thử nghiệm bay trên biển, vốn kéo dài khoảng 2-3 tuần, và sẽ giúp mở đường để triển khai F-35C trong hải quân vào năm 2018, giới chức Mỹ cho biết.


“Chúng tôi có kế hoạch nghiên cứu kỹ càng trong đợt thử nghiệm phát triển này và sẽ sử dụng khiến thức thu được để biến F-35 trở thành một nền tảng vũ khí hiệu quả hơn”, Thiếu tướng Chris Bogdan, người đứng đầu chương trình F-35, cho biết trong một tuyên bố.

Lầu Năm Góc có kế hoạch chi 391,2 tỷ USD cho tổng cộng 2.443 chiếc F-35, do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin chế tạo.

F-35 dự kiến sẽ trở thành xương sống trong phi đội máy bay tương lai của quân đội Mỹ, đảm bảo sự vượt trội của Mỹ trên bầu trời trong nhiều năm tới với công nghệ tàng hình.

Nhưng chương trình F-35 đã đối mặt với một loạt vấn đề, và sự cố mới đây nhất xảy ra hồi tháng 6 khi một vụ cháy động cơ bí ẩn đã khiến các quan chức phải cho ngừng bay toàn bộ phi đội cho tới khi vấn đề được giải quyết.

Do sự cố đó, giới chức Mỹ đã phải hủy các kế hoạch điều F-35 tới cuộc triển lãm hàng không uy tín Farnborough ở Anh hồi tháng 7 vì các đề phòng về an toàn.

An Bình
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất