Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ

Nếu không có lòng tin thì Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không thể có mối quan hệ bền vững và có lợi cho cả hai bên.
>>Đại sứ VN tại Mỹ: Mọi điều cần được bình thường hóa, kể cả vũ khí sát thương
>>Đại sứ Mỹ “hiến kế” thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV nhân chuyến công tác tại thủ đô Washington của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

 
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh
Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh 

PV: Xin Thứ trưởng cho biết, hiện nay thì đâu là trọng tâm của quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ là mối quan hệ rất đặc biệt, quan hệ giữa hai quốc gia đã từng có cuộc chiến tranh kéo dài, quân đội hai nước ở hai bên chiến tuyến và cũng đã phân biệt kẻ thắng, người thua.
Một thời gian dài sau chiến tranh, hai nước đã bình thường hóa quan hệ, trong đó quan hệ quốc phòng có một vai trò đặc biệt. Điểm quan trọng nhất trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ là xây dựng lòng tin. Lòng tin rằng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không còn là kẻ thù của nhau, sẽ không dùng vũ lực đối với nhau, không đem vũ khí để đối đầu nhau mà cần hợp tác để giữ gìn hòa bình, để cùng phát triển và đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới. Đó là điểm quan trọng nhất mà hợp tác quốc phòng có thể đem lại.

Để làm được điều đó thì hai bên cần hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực, thực hiện nhiều việc trong một thời gian dài và với một nhịp độ vừa phải, làm hài lòng cho cả hai bên, phù hợp với sự phát triển của tình hình hiện nay nhưng cũng phải phù hợp với đặc thù lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Vì vậy, điều quan trọng đầu tiên là hai bên tìm kiếm những tương đồng trong quan điểm về an ninh khu vực, đảm bảo hòa bình ổn định bền vững cho Việt Nam cũng như đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà Hoa Kỳ có trách nhiệm đối với sự hòa bình, ổn định ấy.

Đó là một mục tiêu hết sức quan trọng trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thứ hai, cuộc chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó còn kéo dài nên việc hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ khắc phục hậu quả của quá khứ mà còn mở cửa cho tương lai, một tương lai không còn chiến tranh, không còn hận thù, một tương lai hợp tác với nhau.

Hoa Kỳ cũng như cả thế giới đều thấy rằng hiếm có nước nào như Việt Nam đã hợp tác tốt với Hoa Kỳ như vậy trong khắc phục hậu quả chiến tranh. Đây có thể nói là một mẫu mực trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh giữa các nước từng có chiến tranh với nhau.

Một điểm nữa cũng rất cần quan tâm trong hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ là hợp tác đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình trên thế giới. Đây không chỉ đơn giản là hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình mà bản chất của nó là hợp tác để cùng đem lại hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Sau những lĩnh vực được đặc biệt quan tâm như vậy, hai bên cũng đang thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như đào tạo tiếng Anh, khoa học công nghệ, pháp lý tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, chúng ta cũng đang hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh biển, ví dụ như tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển, đào tạo bồi dưỡng kiến thức về luật biển, kinh nghiệm bảo vệ thềm lục địa…

Nói rộng hơn thì năm 2011, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký biên bản hợp tác quốc phòng gồm 5 lĩnh vực thì cả 5 lĩnh vực này cho đến nay đều chứng tỏ được tác dụng và có những bước phát triển phù hợp với nhu cầu và năng lực của mỗi bên.

Sự hợp tác ấy đem lại lợi ích cho Việt Nam, cho Hoa Kỳ, không gây phương hại đến bất kỳ quốc gia nào, đóng góp một cách rất tích cực và được tất cả các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như trến thế giới thừa nhận mạnh mẽ.

PV: Vậy hợp tác quốc phòng giữ vai trò như thế nào trong mối quan hệ tổng thể giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là mối quan hệ đối tác toàn diện, bao gồm cả chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng-an ninh…và vai trò của hợp tác quốc phòng trong bức tranh tổng thể ấy chính là xây dựng lòng tin.

Nếu không có lòng tin, nếu vẫn giữ tư tưởng thù địch, nếu nghĩ rằng chúng ta sẽ gặp bất trắc trong tương lai thì sẽ không thể có mối quan hệ bền vững và có lợi cho cả hai bên.

Hợp tác quốc phòng phải làm sao để nhà nước và nhân dân hai nước cũng như cả thế giới thấy rằng chúng ta có thể yên tâm hợp tác với Hoa Kỳ. Chúng ta cũng phải cho Hoa Kỳ thấy rằng khi hợp tác với Việt Nam thì hòa bình, ổn định, bình đẳng, tôn trọng chế độ chính trị của nhau là những điều kiện tiên quyết. Cho đến nay, Hoa Kỳ cũng đã thừa nhận tất cả các giá trị của Việt Nam và đây cũng chính là động lực phát triển của các mối quan hệ khác giữa hai nước.

PV:  Khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện đang có nhiều diễn biến khá phức tạp, theo Thứ trưởng, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cần phát triển theo phương hướng nào để Việt Nam vừa có thể giữ vững độc lập, chủ quyền, vừa đảm bảo mối quan hệ hài hòa với các nước khác?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh:  Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cũng vừa hỏi tôi đúng câu này. Tôi đã trả lời rằng trong quan hệ quốc phòng nói riêng cũng như quan hệ chiến lược nói chung trong bối cảnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có sự can dự của nhiều thế lực, đặc biệt là các nước lớn với nhiều yếu tố, sức mạnh khác nhau, chúng tôi chỉ yêu cầu hai điểm.

 
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng nghị sĩ Patrick Leahy
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng nghị sĩ Patrick Leahy

Thứ nhất là hòa bình, ổn định cho Việt Nam. Thứ hai là chúng tôi sẽ không tham gia bất cứ trò chơi cạnh tranh quyền lực nào của các nước lớn. Chúng ta không đứng về bất kỳ bên nào để chống bên kia mà chúng ta chỉ thực hiện nghĩa vụ của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Đó chính là đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của đất nước ta. Trên thực tế thì đây không phải là cái chúng ta nghĩ ra vào thời điểm này mà đó là quy luật, là chân lý, là bài học lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc ta và cũng là quy luật phát triển của đất nước ta về sau này.

Chúng ta phải giữ cho được độc lập tự chủ, không tham gia bất kỳ trò chơi quyền lực nào, không dựa vào một bên để chống lại bên kia nhưng cũng không có nghĩa là chúng ta co thủ mà có nghĩa là chúng ta giữ được trách nhiệm của mình đối với hòa bình, ổn định của khu vực. Chúng ta không đồng tình với mọi sự can dự gây phương hại tới bất kỳ quốc gia nào, cho dù có ảnh hưởng tới chúng ta hay không, và sẽ phản đối bằng khả năng của chúng ta.

Do vậy việc giữ vững đường lối độc lập tự chủ sẽ đảm bảo cho chúng ta một nền hòa bình lâu dài, bền vững. Trừ khi nước ngoài đem quân xâm lược chúng ta thì chúng ta phải chiến đấu còn nếu chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc không bị xâm hại thì chúng ta giữ hòa hiếu với tất cả các nước khác.

PV: 40 năm đã trôi qua nhưng cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn để lại nhiều hậu quả nặng nề, Thứ trưởng đánh giá thế nào về hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh giữa hai nước?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Từ trước khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác tìm kiếm hài cốt người Hoa Kỳ mất tích. Cho đến hôm nay, hoạt động này vẫn là một trong những nội dung chủ yếu, quan trọng và rất điển hình trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chúng ta đã làm cho Chính phủ và người dân Hoa Kỳ hiểu rằng Việt Nam thực sự là một đất nước nhân đạo. Chúng ta đã giúp Hoa Kỳ tìm kiếm hài cốt của quân nhân họ, những người đã mang chiến tranh tới Việt Nam, bằng tất cả những khả năng của chúng ta và rất hiệu quả. Đây là những nhận xét của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chứ không phải tự chúng ta nói ra.

Trong thời gian tới, chúng ta sẽ đẩy mạnh hoạt động này để không một gia đình, không một bà mẹ nào phải chờ để tìm được hài cốt của con mình. Bản thân chúng ta cũng có những khó khăn rất lớn khi hàng trăm nghìn liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ nhưng chưa tìm được hài cốt. Chúng ta có trách nhiệm với đất nước chúng ta, với những người đã hy sinh và đặc biệt là gia đình họ. Đây là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, của nhân dân ta, chúng ta tự làm chứ không chờ một ai giúp chúng ta làm chuyện này cả.

 Tuy nhiên, chúng ta hoan nghênh sự hợp tác của các nước bao gồm cả Hoa Kỳ trong vấn đề này, đặc biệt là trong cung cấp thông tin và hỗ trợ về kỹ thuật, trang thiết bị để chúng ta đẩy nhanh hơn, sớm hơn việc tìm kiếm liệt sỹ Việt Nam mất tích. Trong thời gian qua, với sự hợp tác của một số nước như Australia, Hàn Quốc và đặc biệt là Hoa Kỳ thì chúng ta đã cải thiện được tốc độ tìm kiếm liệt sỹ Việt Nam.

 Điểm tiếp theo là khắc phục hậu quả dioxin. Càng ngày các chuyên gia Việt Nam, Hoa Kỳ và cả thế giới càng thấy rằng hậu quả của dioxin là vô cùng khủng khiếp. Cho đến giờ thì khoa học vẫn chưa chứng minh được là đến bao giờ chúng ta mới có thể giải quyết cơ bản hậu quả dioxin. Hậu quả này vô cùng nặng nề, kéo dài nhiều đời, gây ra bi kịch khủng khiếp cho gia đình các nạn nhân.

Cho đến thế kỷ 21 này mà những người cháu tới 3 đời của các chiến sỹ nhiễm dioxin vẫn bị tàn tật khi ra đời, vẫn trở thành những con người nhưng không đủ năng lực làm người thì mới thấy sự đau xót như thế nào.

Hoa Kỳ cũng đã nhận thức được vấn đề này và vừa qua đã giúp chúng ta một dự án tẩy độc tại Đà Nẵng và sắp tới đây sẽ khảo sát và xây dựng dự án ở Biên Hòa. Dioxin là vấn đề rất nặng nề và lâu dài và chúng ta mong Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ chúng ta giải quyết.

Tôi đã gặp Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, một người hết sức nhiệt tình trong hợp tác với Việt Nam để giải quyết vấn đề dioxin. Tôi nói với ông ấy rằng tôi mời ông ấy sang Việt Nam một lần nữa, mời ông ấy đến các gia đình có các cháu sinh ra bị hậu quả dioxin thì ông sẽ thấy những người mẹ khổ như thế nào, gia đình họ khổ như thế nào và ông sẽ hiểu rằng chúng tôi khổ hơn ông hàng trăm hàng ngàn lần. Ông ấy nói rằng ông ấy sẽ sang và sẽ đến những gia đình như vậy.

Một lĩnh vực nữa trong khắc phục hậu quả chiến tranh là khắc phục hậu quả bom mìn. Theo tính toán sơ bộ của các chuyên gia thì nếu với tốc độ như cách đây khoảng 5 năm thì chúng ta phải mất 300 nữa mới làm sạch được bom mìn trên đất nước Việt Nam. Một năm Việt Nam có biết bao người chết và bị thương vì bom mìn và cứ một người bị thương thì lại phải có những người nuôi họ nữa.

Cách đây 5 năm, Chính phủ đã lập ra Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn quốc gia và tận dụng tối đa các nguồn lực nhà nước để tăng tốc độ làm sạch bom mìn.

Theo tính toán bây giờ thì vẫn còn khoảng 100 năm nữa, trong khi chúng ta đang muốn rút ngắn chỉ còn 30 năm hoặc cùng lắm là 50 năm, còn trước mắt thì cố gắng không để có thêm người chết và bị thương nữa.

