1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thụy Điển nói chiến lược chống Covid-19 “khác biệt với số đông” có hiệu quả

(Dân trí) - Cách tiếp cận “khác biệt với số đông” khi ứng phó với Covid-19 của Thụy Điển đã bắt đầu có hiệu quả, theo nhà dịch tễ hàng đầu nước này.

Thụy Điển nói chiến lược chống Covid-19 “khác biệt với số đông” có hiệu quả - 1

Người dân Thụy Điển đi bộ tại Stockholm hôm 19/4 (Ảnh: AFP)

Bloomberg dẫn lời chuyên gia Anders Tegnell - người được xem “kiến trúc sư” đứng sau chiến lược chống Covid-19 của Thụy Điển, cho hay các số liệu gần nhất về tỉ lệ lây nhiễm và tử vong cho thấy tình hình dịch bệnh của quốc gia Bắc Âu đã có dấu hiệu bắt đầu ổn định.

Kể từ khi dịch bùng phát, Thụy Điển vẫn mở cửa trường học, phòng tập gym, quán café, quán bar, nhà hàng dù nhiều quốc gia trong khu vực lựa chọn phương án đóng cửa, hạn chế đi lại thậm chí là phong tỏa toàn quốc. Thay vào đó, chính phủ Thụy Điển kêu gọi người dân hành xử có trách nhiệm và tuân thủ các quy tắc về cách ly xã hội.

Hiện các chuyên gia Thụy Điển cũng chưa thể đưa ra kết luận rằng cách làm của họ là hiệu quả nhất để đối phó với dịch. Tuy nhiên, theo Bloomberg, trong bối cảnh nền kinh tế nhiều nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh phong tỏa, thì cách làm của Thụy Điển dường như là phương án cân bằng.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho rằng ngoài sự tự giác của người dân, một yếu tố khác cũng quan trọng không kém để giúp Thụy Điển thực hiện cách tiếp cận của họ. Đó chính là một trong những nền y tế hoạt động tốt nhất trên thế giới.

Thụy Điển chưa gặp phải cảnh thiếu thiết bị y tế hay bệnh viện quá tải trong suốt quá trình dịch diễn ra tới nay. Các căn lều dựng lên làm cơ sở chăm sóc sức khỏe khẩn cấp trên khắp cả nước hầu như vắng bệnh nhân.  

Tính tới ngày 19/4, Thụy Điển có tổng cộng 14.385 người mắc bệnh và 1.540 người tử vong, số người qua đời cao nhất trong các nước Bắc Âu nhưng thấp hơn Italia, Tây Ban Nha và Anh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cũng thừa nhận rằng nước này làm chưa đủ tốt trong việc bảo vệ người cao tuổi sống trong các nhà dưỡng lão và điểm yếu này đã khiến Thụy Điển có tỉ lệ tử vong cao hơn các nước láng giềng.

Nhìn chung, chiến lược của Thụy Điển tới lúc này nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân, theo Bloomberg.

Giám đốc điều hành công ty sản xuất xe hơi Volvo Hakan Samuelsson cho biết ông hoàn toàn tin tưởng vào chính phủ trong việc đối phó với dịch.

“Phương pháp của chúng tôi dựa trên mỗi người dân có trách nhiệm với hành động của mình và đó là một phần quan trọng trong mô hình của Thụy Điển”, ông Samuelsson lý giải.

Trên thực tế, nhiều quốc gia đã ban hành các quy định nghiêm ngặt, bao gồm yêu cầu người dân đóng phạt nếu vi phạm luật giãn cách xã hội. Tuy nhiên, người Thụy Điển lại tuân thủ các khuyến cáo từ chính phủ mà không cần phải dùng luật.

Theo một thống kê, các chuyến du lịch từ Stockholm tới địa điểm du lịch nổi tiếng Gotland đã giảm tới 96% trong tuần Lễ Phục sinh. Một thống kê khác cũng cho thấy, việc di chuyển trong thủ đô đã giảm tới 75%.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde khẳng định rằng: “Chúng tôi đang làm hầu hết những điều các nước khác làm, nhưng cách thực hiện khác đi. Không phong tỏa và chúng tôi dựa rất nhiều vào ý thức trách nhiệm của người dân”.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg