1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thượng Hải ghi nhận 17 ca tử vong trong đợt bùng dịch vì Omicron

Kim Huyền

(Dân trí) - Thành phố 25 triệu dân Thượng Hải - tâm điểm của đợt bùng dịch Covid-19 mới nhất tại Trung Quốc do biến chủng Omicron - đã ghi nhận 17 ca tử vong vì dịch, dù số ca bệnh đang giảm dần.

Thượng Hải ghi nhận 17 ca tử vong trong đợt bùng dịch vì Omicron - 1

Số ca bệnh ở Thượng Hải đã giảm trong 3 ngày liên tiếp (Ảnh: EPA-EFE).

SCMP ngày 20/4 đưa tin, số ca Covid-19 mới ở Thượng Hải hôm nay đã giảm 3 ngày liên tiếp. Con số này đã xuống dưới mốc 20.000 lần đầu tiên sau 13 ngày kể từ khi thành phố này trở thành "tâm chấn" mới của đợt bùng phát dịch bệnh mới ở Trung Quốc.

Cụ thể, Thượng Hải có 18.901 ca bệnh trong 24 giờ qua, giảm 7,4% so với con số ngày 19/4. Tổng cộng, Thượng Hải có 408.000 ca Covid-19 kể từ ngày 1/3.

Chính quyền Thượng Hải cũng công bố thêm 7 ca tử vong sau nhiều tuần phong tỏa toàn thành phố, nâng tổng số người chết trong đợt bùng dịch ở thành phố này lên 17.

Đây là đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc, gây ra sự gián đoạn chưa từng có cho người dân.

Những ca tử vong nói trên đều có độ tuổi từ 60 đến 101, tất cả đều có bệnh nền phức tạp.

Khoảng 25 triệu người dân Thượng Hải đã sống trong tình trạng phong tỏa nhiều tuần nay, và nhiều người gặp phải những khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống, nhu yếu phẩm và hỗ trợ y tế.

Trong khi hầu hết thế giới đã bắt đầu sống chung với virus, Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược "Không Covid-19", dù có những lo ngại rằng các biện pháp quyết liệt này có thể ảnh hưởng mạnh tới kinh tế và xã hội.

"Cuộc chiến chống lại Covid-19 ở Thượng Hải đang ở thời điểm quan trọng, vì vậy không được phép lơ là. Bất cứ sự lơi lỏng nào trong việc chống dịch đều không thể chấp nhận được", chính quyền Thượng Hải dẫn lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, cho biết. Bà Tôn là người đã giám sát công tác chống dịch của thành phố kể từ ngày 2/4. 

Trước đó, Bộ Y tế Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng nước này sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược "không khoan nhượng" với Covid-19

Ông Ma Xiaowei, Bộ trưởng Y tế Trung Quốc, nói rằng nếu Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch, điều này sẽ ảnh hưởng tới một số lượng lớn người mắc các bệnh nền, cũng như người già và trẻ em, từ đó tác động đến sự phát triển ổn định của nền kinh tế và xã hội.

Theo Straits Times, SCMP