Vừa qua, Hoa Kỳ cũng đã có động thái quan tâm đến vấn đề này và đã ký với Việt Nam bản ghi nhớ về khắc phục hậu quả bom mìn. Trong chuyến thăm lần này, tôi đã đề xuất 3 dự án để phía Hoa Kỳ nghiên cứu. Thứ nhất là dự án làm sạch bom mìn ở một số địa phương có tỷ lệ ô nhiễm bom mìn rất nặng mà người ta gọi là vùng đỏ.

Thứ hai, Chính phủ đã thành lập Trung tâm bom mìn Việt Nam và hiện nay trung tâm này đang rất cần một trung tâm dữ liệu về bom mìn và nạn nhân bom mìn. Chúng tôi đã đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ trung tâm này tùy theo khả năng của họ.

Thứ ba là các nạn nhân bom mìn tại Việt Nam đang rất cần chân tay giả phù hợp với nhu cầu sinh sống, lao động và tái hòa nhập của họ. Tại Việt Nam cũng có các cơ sở sản xuất chân tay giả do nước ngoài tài trợ nhưng trình độ cũng chưa đạt được mức như trên.

Do vậy mà chúng tôi đề nghị các tổ chức nhân đạo, các quỹ của Hoa Kỳ giúp đỡ Hội hỗ trợ nạn nhân bom mìn Việt Nam để làm sao mỗi tỉnh có nhiều nạn nhân bom mìn có một xưởng sản xuất chân tay giả như vậy. Đề xuất của chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng như Thượng nghị sỹ Leahy. Tôi hy vọng tới đây Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ ký được những dự án cụ thể như thế này.

PV: Năm 2015 là kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, vậy đâu sẽ là điểm nhấn trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước trong năm nay cũng như trong thời gian tới?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Đó là hợp tác trên thực tế và đặc biệt là trong các lĩnh vực nhân đạo. Trước hết và về các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, thứ hai là khắc phục hậu quả chiến tranh, và thứ ba là trao đổi về mặt chiến lược để tìm ra những nhận thức chung về tình hình an ninh khu vực, từ đó đi đến những tiếng nói, hành động đảm bảo cho khu vực chúng ta, đất nước chúng ta có một nền hòa bình bền vững, sự ổn định, phát triển và hợp tác tốt hơn với Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực khác.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng./.

Theo Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV Washington

MỚI NHẤT
Thái Lan: Tai nạn tàu hỏa, hơn 40 người bị thương
Thái Lan: Tai nạn tàu hỏa, hơn 40 người bị thương

Một vụ tai nạn tàu hỏa xảy ra vào lúc 22h (giờ địa phương) ngày 26/3 tại tỉnh Ayutthaya, Thái Lan đã khiến hơn 40 người bị thương.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:01

Hàng không thế giới hối hả sửa quy định về buồng lái sau vụ máy bay Đức
Hàng không thế giới hối hả sửa quy định về buồng lái sau vụ máy bay Đức

(Dân trí) - Sau thông tin gây sốc được cơ quan điều tra Pháp công bố, về việc buồng lái chuyến bay của Germanwings bị cơ phó cố ý khóa trái trước khi gây tai nạn, các hãng hàng không đang hối hả sửa quy định theo hướng bắt buộc có 2 người trong buồng lái tại mọi thời điểm.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:49

Lý Quang Diệu và ảnh hưởng đối với Trung Quốc
Lý Quang Diệu và ảnh hưởng đối với Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời, nhiều học giả tại Trung Quốc đã có những bài phân tích về tầm ảnh hưởng của ông với quá trình phát triển của Trung Quốc trong những năm qua.
 >> Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:47

Phát hiện "manh mối quan trọng" tại nhà cơ phó phá hoại máy bay Đức
Phát hiện "manh mối quan trọng" tại nhà cơ phó phá hoại máy bay Đức

(Dân trí) - Khi khám xét nhà của viên cơ phó chủ tâm đưa máy bay lao xuống núi, cảnh sát đã tìm thấy "manh mối quan trọng" giúp vén màn thảm họa hàng không làm 150 người chết. Giới chức cũng cho biết cơ phó dường như mắc bệnh trầm cảm và hội chứng chán chường, căm ghét công việc.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:44

