Thứ tư, 15/11/2017 - 14:45

Thượng viện Mỹ xem xét lại thẩm quyền hạt nhân của tổng thống

Dân trí Lần đầu tiên trong hơn 40 năm, Thượng viện Mỹ đang xem xét lại thẩm quyền của tổng thống trong việc ra lệnh một cuộc tấn công hạt nhân, BBC cho biết.
 >> Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân
 >> Chiếc vali hạt nhân quyền lực luôn đi cùng tổng thống Mỹ


Chiếc vali hạt nhân luôn đi cùng tổng thống Mỹ. (Ảnh: Getty)

Chiếc vali hạt nhân luôn đi cùng tổng thống Mỹ. (Ảnh: Getty)

Theo BBC, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 14/11 đã có phiên điều trần về Thẩm quyền ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân. Một số nghị sĩ đã bày tỏ lo ngại về việc tổng thống không suy xét kỹ trước khi ra lệnh một cuộc tấn công hạt nhân, trong khi những người khác lại cho rằng tổng thống Mỹ cần có thẩm quyền này mà không bị chi phối bởi các nhà làm luật.

Đây là lần đầu tiên quốc hội Mỹ thảo luận về vấn đề thẩm quyền hạt nhân dành cho tổng thống kể từ tháng 3/1976.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker nói: "Cuộc thảo luận như này lẽ ra phải được tiến hành từ lâu rồi".

Alex Wellerstein, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ Stevens, nói ông hy vọng buổi điều trần "có thể làm sáng tỏ các khía cạnh liên quan đến thủ tục sử dụng vũ khí hạt nhân của tổng thống.

Phiên điều trần diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng với các cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên những tháng gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 cảnh báo Triều Tiên có thể phải đối mặt với "lửa thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến nếu tiếp tục mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân".

Minh Phương

Theo BBC