Thương vong tăng lên 155, Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận ngừng bắn lần 2

(Dân trí) - Armenia cho biết, nước này và Azerbaijan đã thông qua lệnh ngừng bắn, trong bối cảnh giao tranh ở biên giới 2 nước khiến 155 quân nhân từ cả 2 phía thiệt mạng.

Thương vong tăng lên 155, Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận ngừng bắn lần 2 - 1

Một mảnh đạn pháo ở Nagorno-Karabakh trong cuộc chiến 6 tuần giữa Armenia và Azerbaijan hồi năm 2020 (Ảnh minh họa: Reuters)

Armen Grigoryan, Thư ký Hội đồng An ninh Armenia, ngày 15/9 thông báo, thỏa thuận ngừng bắn lần 2 giữa nước này và Azerbaijan đã đi vào hiệu lực từ 8h tối ngày 14/9 (giờ địa phương). Azerbaijan chưa lên tiếng về thông tin này.

Lệnh ngừng bắn đầu tiên mà Nga làm trung gian hôm 13/9 đã đổ vỡ nhanh chóng sau khi 2 bên tiếp tục cáo buộc bên còn lại nã pháo về phía mình.

Armenia và Azerbaijan bùng phát giao tranh ở khu vực biên giới 2 nước từ sáng sớm 13/9. Hai bên đổ lỗi lẫn nhau là bên khiến căng thẳng leo thang trước. Phía Armenia cáo buộc Azerbaijan có hành động khiêu khích vô cớ, trong khi Baku tuyên bố họ tấn công đáp trả đòn pháo kích của Yerevan.

Armenia nói rằng 105 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng, trong khi Azerbaijan cho biết họ mất 50 quân nhân trong giao tranh với nước láng giềng. Chính quyền Azerbaijan cho biết, họ sẵn sàng đơn phương bàn giao thi thể của tối đa 100 binh sĩ cho Armenia.

Diễn biến trong 2 ngày qua đánh dấu cuộc xung đột đẫm máu nhất giữa 2 nước Liên Xô cũ kể từ cuộc chiến tranh 6 tuần vào năm 2020 ở Nagorno-Karabakh (Azerbaijan hiện gọi là Karabakh).

Nagorno-Karabakh là điểm nóng xung đột giữa 2 quốc gia trong hàng chục năm qua. Vùng này được cộng đồng quốc tế công nhận là thuộc chủ quyền của Azerbaijan nhưng lại có nhiều người gốc Armenia sinh sống.

Trong cuộc chiến tranh năm 2020, nhờ giành được lợi thế trên chiến trường, Azerbaijan đã giành lại được quyền kiểm soát một phần vùng Nagorno-Karabakh và 7 khu vực lân cận mà Baku cáo buộc lực lượng quân đội Armenia đã hiện diện trái phép trong hàng chục năm. Nga đã triển khai 2.000 quân tới Nagorno-Karabakh làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Theo AP