Hai kẻ định gia nhập IS âm mưu tấn công căn cứ quân sự ở Mỹ
Hai kẻ định gia nhập IS âm mưu tấn công căn cứ quân sự ở Mỹ

Ngày 26/3, nhà chức trách Mỹ đã bắt một quân nhân Lực lượng Vệ binh quốc gia và một người họ hàng của y với cáo buộc ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và âm mưu tấn công một căn cứ quân sự Mỹ ở tiểu bang Illinois.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:34

Mỹ: Trung Quốc có khả năng phát động tấn công ngoài vũ trụ
Mỹ: Trung Quốc có khả năng phát động tấn công ngoài vũ trụ

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ, Đô đốc Cecil D. Haney, ngày 25/3 đã bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công ngoài không gian vũ trụ.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:24

Những phút cuối trên máy bay Đức diễn ra như thế nào?
Những phút cuối trên máy bay Đức diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Trong những phút cuối trước khi máy bay lao xuống núi, cơ trưởng đã hét lên và đạp vào cửa buồng lái để yêu cầu cơ phó bên trong mở cửa nhưng vô ích. Cơ phó đã cố tình bấm nút điều khiển để máy bay rơi tự do.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:12

Cảnh sát Đức mở chiến dịch lớn truy bắt phần tử Hồi giáo cực đoan
Cảnh sát Đức mở chiến dịch lớn truy bắt phần tử Hồi giáo cực đoan

Trong ngày 26/3, cảnh sát Đức đã tiến hành một chiến dịch lớn truy bắt các phần tử Hồi giáo cực đoan Salafist trên toàn bang Nordrhein-Westfalen, với trọng tâm là khu vực Cologne/Bonn và một số vùng phụ cận.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:50

Mỹ âm thầm giải mật chương trình hạt nhân của Israel
Mỹ âm thầm giải mật chương trình hạt nhân của Israel

(Dân trí) - Theo nguồn tin mật mới tiết lộ, Lầu Năm Góc đã âm thầm giải mật một trong những tài liệu tối mật về chương trình hạt nhân của đồng minh chủ chốt Israel, một diễn biến quan trọng cho thấy mâu thuẫn ngày càng khoét sâu giữa hai quốc gia đồng minh này.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:44

Trung Quốc gia tăng các hoạt động trái phép ở Hoàng Sa
Trung Quốc gia tăng các hoạt động trái phép ở Hoàng Sa

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp gia tăng các hoạt động trái phép ở khu vực quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng phi pháp của Việt Nam.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:42

Những vụ tai nạn hàng không do phi công “tự sát"
Những vụ tai nạn hàng không do phi công “tự sát"

(Dân trí) - Thế giới đã bị sốc khi cơ quan điều tra Pháp khẳng định phi công Andreas Lubitz của hãng Germanwings có vẻ cố ý gây tai nạn, khiến 150 người tử nạn. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên một vụ tai nạn máy bay do phi công tự sát được ghi nhận.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:29

"Ác mộng" có trở lại?
"Ác mộng" có trở lại?

Kịch bản hậu "Cách mạng Cam" đang có nguy cơ lặp lại tại Ukraine khi những dấu hiệu tranh giành quyền lực trong bộ máy cầm quyền ngày càng hiện rõ. Đây là "điềm xấu" đối với viễn cảnh kinh tế, chính trị chưa có dấu hiệu tích cực tại đất nước Đông Âu hơn 46 triệu dân này.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ lớn gây sập chung cư tại New York, 12 người bị thương
Nổ lớn gây sập chung cư tại New York, 12 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 12 người đã bị thương sau khi một vụ nổ khí ga xảy ra tại Manhattan, thành phố New York, Mỹ hôm qua 26/3, khiến 2 toà nhà bị sập và gây hỏa hoạn lớn .

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:04

Phương Tây tạm ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine do tham nhũng
Phương Tây tạm ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine do tham nhũng

Các nguồn tin châu Âu giấu tên được dẫn ngày 26/3 cho biết: phương Tây tạm ngừng cấp hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Ukraine vì lo ngại các khoản tiền này rơi vào chiếc "túi không đáy" do tham nhũng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:41

Trung Quốc bãi miễn tư cách "ông nghị" của cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam
Trung Quốc bãi miễn tư cách "ông nghị" của cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam

(Dân trí) - Cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Cừu Hòa đã trở thành quan chức tiếp theo ở Trung Quốc bị “ngã ngựa” với cáo buộc tình nghi “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”, cụm từ thường được dùng để ám chỉ tới tội tham nhũng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:14

Đức khám xét nơi ở của cơ phó máy bay gặp nạn
Đức khám xét nơi ở của cơ phó máy bay gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 26/3, cơ quan công tố và cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét căn hộ của cơ phó điều khiển chiếc Airbus A320 mang số hiệu U49525, bị rơi hôm 24/3 khiến toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:11

Những điều chưa biết về cơ phó máy bay Germanwings gặp tai nạn
Những điều chưa biết về cơ phó máy bay Germanwings gặp tai nạn

Danh tính của viên cơ phó chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn thảm khốc của chiếc máy bay thuộc hãng Germanwings vừa được công bố vào hôm qua 26/3.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:00

Việt Nam sẽ thành "nhà máy của thế giới" thay thế Trung Quốc?
Việt Nam sẽ thành "nhà máy của thế giới" thay thế Trung Quốc?

Tờ Want Daily hôm 26/3 cho hay Việt Nam có thể sẽ thay thế thương hiệu “Nhà máy của thế giới” của Trung Quốc.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 06:32

Hình ảnh các hành khách trên máy bay Airbus 320 rơi ở Pháp
Hình ảnh các hành khách trên máy bay Airbus 320 rơi ở Pháp

Những hình ảnh về nhiều hành khách trên chuyến bay định mệnh của hãng hàng không Đức Germanwings (Đức), số hiệu 4U9525 đã được đăng tải. Đội ngũ gồm 600 quân nhân, lính cứu hỏa, nhân viên y tế và các chuyên gia pháp y vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 06:01

Máy bay chở 137 khách hạ cánh khẩn cấp tại Tây Ban Nha
Máy bay chở 137 khách hạ cánh khẩn cấp tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Chỉ vài phút sau khi cất cánh, một máy bay của hãng hàng không giá rẻ Vueling đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay El Prat ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 05:30

"Sởn da gà" với 30 phút cuối cùng của máy bay Đức
"Sởn da gà" với 30 phút cuối cùng của máy bay Đức

(Dân trí) - Băng ghi âm buồng lái cho thấy cơ phó Andreas Lubitz, người đã khóa trái cửa và ở trong buồng lái một mình, không nói bất kỳ một lời nào trong suốt những phút cuối khi máy bay rơi tự do rồi đâm xuống núi.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:27

Trung Quốc "mắng" Nhật chuyện chi tiêu quốc phòng
Trung Quốc "mắng" Nhật chuyện chi tiêu quốc phòng

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay đã gọi các lo ngại của Nhật Bản về chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh là "lố bịch", sau khi Nhật đưa vào sử dụng tàu sân bay trực thăng lớn nhất của nước này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:03

Thế giới bị sốc với tin phi công hãng Germanwings cố ý phá hủy máy bay
Thế giới bị sốc với tin phi công hãng Germanwings cố ý phá hủy máy bay

(Dân trí) - Thông tin được cơ quan công tố Pháp tiết lộ về việc lái phụ chuyến bay 4U9525 dường như cố ý phá hủy máy bay đã khiến giới chức hãng máy bay Đức, Thủ tướng Tây Ban Nha và dư luận cả thế giới bị sốc.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:44

Cơ phó cố ý phá hủy máy bay Đức là ai?
Cơ phó cố ý phá hủy máy bay Đức là ai?

(Dân trí) - Cơ phó bị nghi cố ý phá hủy chiếc Airbus A320 của Germanwings được xác định là Andreas Lubitz, 28 tuổi, một người khá trầm lặng nhưng thân thiện. Cơ quan chức năng chưa xác định đây là hành động khủng bố nhưng tin rằng Lubitz chủ ý gây tai nạn.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:54